Trò chuyện trực tuyến hay còn gọi là chat, ngày nay đã trở thành một trong những hoạt động không thể thiếu của người dùng máy tính. Nó giúp kết nối những con người cách nhau rất xa về mặt địa lý nhưng vẫn có thể cùng trò chuyện, chia sẻ, tâm tình và cũng để cho các doanh nghiệp tổ chức hội thảo, họp hành qua mạng Internet.

Để có thể chat, người dùng phải sử dụng các phần mềm chat (còn gọi là phần mềm nhắn tin nhanh – IM viết tắt của Instant Messenger). Nếu chọn đúng một chương trình chat hợp với nhu cầu của mình, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, đồng thời làm được rất nhiều việc có ích.
Do đặc thù của loại phần mềm này, đa số các phần mềm chat đều miễn phí hoặc miễn phí một nửa (có một số dịch vụ thu phí).

" />
Thứ Hai ngày 15 tháng 7 năm 2024

Tech MediaOnline

CHỌN PHẦN MỀM CHAT TRÊN MÁY TÍNH

March 20
00:00 2010

 

Yahoo! Messenger
Yahoo! Messenger (Y!M) là một phần mềm cho phép nhắn tin qua lại giữa những thành viên có tài khoản (nick) của Yahoo! (bạn sẽ có được nick này khi đăng ký một địa chỉ e-mail của Yahoo!) và từ phiên bản 9 thì có thể nhắn qua lại giữa thành viên của mạng Windows Live (tài khoản Hotmail, live.com…). Đây có lẽ là trình chat phổ biến nhất Việt Nam khi mà hầu hết người dùng Việt Nam đều dùng nick Yahoo! để chat, Blog 360 plus của Yahoo! vẫn phổ biến và hầu hết các bạn trẻ đều ưa thích dịch vụ Yahoo! Hỏi Đáp.
Ưu điểm khiến cho nhiều người không thể không sử dụng trình chat Y!M này là tính năng hỗ trợ chia sẻ ảnh cực tốt, nhanh, ổn định; hỗ trợ Webcam rất tốt; tính năng hội thảo (conference) tốt và dễ sử dụng. Phiên bản 10 được quảng cáo hỗ trợ thoại và video tốt hơn. Và theo người viết, hai tính năng mới được Yahoo! tăng cường thêm cũng khá hữu dụng là khả năng cài đặt nhiều plug-in (phần bổ trợ) và khả năng cập nhật trạng thái người dùng (status của blog Yahoo!, Twitter…). Với phần bổ trợ, bạn có thể nghe radio, xem truyền hình, gửi những file dung lượng lên đến vài GB, cùng bạn bè xem một đoạn video YouTube,…
Tuy nhiên, nhược điểm của Y!M cũng vô số kể. Khó đăng nhập, hay phát sinh lỗi, gây treo máy, dễ bị hacker tấn công, hệ thống chống tin nhắn rác (spam) và phần mềm mã độc không hoạt động hoặc hoạt động rất kém khiến người dùng dễ bị kick, buzz, mất nick… Chức năng điện thoại và SMS của Yahoo! thì thật sự quá tệ nếu so với các đối thủ khác.
Thật sự đây là một trình chat không thể thiếu đối với người dùng Việt Nam, nhất là các bạn trẻ, ưa thích chat Webcam, chia sẻ ảnh, blog…
Lưu ý: Khi cài đặt Y!M mặc định sẽ cài thêm thanh Yahoo! Toolbar vào trình duyệt mặc định của bạn. Theo đánh giá của tôi, đây là thanh Toolbar vô ích nhất mà tôi từng biết.
Xem thông tin và tải phần mềm tại http://vn.messenger.yahoo.com.

 

Digsby
Được xây dựng và phát triển khá muộn (năm 2008), Digsby đã nhanh chóng trở thành một trong những trình chat được nhiều người yêu thích nhất. Tuy không nhỏ nhẹ bằng các trình chat như: Mirinda, Paringo nhưng Digsby vẫn có thể được xem là một trình chat đơn giản, gọn gàng nhất mà người viết từng sử dụng.
Để trở nên đơn giản, Digsby bỏ hoàn toàn tính năng thoại và hỗ trợ Webcam. Người dùng Digsby cũng chỉ có thể gửi, nhận file có kích thước từ 10MB trở xuống. Như vậy, Digsby chỉ đơn thuần là một trình chat đúng nghĩa, không dành cho những bạn muốn Webcam, thoại, nhắn tin SMS,…
Digsby hỗ trợ nhắn tin qua lại giữa 7 mạng khác nhau: Live Messenger, Yahoo!, Google Talk, AIM, MySpace IM, Jabber và ICQ. Tuy nhiên điểm khiến Digsby hơn hẳn Yahoo! Messenger là khả năng hỗ trợ Facebook (cập nhật tin, điền trạng thái mới, chat) và hỗ trợ Twitter (năm 2009, Digsby được người dùng đánh giá là trình hỗ trợ Twitter tốt nhất). Một điểm nữa khiến người viết tâm đắc nhất ở Digsby là khả năng quản lý e-mail, nếu bạn có quá nhiều tài khoản Webmail (Hotmail, Gmail, Yahoo! Mail) thì đây là một chương trình dành cho bạn. Bạn sẽ luôn biết được e-mail mới nhất, có thể trả lời mail nhanh, download mail xuống máy, chặn địa chỉ đó một cách cực kỳ nhanh chóng.
Digsby thật sự là một trình chat dành cho những người yêu thích sự đơn giản và nhanh chóng. Nếu công việc của bạn là e-mail, giao tiếp qua Facebook, Twitter và chat nhanh thì hãy thử sử dụng Digsby, bạn sẽ hiểu vì sao nó được yêu thích cho đến vậy. Dĩ nhiên, nó ít bị lỗi và ổn định hơn Y!M nhiều.
Xem thông tin và tải phần mềm tại http://digsby.org.

 

 Voxox 2.0
Bất kể Yahoo! Messenger đã được quảng cáo thế nào về khả năng hỗ trợ thoại (voice chat, điện thoại PC-PC, PC-Phone) thì chức năng thoại của chương trình này vẫn thua kém Skype một bậc. Tuy nhiên Skype đã có một đối thủ mới là Voxox, một trình chat đa năng hỗ trợ tối đa cho thoại và video.
Tương tự Digsby, Voxox hỗ trợ chat qua lại giữa 7 mạng khác nhau, tuy nhiên thay vì hỗ trợ Jabber, Voxox hỗ trợ rất tốt cho người dùng Skype (người sử dụng có thể đăng nhập bằng tài khoản Skype và thoại bình thường với các nick Skype khác với chất lượng rất tốt). Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn của Voxox với Digsby và Yahoo! Messenger là Voxox hỗ trợ thoại và Webcam cực tốt. Cùng một Webcam, khi sử dụng hai trình chat là Y!M và Voxox, bạn sẽ thấy ngay chất lượng khác biệt. Chất lượng thoại cũng rất tốt, ổn định, to, rõ không bị mất tiếng như khi sử dụng Y!M.
Ngoài việc hỗ trợ tốt chat video và thoại, Voxox còn cung cấp khá nhiều dịch vụ (có thu phí) rất tốt như: gửi fax (từ PC đến bất kỳ máy fax nào trên thế giới), điện thoại (Voxox sẽ cung cấp cho bạn một số điện thoại thực thụ, bạn có thể gọi đi, nhận điện như một chiếc điện thoại thông thường có số ở Mỹ), nhắn tin SMS…
Tuy nhiên, Voxox cũng có điểm không ổn. Chương trình tuy có giao diện đẹp nhưng hoạt động chậm chap, nặng nề, tính ổn định vẫn chưa cao. Các tính năng hỗ trợ e-mail, Facebook, Twitter không tốt bằng Digsby.
Xem thông tin và tải phần mềm tại www.voxox.com/home.php.

 PHI HẢI

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới