Trong máy tính của bất kỳ người Việt Nam nào cũng phải có những phần mềm ứng dụng (lẽ dĩ nhiên). Tuy nhiên không phải phần mềm nào người ta cũng phải trả tiền để sử dụng. Hiện nay, với người Việt Nam, khi xét về khía cạnh trả tiền bản quyền, thì có 3 loại phần mềm: phần mềm mà người sử dụng có mua bản quyền hợp pháp, phần mềm miễn phí và phần mềm sử dụng trái phép (crack, hack,…).

" />
Thứ Ba ngày 28 tháng 5 năm 2024

Tech MediaOnline

Tại sao bạn nên bỏ tiền mua 3 phần mềm này?

August 20
00:00 2010

Với mức thu nhập của người Việt nói chung, giá bản quyền sử dụng các phần mềm quả là khá cao. Nhưng trong xu thế hội nhập quốc tế này, chúng ta cũng phải tập làm quen với chuyện mua phần mềm có bản quyền, đồng thời cân nhắc kỹ trước khi cài đặt phần mềm trái phép. Sau đây là một vài gợi ý, mà theo người viết, tối thiểu bạn nên dùng tiền để mua bản quyền hợp pháp trước khi nghĩ đến việc mua phần mềm trái phép hoặc sử dụng phần mềm miễn phí chức năng tương đương.
Phần mềm đầu tiên mà bạn nên mua sử dụng là hệ điều hành. Hệ điều hành có thể coi như là hạt nhân, lõi của bất kỳ hệ thống máy tính nào, dù là nó được sử dụng với mục đích gì, giải trí, game hay làm việc. Do đó, sẽ rất nguy hiểm và phiền toái nếu bạn sử dụng một hệ điều hành được bẻ khóa trái phép. Tôi nhắc lại, rất nguy hiểm. Khi có chuyện gì xảy ra, hệ thống của bạn gặp trục trặc, sẽ không có ai hỗ trợ kỹ thuật tốt cho bạn được khi máy bạn xài một hệ điều hành bẻ khóa.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng một hệ điều hành miễn phí là Linux (Ubuntu, Fedora,…) nếu công việc của bạn chỉ dừng ở mức soạn thảo văn bản, nghe nhạc, xem phim. Còn nếu bạn muốn sử dụng máy tính cho công việc, giải trí cao cấp, game thì hãy bỏ tiền sắm cho mình một bản quyền sử dụng Windows.
Hiện nay, bản Windows mới nhất là Windows 7 đã được nhiều công ty phân phối tại Việt Nam. Có rất nhiều phiên bản khác nhau của Windows 7, nhưng tôi khuyên bạn chỉ cần chú ý đến 2 phiên bản. Nếu bạn là người dùng thông thường, hãy mua bản Windows 7 Home Premium thay vì mua bản Home Basic vì hai tính năng của phiên bản Premium là Windows Media Center và Home Network rất đáng tiền. Nếu là doanh nghiệp, hoặc nhà bạn có nhiều máy tính và bạn rành về mạng thì lúc đó nên mua bản Windows 7 Professional.
Sau khi đã có một máy tính, một hệ điều hành được trả tiền bản quyền hẳn hoi, phần mềm kế tiếp mà bạn nên bỏ ra để mua là công cụ bảo mật Internet. Bạn biết rồi đó, ngày nay sử dụng máy tính dĩ nhiên là sẽ rất thiếu sót nếu không kết nối Internet. Mà kết nối Internet sẽ trở nên cực kỳ nguy hiểm nếu máy tính bạn không được cài đặt phần mềm bảo mật (Internet Security). Máy bạn sẽ gặp đủ loại hỏng hóc, trục trặc, dữ liệu của bạn đôi lúc sẽ biến mất mà không có một lý do rõ ràng nào, thông tin cá nhân, bí mật kinh doanh, đời tư của bạn, thông tin ngân hàng sẽ được người khác sử dụng cho mục đích cá nhân của họ,…

Và sau đây là một số lý do mà bạn nên trả tiền bản quyền mua phần mềm bảo mật Internet mà không sử dụng phần mềm free hay bẻ khóa.
– Đa số phần mềm miễn phí thường chỉ có chức năng chống virus (antivirus) chứ không có chức năng tường lửa (firewall). Mà chức năng tường lửa có sẵn của Windows thì nó thực sự tệ. Tôi hay nói đùa với bạn bè là nó chỉ có chức năng duy nhất là ngăn cản sự chia sẻ dữ liệu của những người cùng mạng LAN.
– Sử dụng phần mềm bẻ khóa thì bạn không được cập nhật dữ liệu. Bằng một cách nào đó, nhà sản xuất phần mềm sẽ phát hiện ra bạn đang sử dụng trái phép phần mềm của họ và không cho bạn kết nối tải các bản cập nhật từ server của họ. Mà cập nhật dữ liệu là phần quan trọng nhất của một phần mềm bảo mật khi mà các lỗ hổng luôn được các hacker, cracker tài năng liên tục phát hiện. Việc bạn cập nhật dữ liệu liên tục sẽ giúp bạn nhanh chóng phòng tránh, khắc phục các sự cố để tiếp tục làm việc bình thường.
– Điều quan trọng nhất của việc trả tiền bản quyền là sự hỗ trợ chính thức từ nhà sản xuất/ phân phối. Khi bạn trả tiền cho bản quyền một phần mềm diệt virus/ bảo mật, bạn sẽ được đội ngũ kỹ thuật của họ tư vấn kỹ thuật miễn phí về mọi vấn đề về máy tính qua điện thoại, mail, diễn đàn. Họ còn tham gia sửa chữa hư hỏng hệ thống từ xa nữa.
– Chi phí mua một bản quyền phần mềm bảo mật Internet không cao: trung bình 350.000 đồng/năm tương đương chỉ gần 1.000 đồng/ ngày. Mức giá quá hợp lý thay vì bạn mạo hiểm với phần mềm bẻ khóa.
Hiện nay, ở Việt Nam, theo tôi thấy, bạn nên lựa chọn một trong hai sản phẩm là Kaspersky Internet Security (Công ty Nam Trường Sơn phân phối) và Norton Internet Security (phân phối ở miền Nam là Công ty Tân Niềm Tin và miền Bắc là Công ty Máy tính Gia Long).
Sau khi đã mua bản quyền hệ điều hành, phần mềm bảo mật, tiếp theo sẽ là gì? Bạn sẽ nghĩ ngay đến việc phải bỏ tiền mua bộ phần mềm MS Office vì rõ ràng ai cũng phải xài nó. Ngặt một nỗi là giá của MS Office không hề rẻ (một bộ Office Basic 2007 cũng tầm hơn 700.000 đồng tính theo nơi bán rẻ nhất). Nhưng thật ra, có rất nhiều phần mềm miễn phí trên thị trường đáp ứng được nhu cầu của những người xài Office (như Open Office chẳng hạn). Hơn nữa, việc sử dụng một bộ Office bẻ khóa cũng không có nguy cơ nào ghê gớm lắm (tôi chỉ nói về mặt kỹ thuật chứ không khuyên sử dụng bạn bẻ khóa nhé). Sẵn đây cũng xin nói thêm, bộ Microsoft Office 2010 cho phép bạn sử dụng 2 công cụ miễn phí là Word 2010 Starter và Excel 2010 Starter với các tính năng cơ bản.


Lời khuyên tiếp theo là bạn nên bỏ tiền mua phần mềm sao lưu dữ liệu (backup). Dữ liệu luôn là một thứ cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ người dùng máy tính nào. Việc mất mát dữ liệu sẽ làm mọi việc của bạn xáo trộn và thậm chí có thể tệ hơn. Do đó, việc sử dụng một phần mềm backup dữ liệu là bắt buộc. Phần mềm backup miễn phí cũng có nhiều, nhưng thiếu rất nhiều chức năng, trong khi phần mềm bẻ khóa thì không ổn định. Bạn thử nghĩ xem, khi hoạt động không ổn định, chỉ cần chương trình sao lưu thiếu một byte dữ liệu thì cả cái đống dữ liệu sao lưu của bạn có thể sẽ không sử dụng được. Vì vậy, tính ổn định của một chương trình backup rất quan trọng.
Trường hợp thứ hai, bạn sử dụng một máy tính và sao lưu dữ liệu của mình vào một ổ cứng di động. Khi máy tính bị mất, bạn lôi ổ cứng di động ra để lấy lại dữ liệu. Xui xẻo thay, ổ cứng hỏng hóc vì rơi rớt ở đâu đó. Thế là toàn bộ dữ liệu công việc đều đi tong.
Trường hợp trên có thể tránh được nếu bạn dùng phần mềm sao lưu có bản quyền. Ngày nay, tất cả phần mềm sao lưu có bản quyền đều
cho phép người dùng sao lưu dữ liệu lên server của họ miễn phí. Khi bạn mất máy tính, hư ổ cứng như trường hợp trên, chỉ cần lên server của họ lấy dữ liệu về là xong.
Hiện nay, xét về giá cả, chức năng, tính thân thiện thì Acronis True Image Home 2010 là sản phẩm đáng giá nhất. Ngay bây giờ, bạn có thể mua sản phẩm này với giá 29,99 USD (tầm 600.000 đồng Việt Nam) ngay trên trang chủ www.acronis.com/homecomputing/products/trueimage. Đây là giá khuyến mãi mùa tựu trường của hãng, còn bình thường, giá nó sẽ vào khoảng 39,99 đến 49,99 USD. Phần mềm sẽ cho bạn một khoảng không gian 250GB sao lưu online trên server của Acronis.

Lưu ý: Giá các bản quyền phần mềm trên được rao bán khá rẻ trên thị trường chợ đen (các trang mạng, cửa hàng vi tính nhỏ). Tuy nhiên, bạn chỉ nên mua khi bạn sành sỏi kỹ thuật đủ để kiểm tra tính hữu dụng của key bản quyền. Hơn nữa, các key bản quyền này cũng có độ mạo hiểm không khá hơn phần mềm bẻ khóa bao nhiêu vì đa số chúng được mua bằng thẻ tín dụng không hợp pháp.

Phi Hải

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới