Nâng cấp bộ nhớ RAM là cách dễ nhất để cải thiện khả năng xử lý của laptop. Tuy nhiên, công việc này không hẳn đã đơn giản như bạn tưởng tượng, nào là phải chọn loại RAM phù hợp ra sao, phương án nâng cấp nào là tốt nhất,… những câu hỏi này không phải người dùng nào cũng nắm rõ.

 

" />
Thứ Ba ngày 27 tháng 2 năm 2024

Tech MediaOnline

Bạn có thể tự gắn thêm RAM cho laptop

January 20
00:00 2011

Với sự xuất hiện của hệ điều hành Windows 7, bộ nhớ RAM có dung lượng 1GB trở xuống được xem là khiêm tốn. Bạn nên tiến hành nâng cấp RAM để máy có thể hoạt động mượt mà, xử lý lệnh nhanh hơn. Lý do là, khi RAM có dung lượng lớn, máy sẽ không cần phải sử dụng tới bộ nhớ lấy từ ổ đĩa cứng như trước. Một điểm quan trọng trước khi bạn tiến hành gắn thêm RAM laptop là phiên bản Windows 32-bit sẽ giới hạn bộ nhớ ở mức từ 3GB trở xuống. Do đó, để có thể tận dụng được dung lượng RAM trên 3GB, bạn phải cài đặt phiên bản Windows 64-bit.

 

1. Tìm RAM bổ sung phù hợp với bạn
Trước khi mua RAM để nâng cấp, bạn cần phải nắm rõ loại RAM sắp nâng cấp. Bạn có thể tham khảo trên mạng để biết loại máy, loại RAM đang sử dụng. Đây là việc làm quan trọng, vì có thể bạn sẽ phải trả tiền oan hoặc mất thời gian đổi lại với cửa hàng nếu như RAM không đúng loại. Bạn có thể chủ động sử dụng phần mềm chuyên dụng để biết được loại RAM máy đang dùng. CPU-Z là một trong số các phần mềm miễn phí mà bạn có thể sử dụng để nắm thông tin RAM của máy (tải về từ www.cpuid.com).

2. Lựa chọn
Một trong số các trang Web có nhiều thông tin hữu ích liên quan tới việc lựa chọn và nâng cấp RAM là www.crucial.com. Tại đây, bạn có thể tham khảo hàng loạt thông tin hỗ trợ liên quan đến mẫu máy laptop đang dùng như khả năng nâng cấp RAM tối đa, số lượng khe cắm hỗ trợ và số khe cắm còn lại sau khi nhà sản xuất đã thiết kế RAM mặc định.


3. Các thông tin cơ bản
Trước hết, bạn kiểm tra xem khe RAM nào còn, khe nào đã sử dụng. Không phải lúc nào bạn cũng có thể mở máy để trực tiếp xem xét. Trong trường hợp này, phần mềm CPU-Z sẽ là giải pháp dễ dàng hơn rất nhiều. Sau khi cài đặt và chạy phần mềm, bạn chỉ cần truy cập vào thẻ SPD để kiểm tra máy có bao nhiêu khe cắm RAM và số khe cắm đã sử dụng. Có một cách đơn giản hơn giúp bạn kiểm tra dung lượng RAM của máy là truy cập Start Menu, vào My Computer, chọn Properties để biết.


4. Chọn RAM kênh đôi hay RAM đơn?
Khi mua thêm RAM để nâng cấp, bạn cần lưu ý, các loại laptop đời mới chạy chip Intel có thể sử dụng bộ nhớ kênh đôi, điều đó có nghĩa khi bạn tiến hành nâng đời cho máy, tốc độ xử lý sẽ được cải thiện rất đáng kể. Chẳng hạn, thay vì mua một thanh RAM 2GB, bạn hãy mua 2 thanh RAM 1GB để cho tốc độ xử lý tốt hơn, cho dù dung lượng RAM vẫn là 2GB.


5. Cẩn thận chọn đúng loại RAM
Các máy laptop xài loại RAM có bảng mạch PCB nhỏ gọi là SODIMM. Bạn cần phải xác định xem mình nên chọn dung lượng RAM bao nhiêu cho phù hợp với máy và nhu cầu làm việc của mình. Nếu không rõ, bạn có thể nhờ người quen có kinh nghiệm giúp đỡ. Bạn cũng cần nắm chắc là laptop của mình hỗ trợ thế hệ RAM nào. Hiện nay, đa số các máy đời mới đều sử dụng công nghệ DDR2 và DDR3. Các loại RAM cũ hơn là DDR1 và SDRAM. Mỗi loại RAM sử dụng công nghệ riêng và chúng không tương thích với nhau. Ngoài lưu ý công nghệ RAM, bạn phải chọn thông số bus phù hợp. Không nên dùng loại RAM có bus thấp hơn mức hệ thống hỗ trợ.


6. Mở khoang chứa RAM
Để gắn thêm RAM, đầu tiên, bạn tắt máy, tháo sạc và pin. Sử dụng tuốc vít để tháo bản lề phía sau bảo vệ khe cắm thanh RAM. Bạn có thể sử dụng miếng da bao cổ tay để tránh bị giật vì tĩnh điện.
7. Tháo RAM cũ
Các khe gắn thanh RAM có sẵn gờ để cố kết thiết bị. Nếu muốn gỡ thành RAM cũ đang gắn trên máy, bạn chỉ việc khẽ nhấn thanh RAM xuống để làm bật ngàm khóa lên hay kéo hai ngàm khóa ra, rồi nhẹ nhàng rút thanh RAM ra khỏi khe cắm.


8. Gắn RAM mới
Bạn lựa chiều thanh RAM sắp gắn cho khấc lõm của nó khớp với chiều gờ của khe cắm. Sau đó, bạn chỉ cần gắn thanh RAM vào khe theo góc nghiêng 300. Dùng lực nhẹ của 2 đầu ngón tay cái đẩy vào khe. Lưu ý, thao tác gắn RAM cho laptop khác hẳn với máy desktop.


9. Kiểm tra
Nếu mọi chuyện suôn sẻ, bạn chỉ cần khởi động lại máy là có thể vào lại Windows. Để kiểm tra bộ nhớ của hệ thống, bạn vào Start Menu, nhấp chuột phải lên My Computer/Computer và chọn Properties để kiểm tra. Nếu chạy phiên bản Windows 32-bit, máy chỉ báo RAM 4GB của bạn có dung lượng khoảng 3 – 3,5 GB. Trong trường hợp này, bạn phải nâng cấp lên phiên bản 64-bit để có thể tận dụng hết dung lượng của RAM.

Khải Minh (Theo Techradar)

 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới