Thị trường điện máy đã vào những ngày đầu tiên của năm 2011, khép lại một năm buôn bán khó khăn. Những ngày cuối năm qua, các nhà bán lẻ trên toàn quốc tranh nhau “xả hàng” bằng những chương trình khuyến mãi. Nhiều mặt hàng giá rẻ đến bất ngờ, Nhưng doanh số bán hàng không như mong đợi chỉ vì… người tiêu dùng vẫn triệt để tiết kiệm!

" />
Thứ Bảy ngày 28 tháng 1 năm 2023
Thứ Bảy ngày 28 tháng 1 năm 2023

Tech MediaOnline

Chợ điện máy ngổn ngang trăm mối

January 20
00:00 2011

Hàng thì rẻ…
Nhiều mặt hàng điện máy đang được các nhà bán lẻ tung ra trong chương trình khuyến mãi cuối năm được đánh giá là rẻ. Không những thế, số lượng khá dồi dào.
Những chiếc tivi LG LD310 với giá 5,4 triệu đồng là món hàng “độc quyền” của 5 nhà bán lẻ lớn: Chợ Lớn, Phan Khang, Ideas, Nguyễn Kim và Thiên Hòa. Số lượng dòng sản phẩm này không được tiết lộ, nhưng đến bất kỳ một trong năm siêu thị trên, người ta dễ dàng mua được sản phẩm này vì “hàng còn chất cao như núi”, như lời nhận xét của một giám đốc kinh doanh hàng điện máy. Thương hiệu lớn hơn, Toshiba (Nhật Bản) cũng không chịu thua LG (Hàn Quốc) khi tung ra thị trường mẫu tivi LCD 32 inch mang mã 32AV700 có giá 5,99 triệu đồng. Không thể tin được khi mẫu tivi LCD 32 inch của Sony là 32BX300 có giá 6,7 triệu đồng… Dù có kích thước 42 inch, nhưng mẫu 42C430 Plasma của Samsung được rao giá 7,99 triệu đồng.
Ghi nhận trong mùa khuyến mãi từ những ngày cuối năm cho đến đầu năm, những chiếc tivi LCD đang chiếm tỷ trọng doanh thu lớn của nhà bán lẻ. Chưa có chuyện giẫm đạp để tranh nhau mua hàng như hồi cuối năm 2006, nhưng đã có hiện tượng chen lấn nhau để giành mua chiếc tivi LCD Sony 32BX300 tại Nguyễn Kim, Chợ Lớn. Bà Vy (Tân Bình, TP.HCM) phải chạy đến 3 siêu thị Nguyễn Kim, Thiên Hòa và Chợ Lớn để mua một lúc 3 món hàng: máy giặt, đầu karaoke và lò vi sóng vì đọc báo thấy “hàng quá rẻ”. Sau khi đọ giá, bà Vy quyết định mua hàng tại Chợ Lớn với chiếc máy giặt Panasonic 9kg – giá 4,3 triệu đồng, đầu karaoke Ariang – 800.000 đồng và lò vi sóng Electrolux – 800.000 đồng. “Nếu trước đây vài tháng, phải mất 9 triệu đồng mới sắm được những mặt hàng trên, nay chưa tới 6 triệu đồng”, bà Vy hồ hỡi. Còn ông Quang (Q.9, TP.HCM) “thèm khát” một chiếc tivi LCD 32 inch nay cũng có cơ hội được lựa chọn nhiều mẫu khác nhau, giữa LG – 5,4 triệu đồng và Sony – 6,7 triệu đồng. Ông quyết định chọn mẫu Sony vì tên tuổi Sony “to” hơn LG!
Theo nguồn tin của Siêu thị Điện máy Chợ Lớn, mùa khuyến mãi năm nay có nhiều hàng hơn các năm trước. “Tất nhiên, nguồn hàng giảm giá không thể nào vô hạn, nhưng đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường vì các hãng sản xuất đang xả hàng, còn các siêu thị cũng có sẵn nguồn hàng tồn, vì trong năm 2010 lượng hàng tivi LCD bán khá yếu”, nguồn tin này giải thích thêm.

Nhưng là hàng tồn
Còn hàng trăm mặt hàng được giảm giá trong đợt khuyến mãi cuối năm như: tủ lạnh, máy ảnh số, máy hút bụi, máy lạnh, hệ thống loa, đầu karaoke, máy nước nóng, máy giặt, máy tính xách tay,… của các thương hiệu lớn nhỏ. Theo thông tin từ các nhà bán lẻ, giá khuyến mãi cho chương trình bán hàng cuối năm được giảm từ 15-49%.
Giá có giảm so với trước đó vài tháng, nhưng không phải tất cả những mặt hàng giảm giá trong đợt này đều là hàng mới – điều mà các nhà bán lẻ không bao giờ công bố cho khách hàng biết. Không khó để nhận ra, nhiều mặt hàng được giảm giá trong đợt này là những lô hàng tồn từ đầu năm, những lô hàng đã bỏ mẫu nay đã được một vài nhà bán lẻ “bao nguyên lô độc quyền” để làm chương trình. Đây là lý do tại sao có những mặt hàng xuất hiện ở trung tâm này mà không có ở những trung tâm khác. Cũng có những lô hàng mà nhà bán lẻ phải quyết định hạ giá để bán hàng, nhằm thu hồi vốn. Cũng có một vài mặt hàng như tivi LCD hay CRT được hãng sản xuất hỗ trợ giá trực tiếp, nhưng cách làm này không phổ biến trong những chương trình khuyến mãi cuối năm. Giám đốc tiếp thị của một nhà bán lẻ lớn tại TP.HCM tiết lộ: “Tôi có thể khẳng định phần lớn lượng hàng tung ra trong đợt khuyến mãi này và những đợt tiếp theo là những mặt hàng đã được nhập từ giữa năm 2009 cho đến đầu năm 2010. Trong năm bán không hết nên cuối năm đem hàng ra hạ giá. Nếu hàng mới sẽ không được giảm giá như vậy, phải để cho nhà bán lẻ còn chút lãi để bù vào phần hạ giá”.
Từ tháng 6 cho đến tháng 11-2010, dường như thị trường bán lẻ hàng điện máy “đứng bóng”, đã làm lượng hàng còn tồn trong kho các nhà bán lẻ với số lượng lớn. Đầu ra bế tắc, cộng vào đó là tỷ giá USD tăng, đã làm các nhà nhập khẩu rất dè dặt trong chuyện nhập hàng mới sản xuất. Nếu có hàng mới, chỉ là những sản phẩm tivi LED, tivi 3D, máy ảnh, máy tính xách tay,… Những mặt hàng mới này cũng được giảm giá, nhưng chỉ là động thái giảm giá để “tiếp thị” hơn là giảm giá thật như những mặt hàng tồn kho hay là bỏ mẫu đang được ra rả giảm giá ở các siêu thị.

 

Vắng khách
Chi nhánh ở đường Quang Trung (Gò Vấp, TP.HCM) của hệ thống Thiên Hòa có lượng khách chỉ ở mức bình thường, dù nơi đây cũng được tổ chức chương trình Cảm ơn lần thứ 9. Hai siêu thị của hệ thống bán lẻ điện máy Tú Trinh cũng nằm trên đường Quang Trung (Gò Vấp) lại thảm hơn khi hầu như không có khách vào mua hàng, dù thời điểm đó là buổi chiều ngày thứ bảy và tại đây có treo băng-rôn “bán hàng giá rẻ nhất”. Theo chân một người khách bước vào Siêu thị Tú Trinh, nhân viên bán hàng ở đây đon đả chào mời một cách nhiệt tình đến độ người khách khó chịu ra mặt, vì món hàng mà vị khách này cần mua không phải là bộ loa, đầu DVD và ampli như nhân viên chào mời mà chỉ là một… chiếc bàn ủi! Cách Siêu thị Tú Trinh khoảng 500 mét, Siêu thị Đinh Huy Hoàng cũng trong tình trạng ế không thể tưởng tượng. Nhân viên ngồi ngáp, đọc báo,…
Home One có lượng khách đông hơn những siêu thị trên vì nằm ở vị trí khá đẹp, giao lộ Phan Văn Trị – Nguyễn Oanh và vì mới đi vào hoạt động cách đây hơn một tháng. Nhưng theo quan sát, nếu có đông là so sánh với những siêu thị cùng nằm trên địa bàn, còn so với những siêu thị như Nguyễn Kim (Q.1), Chợ Lớn (Q.5), Thiên Hòa (Q.10) thì chỉ là một giấc mơ! Dù cũng bán hàng giảm giá như những siêu thị khác, nhưng cả ngày thứ bảy của tuần cuối cùng năm 2010, một nhân viên bán hàng Sony ở đây cho biết chỉ bán được 2 chiếc tivi 32 inch! Còn những gian hàng khác, cũng có khách mua hàng, nhưng chủ yếu là mua những sản phẩm điện gia dụng với giá vài trăm ngàn đồng…
Nói gì đến những siêu thị ở các quận huyện ngoại thành, mà ngay cả hệ thống iDeas ở đường Cách mạng Tháng Tám (Q.3) cũng đìu hiu khách. Đếm trước đếm sau, chỉ có vài chục khách đang ngó nghiêng hơn là mua sắm. Nơi này cũng có chương trình bán hàng cuối năm với những lời lẽ sốc, nhưng vẫn vắng khách.

Phải tính kỹ
Dù giá hấp dẫn, nhưng sức mua mùa khuyến mãi năm nay quá yếu so với dự trù của các nhà bán lẻ. Tính đến Tết Âm lịch, còn gần một tháng nên không ít khách hàng vẫn còn chờ đợi những chương trình khuyến mãi có giá hấp dẫn hơn. Ông Lam Giang (Q.10, TP.HCM) dành suốt hai ngày lang thang khắp các trung tâm điện máy, từ Wonder Buy cho đến Nguyễn Kim, Thiên Hòa để xem hàng là chính, chủ yếu là nhóm hàng kỹ thuật số và tivi LCD. “Chỉ xem vậy thôi chứ chưa có ý định mua. Xem để đọ giá, so tính năng. Chờ cuối năm để có những chương trình hấp dẫn hơn, lúc đó mới quyết định mua hay không. Năm nay làm ăn khó quá nên muốn mua gì cũng cân nhắc”, ông Giang chia sẻ.
Cho dù các nhà bán lẻ có nhiều chương trình bán hàng hấp dẫn, nhưng bán được hay không lại phụ thuộc vào túi tiền của người tiêu dùng. Một năm kinh tế trong nước có nhiều biến động xấu đã làm các doanh nghiệp, từ nhà sản xuất đến nhà bán lẻ gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ hàng hóa, vì người tiêu dùng “thắt lưng buộc bụng” trong việc chi tiêu. Càng về cuối năm, người tiêu dùng còn gặp khó khăn hơn khi tiền thưởng lao động và những khoản phúc lợi không được các chủ doanh nghiệp cam kết. Nhiều doanh nghiệp đến giờ này vẫn chưa tính toán mức thưởng cho người lao động. Không ít công ty đến giờ này đã tuyên bố sẽ không có thưởng, vì năm nay làm ăn khó khăn, lỗ nặng.
Người có thu nhập khá, đã sắm đủ tiện nghi cho gia đình. Còn người có thu nhập thấp, muốn mua sắm, phải “nhìn trước, ngó sau” bởi lẽ phía trước, còn Tết, còn những việc phải tính cho cuộc sống thường ngày. Không quá khó hiểu vì sao năm nay các siêu thị điện máy lại vắng khách như chưa bao giờ vắng hơn…

Thế Chân – Hoàng My
Nghiêm Quảng – Ngân Phượng

 


Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /www/wwwroot/mediaonlinevn.com/wp-content/themes/legatus-theme/includes/single/post-tags.php on line 5
Share