Có gì mới ở Intel Core thế hệ thứ 2?

Đúng 5 năm sau khi gia đình vi xử lý Core ra đời (tháng 1-2006 với Core Solo và Core Duo tên mã Yanahcho máy tính xách tay), tháng 1-2011 này, Intel đã giới thiệu CPU Intel Core thế hệ thứ 2 với tên mã Sandy Bridge. Nó cũng gồm ba họ Core i3, i5 và i7, nhưng có số hiệu gồm 4 chữ số (thay vì 3 chữ số như trước).

" />
Thứ Hai ngày 11 tháng 12 năm 2023

Tech MediaOnline

Vi xử lý: Intel Core i7-2600K Motherboard Intel DP67BG Extreme – CPU Intel Core thế hệ thứ 2 (Sandy Bridge) và chipset Intel 67 Series

January 20
00:00 2011

Có gì khác ở Intel Core mới? Cái khác đầu tiên là chúng dùng Socket LGA1155 (thay vì 1366 và 1156 như thế hệ đầu). Logo cũng đã được thay đổi với thiết kế đầy tính đồ họa hơn. Intel gọi đây là “giải pháp điện toán thông minh hiển nhiên” (the visibly smart computing solution).
Các chi tiết kỹ thuật của kiến trúc Intel Core thế hệ thứ 2 này được các chuyên gia của Intel mô tả như sau:
+ Vi kiến trúc mới trên công nghệ xử lý 32nm: CPU Sandy Bridge có vi kiến trúc mới đầu tiên của Intel sử dụng công nghệ xử lý 32nm tiên tiến với các bóng bán dẫn cổng kim loại Hi-K thế hệ thứ 2. Nhờ đó, nó có hiệu suất hoạt động cao hơn, nhưng có mức tiêu thụ điện năng thấp hơn.
+ Thế hệ tiếp theo của công nghệ tăng tốc Intel Turbo Boost: Công nghệ tăng tốc tự động Intel Turbo Boost có trong hai dòng Core i7 và Core i5 thế hệ 2 này được nâng cao khả năng thích ứng bằng cách đa dạng hóa xung nhịp turbo để tối đa hóa hiệu suất hoạt động hay tiết kiệm điện năng tương ứng với các loại tập lệnh khác nhau. Ngoài ra, một thuật toán trung bình hóa điện năng mới sẽ quản lý khả năng mở rộng về điện năng và nhiệt độ để tối ưu hóa hiệu suất hoạt động.

 

+ Các nhân xử lý được cải tiến với kết nối mạch vòng (Ring Interconnect) đột phá: Vi kiến trúc của CPU Intel Core thế hệ thứ 2 được trang bị những nhân xử lý cải tiến có khả năng kết nối tốt hơn với công nghệ kết nối mạch vòng nhằm cung cấp băng thông dữ liệu cao hơn, hiệu suất hoạt động và khả năng tiết kiệm điện năng tốt hơn. Kết nối mạch vòng là một hệ thống ngay trên đế có cấu trúc mô-đun, độ trễ thấp, băng thông cao để kết nối giữa các thành phần của bộ vi xử lý (gồm các nhân xử lý được cải tiến, nhân đồ họa tích hợp và các thành phần tích hợp khác như hệ thống điều khiển bộ nhớ và hiển thị) nhằm nâng cao hiệu suất hoạt động.
+ Đồ họa tích hợp đầu tiên trong ngành công nghiệp với ống lệnh thực thi (Execution Pipeline) mới: Những đột phá trong kiến trúc đồ họa của CPU Intel Core thế hệ thứ 2 nâng cao mạnh mẽ hiệu suất hoạt động và mang đến nhiều tính năng thú vị mới – tất cả đều trên công nghệ xử lý 32nm tiên tiến của Intel. Các chip đồ họa tích hợp trong bộ vi xử lý mới của Intel cung cấp các tính năng xử lý hình ảnh nâng cao, tập trung vào những lĩnh vực mà hầu hết người sử dụng máy tính ngày nay đang dùng như: video độ phân giải cao HD, hình ảnh 3D, chơi game phổ thông, xử lý đa tác vụ và các ứng dụng đa phương tiện và mạng xã hội trực tuyến. Vi kiến trúc mới này chia sẻ các tài nguyên giữa các nhân xử lý và các kiến trúc đồ họa nhằm mang lại hiệu suất hoạt động tối ưu đồng thời tiết kiệm điện năng. Thậm chí họ CPU Core mới cũng sẽ có một phần cứng chuyên biệt để xử lý những thay đổi về định dạng video. Ông Paul Otellini, Chủ tịch kiêm CEO của Tập đoàn Intel, đã nói tại IDF 2010 rằng: CPU Intel Core thế hệ thứ 2 sẽ cho phép người sử dụng máy tính trải nghiệm một số điều mà trước đây họ không thể thực hiện được trừ khi họ sử dụng một chiếc máy tính để bàn cao cấp với card đồ họa rời.
+ Các mở rộng véc-tơ tiên tiến Intel Advanced Vector Extensions (AVX): AVX cung cấp hiệu suất hoạt động cao hơn, chức năng phong phú hơn và khả năng quản lý, tái phân bổ và sắp xếp dữ liệu tốt hơn. Một tập lệnh 256-bit mới tăng tốc độ xử lý của các ứng dụng chuyên về xử lý dấu chấm động (floating point) như chỉnh sửa ảnh và sáng tạo các nội dung số.
CPU Intel Core thế hệ thứ 2 chuyển từ vi kiến trúc có đóng gói đa chip sang đóng gói 1 chip. Cụ thể là ở Intel Core i3 và i5 tên mã Clarkdale, trên die vi xử lý có 1 chip vi xử lý và 1 chip GPU đồ họa. Còn ở Sandy Bridge, GPU đã được tích hợp thẳng vào nhân xử lý nên sẽ chỉ có một chip duy nhất trên die.


Từ trái qua: CPU vi kiến trúc Nehalem (Core i đầu tiên Socket LGA1366 chỉ có nhân xử lý); CPU thế hệ Westmere với chip đồ họa được tích hợp vào die chung với nhân xử lý (Core i Socket LGA1156); và CPU thế hệ Sandy Bridge với GPU được tích hợp luôn vào nhân xử lý nên trên die chỉ còn 1 con chip.

CPU Intel Core i7-2600K

Đây là 1 trong hơn 20 mẫu CPU Intel Core thế hệ 2 (Sandy Bridge) đầu tiên vừa được Intel đưa ra thị trường. Nó là CPU công nghệ 32nm thật sự, chỉ có 1 chip trên die do đã tích hợp cả GPU vào nhân xử lý. Giao diện đóng gói hoàn toàn mới, dùng Socket LGA1155.
Core i7-2600K thuộc dòng K Series đã được mở khóa hệ số nhân (unlocked multiplier) cho phép người dùng tùy biến overclock. Trong khi các CPU Intel bình thường có hệ số nhân 9-22x hay 24x, CPU này hỗ trợ CPU Clock Ratio: 16-57 và Turbo Ratio: 0-255 (tùy khả năng hỗ trợ của motherboard). Nó cho phép người dùng chọn Turbo Boost tất cả hay 1, 2, 3 nhân tùy theo nhu cầu làm việc.
Ở thế hệ Sandy Bridge, chip xử lý đồ họa tích hợp đã tiến vào một kỷ nguyên mới, không còn nằm ngoài (trên chipset) như trước kia hay nằm kế bên nhân xử lý trên cùng một die đóng gói như gần đây, mà đã được tích hợp luôn vào nhân xử lý. Nhờ vậy, GPU có thể hưởng lợi từ tính năng Turbo Boost của CPU. Cụ thể là nhân GPU với xung nhịp gốc là 650MH-850MHz có thể được đẩy lên tới Max 1350MHz. Điều này giúp tăng đáng kể sức mạnh đồ họa của GPU tích hợp mới vốn đã được cải tiến với nhiều công nghệ hoàn toàn mới, hỗ trợ đồ họa 3D và video Full HD tốt hơn. GPU tích hợp Intel HD Graphics 3000 của Core i7-2600K này hỗ trợ hoàn toàn chuẩn HDMI 1.4 và Display Port 1.2, nhưng không hỗ trợ DirectX 11. Nó được trang bị các công nghệ Intel Quick Sync Video, Intel InTru 3D, Intel Clear Video HD và bộ lệnh Intel AVX.
Core i7-2600K có tốc độ 3,4GHz; Max Turbo 3,8GHz; 4 nhân và 8 luồng, bộ nhớ Intel Smart Cache 8MB; công suất tiêu thụ TDP 95W.
Thế hệ CPU Intel Core Sandy Bridge chạy với các chipset Intel P67, H67, Q67 và B65. Nó sử dụng bộ tản nhiệt Intel hoàn toàn mới, nhưng vẫn hỗ trợ các bộ tản nhiệt của LGA1156.


Từ trái qua các CPU Intel Core i7 LGA1155 (Sandy Bridge), LGA1156 và LGA1366.

Motherboard Intel DP67BG

Đây là motherboard cao cấp nhất (Extreme Series) của thế hệ motherboard Intel cho CPU Sandy Bridge. Nó dựa trên chipset P67. Đây là chipset hỗ trợ bộ nhớ DDR3-1333MHz/1600 Dual-channel, SATA 6Gbps, nhưng vẫn chưa hỗ trợ USB 3.0 SuperSpeed. Đó là lý do mà ngay trên motherboard của mình, để cung cấp các cổng USB 3.0, Intel cũng phải “cầu viện” tới chip điều khiển USB 3.0 của một hãng thứ ba. Chipset 67 Series hỗ trợ PCI-Express 2.0 với 1 làn x16 và 2 làn x8 (cho phép chạy đồ họa kép SLI hay CrossFire X).


Motherboard này sử dụng các linh kiện cao cấp, thay toàn bộ các tụ điện phân cũ bằng tụ điện kim loại dạng đặc. Có đèn LED hiển thị mã số báo tình trạng của motherboard (On-board LED Port 80 post decoder) và bộ đèn báo hiệu Diagnostic LED POST. Thú vị nhất là trên góc dưới motherboard có hình một chiếc sọ người bằng đèn LED xanh nhạt mà khi HDD hoạt động sẽ có hai mắt sáng đỏ.

Test
HỆ THỐNG THỬ NGHIỆM
CPU thử nghiệm: Intel Core i7-2600K (3,4GHz, Max Turbo 3,8GHz; 4 nhân, 8 luồng; Smart Cache 8MB; 32nm; Socket LGA1155) với motherboard Intel DP67BG Extreme Series, chipset Intel P67 Express.
– CPU đối chứng 1: Intel Core i7-875K (2,93GHz, Max Turbo 3,6GHz; DMI 2,5GT/s; 4 nhân, 8 luồng; Smart Cache 8MB; 32nm; Socket LGA1156) với motherboard Gigabyte P55A-UD7, chipset Intel P55 Express với BIOS mới nhất F5.
– CPU đối chứng 2: Intel Core i7-980X Extreme Editon (3,33GHz, Max Turbo 3,6GHz; QPI 6,4GT/s; 6 nhân, 12 luồng; Smart Cache 12MB; 32nm; Socket LGA1366) với motherboard Gigabyte X58A-UD7, chipset Intel X58 Express với BIOS hỗ trợ CPU 6 nhân.
CẤU HÌNH CHUNG
RAM:
Bộ nhớ Kingmax DDR3-1600 4GB (2GB x 2), chế độ Dual-Channel HDD: Ổ đĩa cứng Western Digital 500GB SATA-II, tốc độ quay 7200RPM, bộ nhớ đệm 32MB Graphics: Card tăng tốc đồ họa PowerColor ATI HD 4870, PCI-Express, 512MB GDDR5 256-bit PSU: Cooler Master GX 750
Hệ điều hành: Windows 7 Ultimate 64-bit, DirectX 11.


 

Test Game

Digimart đánh giá
Không phụ lòng mong đợi của các fan Intel và cũng đúng như các lời giới thiệu trước đó của Intel, bộ vi xử lý Intel Core i7-2600K thuộc thế hệ Sandy Bridge đã thuyết phục được DigiTestLAB chúng tôi về sức mạnh và tính năng vượt trội của nó so với thế hệ Intel Core trước đây. Nó gây ấn tượng tốt ngay từ khi cài đặt hệ điều hành Windows 7 Ultimate với thời gian nhanh chưa từng thấy. Các benchmark game và các ứng dụng đồ họa chạy mượt mà hơn hẳn. Với thế hệ Sandy Bridge, Intel đã mở đầu một năm công nghệ mới thật đẹp!


Intel Core i7-2600K and motherboard Intel DP67BG Extreme
2nd Gen Intel Core processor (Sandy Bridge) and Intel 67 Series chipset motherboard
DIGIMART SAYS:
Not disappointing Intel fan’s expectation and as Intel’s introduction before, Intel Core i7-2600K Sandy Bridge processor has persuaded our DigiTestLAB team on its outstanding strength and functions compared to the former Intel Core. It makes good impression right from installing of Windows 7 Ultimate with fascinating fast time. Game benchmarks and graphics apps run smoothly. With Sandy Bridge, Intel has started a new beautiful technological year.

TESTER@P.H.P

 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới