Thông tin:

Sản xuất: EA Games
Phát triển: The Slims Studio
Hệ máy: PCThể loại: Virtual Life, Teen
Ngày phát hành: 31-5-2011

Cuộc sống gia đình đa thế hệ chính là trọng tâm trong bản mở rộng Sims 3 mới được EA cho ra mắt. Tuy nhiên, ngoài việc đập bom hơi hay ném trứng vào nhà mà rõ ràng thỏa mãn được một phần yêu cầu, người chơi vẫn phải tự hỏi xem liệu bản mở rộng này còn mang tới những gì khác cho họ – rốt cuộc, ý tưởng về một gameplay đa thế hệ là yếu tố căn bản cho nội dung chính của game. Vậy, thực sự thì “hàng hóa” trong bản mở rộng này mới đến đâu?

" />
Thứ Năm ngày 13 tháng 6 năm 2024

Tech MediaOnline

The SIMS 3 Generations Expansion Pack – Gia đình đa thế hệ

September 01
14:07 2011


Với những game thủ mới chơi, phần hay nhất trong Generations là ở chỗ các giai đoạn sơ sinh, trẻ nhỏ và teen đã nhận được nhiều sự quan tâm hơn, tức là các phần này sẽ có nhiều nội dung thú vị hơn. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sẽ có hàng tấn đồ chơi mới, từ những cái lắc đu cho tới các đụn cát, từ những rương quần áo tới những ngôi nhà rộng lớn trên cây. Thêm nữa, thế giới người lớn giờ đây đã mở ra cho trẻ khám phá. Các bé giờ đây có thể “thám hiểm” bằng tàu ngầm ngay trong bồn tắm, tổ chức các bữa “tiệc” trà cho các thú bông của mình. Bên cạnh đó, game còn mang tới rất nhiều tương tác mới với người lớn (và người già), hay nhất phải kể tới chính là việc đọc truyện cổ tích cho bé trước khi đi ngủ.

Một số bé, khi mới sinh, có thể được nhận một món đồ chơi đặc biệt mà chúng sẽ mang theo mình trong suốt thời niên thiếu. Tùy thuộc vào khoảng thời gian mà các bé chơi với những đồ chơi này mà tại một số thời điểm trong thời niên thiếu của trẻ, món đồ chơi đặc biệt này có thể “hóa thân” thành một người bạn ảo “thực sự” mà trẻ có thể tương tác như với những người khác vậy – chỉ là sẽ không có ai khác ngoài đứa bé “Sim” là có thể nhìn thấy người bạn này. Có nhiều cách để “tạo sự sống” cho người bạn tưởng tượng này – để cho người bạn ấy trở thành thành viên trong gia đình Sims của bạn – nhưng dĩ nhiên là các bạn sẽ không muốn tôi tiết lộ tất cả những bí mật này đấy chứ?

Giai đoạn niên thiếu dĩ nhiên có giá trị thực tế hơn nhiều với cuộc sống, đây là một sự cải thiện đáng mong chờ so với giai đoạn niên thiếu được xây dựng khá nhạt nhòa trong phiên bản gốc. Các cô bé, cậu bé giờ đây có thể thực sự “quậy” – tổ chức các bữa tiệc khi bố mẹ vắng nhà, ngủ tại nhà bạn, học lái xe và tham gia các chuyến dã ngoại. Đôi lúc, chúng như muốn “nổi loạn”, khi mà tất cả những mong muốn của chúng là phải làm gì ngược với những người xung quanh, hoặc là phải tỏ vẻ gắt gỏng “người lớn”.

Tuy nhiên, các cô bé, cậu bé không phải là những người duy nhất dễ “nổi loạn” hay càu nhàu, bực dọc; khi những người trưởng thành trẻ tuổi thực sự bước sang giai đoạn trưởng thành, họ cũng trải qua một giai đoạn “khủng hoảng” tuổi trung niên, họ mơ ước làm những việc khiến họ cảm giác được trẻ lại. Trong giai đoạn này, họ muốn rèn luyện sức khỏe, trang điểm, họ muốn xe hơi mới và tiêu tiền để tân trang căn nhà của mình cho hiện đại. Khi người chơi cho họ cơ hội để theo đuổi những mơ ước trong giai đoạn trung niên này, chỉ số happiness của họ sẽ được tăng lên rất cao, tuy nhiên, người chơi sẽ không thể hủy bỏ các mơ ước này một khi đã lock-in chúng, và rồi sau đó sẽ phải là một cuộc đua với thời gian để hoàn thành chúng trước khi giai đoạn khủng hoảng trung niên kết thúc.

Tách biệt với tất cả các hoạt động và mục tiêu liên quan tới tuổi tác, gia vị chính thêm vào game là ký ức. Tại các điểm khác nhau trong game khi Sim biết được những điều mới, ví như nụ hôn đầu tiên hoặc nâng cao kỹ năng, họ sẽ được chuyển tới một cửa sổ để cho phép bổ sung các snapshot về sự kiện đó vào trong cuốn sổ của mình. Sau đó, bạn có thể upload các “ký ức” của nhân vật Sim của bạn lên tài khoản sims3.com hay tài khoản Facebook của mình. Việc xây dựng một “ngân hàng” ký ức thật rất thú vị, tuy vậy, số lần cửa sổ bật lên nhắc nhở bạn lại đôi khi khiến bạn “choáng ngập”. Thật may là bạn có thể tắt chế độ này đi nếu muốn (trong menu Options của game).

Các điểm thú vị mới khác bao gồm: lựa chọn mới về tóc và cơ thể, khả năng tắt âm TV, tiếng tăm “lãng mạn” mới, thả ếch khỏi lớp học sinh học, cầu thang xoắn ốc và sự trở lại của bàn thí nghiệm hóa học (cùng các bình thuốc mà bạn có thể đặt lung tung và “trêu” cho những Sim ngờ nghệch uống phải). Các Sim giờ đây có thể sử dụng camera để ghi hình lại các thời khắc trọng đại trong cuộc sống và sau đó có thể xem lại trên TV ở nhà của mình.

Mặc dù game đưa ra một nghề mới là Nghề trông trẻ khá phù hợp với nội dung của bản mở rộng Generations, cá nhân tôi cho rằng nghề nghiệp này là một cách khá “khủng khiếp” để Sim sử dụng thời gian của mình. Rốt cuộc, chỉ chăm một đứa bé (Sim) cũng đủ vất vả lắm rồi! Game còn làm mọi việc tệ hơn nữa khi Sim của bạn lên level nghề nghiệp, sẽ có ngày càng nhiều trẻ được gửi tại nhà của bạn và nhờ bạn chăm sóc! Tuy vậy, nếu các bậc phụ huynh hài lòng với sự chăm sóc mà bạn dành cho các “bảo bối” bé bỏng của họ, họ sẽ trả thêm cho Sim của bạn hoặc thậm chí tặng quà cám ơn.

Tóm lại, mặc dù bản mở rộng Generations có phần hời hợt hơn các tựa game trước đó (nội dung của Generations chủ yếu thiên về những gì các fan muốn hơn là một nội dung gắn kết), bạn không thể tranh cãi rằng tất cả các nội dung mới này khiến cho game trở nên thú vị hơn nhiều được. Đúng là có các trải nghiệm cuộc sống mới, nghề nghiệp mới cho bạn thử, con vật mới, và thậm chí cả nhà mới và cộng đồng mới bổ sung vào khu dân cư hiện tại của bạn, nhưng theo nhiều cách, sự bổ sung tất cả những nội dung mới này có cảm giác khó thấy hơn chứ không chỉ đơn giản như “này, nhìn tôi đi, tôi mới đấy!” trong các bản mở rộng trước đó. Thay vào đó, bản mở rộng Generations thực sự mang tới một sự “tinh lọc hóa” gameplay. Thêm sự hài hước, thêm cách thức tương tác cùng rất nhiều cách biểu hiện dáng vẻ nhân cách thể hiện ra bên ngoài cho Sim của bạn. Trên thực tế, có thể cho rằng đây là một bản mở rộng “một mình một đảo”; bản mở rộng mà bạn sẽ chọn nếu chỉ được chọn một. Nếu bạn đã có Sims 3, bạn cần phải có Generations.

M.N

THÔNG ĐIỆP CỦA SIÊU THỊ SỐ:
Game chỉ là một trong các phương tiện thư giãn, giải trí trong thời đại số. Game chỉ có ích khi bạn chọn được game tốt và chơi điều độ trong thời gian rảnh rỗi.

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới