Thứ Tư ngày 06 tháng 5 năm 2026
Thứ Tư ngày 06 tháng 5 năm 2026

Tech MediaOnline

Modem LTE của Intel cặp kè với CPU Exynos của Samsung

July 07
12:16 2014

intel-xmm-7260-4glte-2

 

(STS:06.07.2014) Vậy là Samsung đã có được một giải pháp “cặp đôi hoàn hảo” để đưa CPU di động Exynos của mình đi khắp thế gian. Đó là sử dụng modem 4G LTE của Intel cho các phiên bản thiết bị di động hỗ trợ mạng 4G LTE.

Trước nay, ở các thị trường mạng 4G LTE như Mỹ và châu Âu, Samsung không thể sử dụng CPU Exynos hỗ trợ 3G của mình mà phải dùng CPU Qualcomm Snapdragon được tích hợp sẵn modem 4G LTE. Điều đó quả là một “nỗi đau chôn giấu” của Samsung. Nhưng biết làm sao khi Qualcomm là nhà cung cấp duy nhất CPU tích hợp modem hỗ trợ CDMA mà các nhà mạng di động như Verizon và Sprint yêu cầu.

Có lẽ bấy lâu nay Samsung cũng cần thời gian để coi giò cẳng của các chip modem 4G LTE mà Intel mới bắt đầu tham gia thị trường di động. Modem Wi-Fi của Intel thì quá ngon rồi. Sau thành công của chip LTE đầu tiên của mình, modem Multimode XMM 7160 LTE hồi quý 3-2013, sang quý 2-2014 này, Intel đã đưa ra modem thế hệ thứ hai XMM 7260 LTE với sức mạnh hơn hẳn và tuyên bố tiến nhanh vào thị trường LTE đang phát triển như vũ bão. Số lượng thuê bao LTE toàn cầu dự báo trong năm 2014 sẽ tới 295 triệu (so với 166 triệu thuê bao của năm 2013) và sẽ tăng lên gấp 6 lần vào năm 2017. Với kinh nghiệm và thế mạnh “thiên hạ vô đối” của mình trong chip xử lý CPU, Intel bảo đảm sẽ cung cấp cho thị trường di động các con chip đẳng cấp cao. Để đa dạng hóa thị trường, Intel vừa phát triển CPU di động tích hợp modem LTE, vừa có modem LTE rời.

Samsung cho biết trong mẫu smartphone Galaxy S5 Mini mới, hãng cặp kè CPU Exynos 3470 (quad ARM Cortex A7 và GPU Mali-400MP4) với modem Intel XMM 7160 LTE. Modem LTE thế hệ đầu tiên của Intel này hỗ trợ Cat 4 với tốc độ tối đa 150Mbps.

Thật ra, đây là smartphone đầu tiên của Samsung dùng modem Intel LTE. Trước đó dòng điện thoại chụp ảnh Galaxy K Zoom cũng được trang bị modem này. Và mới đây nhất, trong dòng tablet Samsung Galaxy Tab S vừa được bán trên thị trường Việt Nam, CPU Samsung Exynos 5 Octa (quadcore 1.9GHz + quadcore 1.3GHz) cũng sánh duyên cùng modem Intel XMM7160 cung cấp khả năng kết nối 4G/3G.

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 6-7-2014)

+ Nguồn ảnh: Internet. Thanks.

+ Có trên báo Tuổi Trẻ Mobile ngày 5-7-2014 (http://m.tuoitre.vn)