MediaOnline Magazine

Thứ Tư ngày 20 tháng 11 năm 2019
Thứ Tư ngày 20 tháng 11 năm 2019

Siêu thị số E-Magazine

Ngày Tiếng Mẹ đẻ Quốc tế 21-2 và cộng đồng Google Dịch

February 21
20:20 2015

150221-mother-language-day

 

(STS:21.02.2015) Ngày 21-2-2015 đánh dấu 15 năm thế giới tổ chức Ngày Tiếng Mẹ đẻ Quốc tế (International Mother Language Day). Sự kiện này được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) chính thức tuyên bố thiết lập vào ngày 17-11-1999 và được tổ chức lần đầu vào tháng 2-2000. Kể từ đó, ngày này đã đóng góp nhiều cho việc khuyến khích giữ gìn và bảo vệ gần 7.000 ngôn ngữ trên thế giới, trong số đó có hơn một nửa được xem là có nguy cơ biến mất trong chỉ vài thế hệ kế tiếp.

Nhằm tôn vinh Ngày Tiếng Mẹ đẻ Quốc tế năm 2015 với chủ đề “Giáo dục Toàn diện qua Ngôn ngữ”, Google đã trang trí trang chủ Google Dịch (Google Translate homepage) với hình ảnh sinh động. Việc giáo dục qua ngôn ngữ giúp mọi người kết nối với nhau ngay tại cộng đồng của mình và với thế giới bên ngoài.

Bằng cách nhấp chuột vào hình ảnh này trên trang chủ Google Dịch, bạn sẽ được dẫn đến trang chủ của Cộng đồng Google Dịch (Google Translate Community). Tại đó, người dùng có thể đưa ngôn ngữ mới vào Google Translate và cải thiện những ngôn ngữ đã có. Aaron Babst, Giám đốc Chương Trình/Cộng Đồng, Google Dịch cho biết: “Vừa qua, cộng đồng những người nói tiếng Quảng Đông, Kyrgyz và Pashto đã đóng góp đáng kể, và chúng tôi hy vọng có thể tiếp tục nhận được sự phối hợp của các công đồng này để có thể tiếp tục cải thiện.”

Google nói họ rất mong người dùng sẽ tham gia hưởng ứng Ngày Tiếng Mẹ đẻ Quốc tế để chúng ta có thể cùng nhau cải thiện phần dịch thuật, từ đó phục vụ tốt hơn cho mọi người, và thể hiện niềm tự hào dành cho tiếng mẹ đẻ của mình. Trong vòng 48 tiếng đồng hồ, Google sẽ đánh dấu những ngôn ngữ đang được đóng góp nhiều nhất trên Công đồng Dịch qua Google+ page. Google kêu gọi: “Hãy cùng Google thể hiện tình yêu của mình dành cho tiếng mẹ đẻ của bạn và giúp đưa ngôn ngữ đó lên đầu danh sách. Hãy nhanh tay tham gia cùng chúng tôi hôm nay!”
ANH PHÚC

(Theo thông tin do Google cung cấp)