MediaOnline Magazine

Thứ Bảy ngày 06 tháng 6 năm 2020
Thứ Bảy ngày 06 tháng 6 năm 2020

Siêu thị số E-Magazine

Làm gì trước khi lên đời Windows 10?

August 08
21:57 2015

windows10-01

 

(STS:08.08.2015) Trước tiên phải nghiêng mình bái phục nhà bác Satya Nadella, người hồi đầu tháng 2-2014 đã được đặt lên chiếc ghế nóng CEO của Microsoft mà cái ông ngáo ộp Steve Ballmer kiên trì bám trụ từ năm 2000 tới năm 2014. Chuyện ê-kíp Microsoft Windows hoàn tất dự án khởi đầu từ triều đình trước để cho ra đời hệ điều hành Windows 10 hầu như hoàn toàn mới với nỗ lực gỡ lại cái uy tín “nhà máy Tèo” bị tẹo tèo teo với Windows 8 tất nhiên làm mát lòng mát dạ các thần dân Microsoft (hy vọng không phải thuộc dạng cảm xúc phấn khích ban đầu thông thường). Nhưng cái khiến tôi phải gom tất cả các Like của Facebook trên toàn cầu dành cho Microsoft là họ chơi quá đẹp với cả những bản Windows 7 và Windows 8.1 “ngoài chồng ngoài vợ”. Tôi không nghĩ là đội ngũ chuyên gia Microsoft non tay nghề hơn các “chuyên gia bẻ khóa” (cracker), mà cái chính là chính sách của Microsoft có nới hơn – biết trân trọng cả những người trung thành với Microsoft mà vì “hoàn cảnh” đành phải chịu cảnh “ngoài luồng”. Nhờ vậy mà trong số hơn 14 triệu máy tính trên toàn thế giới đã lên đời Windows 10 thành công chỉ trong 2 ngày sau ngày phát hành (29-7-2015), có vô số máy dùng số bản quyền “liên hợp quốc”. Thôi thì ai được “ơn mưa móc” từ Microsoft thì khắc tự sướng.

Trước khi từ Windows 7 hay Windows 8.1 lên đời Windows 10, bạn cần kiểm tra tính tương thích và khả năng sẵn sàng của hệ thống mình đang xài. Mặc định, nếu như Windows bạn đang xài được hỗ trợ khả năng Windows Update, khi có kết nối Internet, Microsoft sẽ tự động kiểm tra và vượt qua được vòng loại rồi thì sẽ cho xuất hiện chiếc icon Get Windows 10 ở khay công cụ hệ thống.

150721-windows10-get-01

Khi click vào icon đó, bạn sẽ thấy xuất hiện thông báo cho biết hệ thống bạn được phép lên đời Windows 10 miễn phí và yêu cầu bạn nhấn nút đặt cục gạch xí chỗ (Reserve your free upgrade). Trong thời buổi làm ăn kinh tế thị trường kèm với tính thực dụng của người Mỹ, Microsoft chẳng ngại gì mà không báo cho bạn biết số tiền mà bạn được “tình thương mến thương” (ở bản Windows 10 Pro 64-bit là 119 USD).

150721-windows10-get-02

Sau đó là bạn phải chờ đợi, giống như bắt số chờ tới lượt được ngân hàng gọi thưởng tiền vậy mà. Chỉ có điều, cả thế giới cùng xúm lại lên đời Windows 10 nên bạn chờ mệt mỏi nhé. Ngoài ra, dung lượng bộ file cài đặt bét nhất cũng 3GB, nếu để Windows tự động tải về thì thật là bất tiện, ngay cả xài cáp quang ở Việt Nam cũng là vấn đề. Chán mớ đời, dân công nghệ mà phải chịu cảnh chờ đợi được “trên tay” sản phẩm đẳng cấp “hot-girl” thì chịu đời sao thấu. Vì thế, chỉ cần được Microsoft “mở lời như cởi tấm lòng” xác nhận hệ thống bạn được nâng cấp miễn phí lên Windows 10 là bạn nên tự xử liền và ngay. Bạn tìm một bộ file cài đặt Windows 10 “sạch” – nghĩa là nguyên gốc, chưa bị ai “mó máy tay chân” – thích ứng với hệ thống của mình. Có thể tải dạng Torrent trên Internet hay chia sẻ từ bạn bè. Sau đó, bạn tự lên đời hệ thống – nên chọn cách Upgrade ngay từ trong Windows đang xài để có thể giữ lại được các thiết đặt, phần mềm ứng dụng hiện hữu.

Về cấu hình hệ thống tối thiểu cần phải có, Windows 10 cũng nhẹ hều như Windows 7 hay Windows 8.1 thôi. Hệ thống chỉ cần chạy CPU hay SoC tốc độ từ 1GHz trở lên, bộ nhớ RAM 1GB (cho Windows 32-bit) và 2GB (Windows 64-bit), ổ lưu trữ còn trống 16GB (32-bit) hay 20GB (64-bit), card đồ họa hỗ trợ DirectX 9.0 với driver hỗ trợ WDDM, màn hình độ phân giải 800 x 600 pixel. Nghĩa là tất cả các máy tính để bàn, xách tay và máy tính bảng đang chạy Windows 7 và Windows 8.1 đều dư sức qua cầu để lên đời Windows 10.

Riêng đối với các máy tính bảng hay thiết bị 2-in-1, do dung lượng ổ lưu trữ trong nhỏ và CPU phổ biến là Intel Atom dù sao cũng chỉ là “trẻ chăn trâu” chớ đâu phải “Thánh Gióng” nên việc lên đời Windows 10 đòi hỏi phải tốn ít công phu và kiên nhẫn về thời gian hơn. Bạn phải dọn dẹp bớt dữ liệu trong ổ lưu trữ trong để chừa ít nhất là 4GB trống cho trình cài đặt làm việc. Ngoài ra bạn cũng cần thêm ít nhất là 9GB để Windows 10 lưu giữ hệ thống cũ giúp bạn có thể phục hồi lại trong vòng 1 tháng nếu như thấy Windows 10 chạy không như ý mình hay bị rắc rối về tính tương thích phần mềm. Mặc dù có thể cài đặt Windows 10 bằng ổ đĩa DVD USB, nhưng nó chỉ thích hợp khi bạn có sẵn (giá ổ này đắt và không lẽ phải mua chỉ để cài Windows 10). Giải pháp tốt nhất là bạn tậu một USB Flash drive 16GB giá chừng 150.000 đồng để vừa chứa bộ file cài đặt Windows 10, vừa làm nơi lưu giữ hệ thống cũ. Thời gian lên đời Windows 10 ở máy tính bảng rất lâu (tôi từng phải mất hơn 1 đêm) chủ yếu do tốc độ của cổng USB và khả năng của CPU.

Với người dùng phổ cập, Windows 10 có 2 bản Pro và Home.

Windows 10 Home cho: Windows 7 Starter, Windows 7 Home Basic, Windows 7 Home Premium, và Windows 8.1

Windows 10 Pro cho: Windows 7 Professional, Windows 7 Ultimate, Windows 8.1 Pro, và Windows 8.1 Pro for Students.

Nếu đang chạy phiên bản 32-bit hay 64-bit, hệ thống cũng sẽ được lên đời phiên bản tương ứng. Cấm cãi và thắc mắc.

Windows 10 là hệ điều hành Windows đầu tiên áp dụng nguyên lý một nền tảng cho mọi thiết bị Microsoft. Vì thế, hệ điều hành Windows Phone cũng bị khai tử với phiên bản Windows Phone 8.1. Các thiết bị di động chạy Windows Phone 8.1 sẽ được nâng cấp miễn phí lên Windows 10 Mobile. Tuy nhiên, thời gian lên đời tùy thuộc vào sự chuẩn bị của nhà sản xuất thiết bị OEM. Thông cảm nhé.

Microsoft nói rằng Windows tích hợp cả sư đoàn driver thiết bị vừa phong phú, vừa là phiên bản mới. Tôi công nhận điều đó, nhưng không phải là tất cả. Tôi đã bị em Windows 10 hành lên bờ xuống ruộng với chiếc máy in Canon LBP3000 Series. Nó không cho cập nhật bộ driver mới nhất hỗ trợ Windows 10 mà cũng chẳng cho Removing thiết bị ra để Add lại. Báo hại tôi phải Restore lại hệ điều hành Windows 7 cũ, tiến hành cập nhật driver mới nhất cho máy in, rồi lên đời Windows 10 trở lại.

Vì thế, trước khi tiến hành lên đời Windows 10, bạn phải sao lưu tất cả các dữ liệu quan trọng trong ổ đĩa chạy hệ điều hành ra một ổ đĩa khác và cập nhật phiên bản mới nhất cho các phần mềm ứng dụng và các driver thiết bị phần cứng.

Sau khi lên đời Windows 10 thành công, bạn phải giữ nguyên hai thư mục mới $Windows.~BTWindows.old để có thể khôi phục trở lại hệ thống cũ nếu như thấy Windows 10 chạy không ưng ý. Microsoft cho bạn thời hạn 1 tháng kể từ ngày lên đời Windows 10 để có thể trở lại mái nhà xưa. Xin nhắc nhỏ một điều, với các hệ thống “không chính chuyên”, khi từ Windows 10 quay về bến xưa, bạn vẫn có một hệ thống như cũ nhưng đã bị dán nhãn là bản “no-genuine” có được trong một mối “quan hệ ngoài luồng” nào đó.

Ngay từ khi mới tiếp cận Windows 10, bạn sẽ thấy nó khởi động nhanh hơn. Nhưng thực tế là việc chạy một số ứng dụng có thể chậm hơn, do Windows 10 phải kiểm tra lại tính xác thực và làm cho mọi thứ tương thích.

windows 10-desktop

Thiết kế giao diện người dùng Windows 10 đã được rút kinh nghiệm từ Windows 8 nên chạy tốt hơn với màn hình không cảm ứng và chung sống hòa bình với chuột. Cách tổ chức quản lý mọi thứ cũng gọn và hợp lý hơn. Chỉ có điều cái giao diện nó có vẻ tẻ nhạt và màu tối. Ngay từ quá trình cài đặt với cái nền màu đen chủ đạo, không còn những slide hình ảnh nhiều màu sắc cho người dùng thư giãn trong khi chờ đợi cũng khiến người ta bỗng dưng muốn… buồn!

Tất nhiên, bạn sẽ phải bắt đầu học lại để làm quen rồi làm chủ Windows 10.

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 08-08-2015)