MediaOnline Magazine

Thứ Ba ngày 18 tháng 6 năm 2019
Thứ Ba ngày 18 tháng 6 năm 2019

Siêu thị số E-Magazine

Module Intel Curie trên board Arduino 101

Module Intel Curie trên board Arduino 101
October 19
08:17 2015

 intel-curie-soc-module-01

(STS:19.10.2015) Được Intel trình làng từ triển lãm CES 2015 tại Las Vegas (Mỹ) hồi đầu tháng 1-2015, tới nay module SoC Intel Curie cuối cùng cũng đã sẵn sàng để được đưa ra thị trường kết đôi với board mạch phát triển đầu tiên Arduino 101 (ở Mỹ) và Genuino 101 (các nước khác).

Module Intel Curie là một hệ thống trên chip SoC (system-on a-chip) tí hon dựa trên chip xử lý SoC Intel Quark 32-bit. Nó được đặt theo tên của nữ bác học Marie Skłodowska-Curie, người đoạt giải Nobel đi tiên phong trong việc nghiên cứu về tính phóng xạ (radioactivity). Module Curie có kích thước chỉ bằng một chiếc nút áo nhưng chứa đựng mọi thứ cần thiết cho cả một hệ thống điện toán. Nó được Intel phát triển cho công nghệ người máy và các thiết bị thông minh có thể mang được (wearables). Trên cái mặt bằng nhỏ xíu xiu đó, ngoài chip vi xử lý Intel Quark, Intel có khả năng “nhồi nhét” vào đó bộ nhớ Flash 384kB, SRAM 80kB, Bluetooth LE, một cảm biến 6 trục (six-axis) gồm con quay hồi chuyển (gyroscope) và gia tốc kế (accelerometer), cùng nhiều thứ khác.

intel-curie-soc-module-02

Trong thời gian qua, Intel và các đối tác của mình đã giới thiệu nhiều sản phẩm và ứng dụng dựa trên sức mạnh điện toán của module Curie, đặc biệt là trong mãng wearables. Chẳng hạn như thiết bị bay tí hon wearable drone Nixie của Oakley có thể chụp ảnh và ghi video về các hoạt động của người sử dụng nó. Thiết bị iWinks dùng để giám sát giấc ngủ và các ánh đèn giúp người dùng nhận thức được các tình trạng mơ và cải thiện khả năng kiểm soát các giấc mơ.

Mới đây hơn, trong bộ sưu tập thời trang Xuan/Hè 2016, xưởng trang phục thử nghiệm Chromat đã giới thiệu chiếc váy Chromat Adrenaline Dress được in bằng công nghệ in 3D và chiếc áo ngực thể thao Chromat Aeros Sports Bra, cả hai đều được trang bị module xử lý Intel Curie. Riêng chiếc áo ngực này có tính năng cảm ứng với tình trạng đổ mồ hôi, các mô thức thở và nhiệt độ cơ thể, cho phép người mặc nó có thể tập luyện thể lực nặng hơn trong thời gian dài hơn.

intel-curie-soc-module-products-01

intel-curie-soc-module-products-02_resize

Giờ đây, khi gắn lên board Arduino 101 với nền tảng nguồn mở Arduino, module Curie cung cấp một motherboard hoàn chỉnh với 1 đầu gắn USB, 6 ngõ input analog, 14 chân cắm I/O digital, và 1 jack nguồn. Board này sẽ được bán trên thị trường vào Quý 1-2016 với giá 30 USD. Nó sẽ chấp cánh cho những người đam mê sáng tạo những thiết bị và ứng dụng điện toán tự tay mình làm DIY.

Arduino-101-2 intel-genuino-101-01

Xin mời xem video:

PHP

+ Nguồn ảnh: Internet. Thanks.