MediaOnline Magazine

Thứ Hai ngày 13 tháng 7 năm 2020
Thứ Hai ngày 13 tháng 7 năm 2020

Siêu thị số E-Magazine

Công cụ và giải pháp toàn diện của Microsoft giúp gia tăng năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt

Công cụ và giải pháp toàn diện của Microsoft giúp gia tăng năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt
October 22
13:08 2015

(STS:22.10.2015) Ngày 22-10-2015 tại TP.HCM, Microsoft đã tổ chức hội thảo “Microsoft Solution Summit 2015” nhằm chia sẻ thông tin và trình diễn những ứng dụng, dịch vụ, giải pháp năng suất dẫn đầu xu hướng “Ưu tiên di động, Ưu tiên Đám mây” dành cho khối doanh nghiệp ở Việt Nam. Hội thảo cũng tập trung chia sẻ chi tiết về những nền tảng, thiết bị, dịch vụ và giải pháp năng suất mới như dịch vụ Office 365 với bộ ứng dụng mới Office 2016, Windows 10, Windows Azure,… giúp đáp ứng một cách tối ưu những nhu cầu vận hành, quản lý cho các doanh nghiệp và tổ chức trong xu hướng hiện đại – những mô hình luôn thay đổi về quy mô, biến động về quy trình, đòi hỏi đáp ứng tính cạnh tranh cao,  kèm theo các nhu cầu ngày càng đa dạng hơn, khắt khe hơn về dịch vụ cũng như chất lượng của khách hang.

151022-microsoft-solutions-summit-hcm-01_resize

Ảnh: Media Online.

Ông Vũ Minh Trí, Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam, cho biết: Sản phẩm, dịch vụ, dịch vụ đám mây và đặc biệt là giải pháp năng suất linh hoạt và toàn diện của Microsoft đã giúp cho hàng tỉ người dùng, hàng chục triệu các doanh nghiệp và tổ chức nhanh chóng triển khai, vận hành tối ưu nhờ giao diện đơn giản, quen thuộc với người sử dụng. Hơn thế, nhờ hệ sinh thái phong phú, đa dạng, tổ hợp các tính năng hiệu quả và vượt trội, sản phẩm Microsoft đã giúp người dùng cá nhân và nhân sự trong các doanh nghiệp sử dụng hiệu quả, gia tăng sức sáng tạo, cộng tác nhóm dễ dàng hơn từ bất cứ nơi nào, tại bất kỳ thời điểm nào, trên đa dạng các loại thiết bị, với những đối tác trong và ngoài công ty một cách đơn giản với độ an toàn cao.

Điểm nhấn của hội thảo là phần trình diễn về Microsoft Office 2016 – bộ ứng dụng (apps) năng suất mới nhất của Microsoft vừa ra mắt. Office 2016 có giao diện quen thuộc đem lại khả năng triển khai dễ dàng, đi kèm những tính năng mới giúp gia tăng khả năng cộng tác nhóm, làm việc đồng nhất trên toàn bộ hệ sinh thái thiết bị PC – Tablet – Phone – IoT với mọi nền tảng hệ điều hành phổ quát… Office 2016 đưa ra các phiên bản mới của bộ Office desktop apps for Windows, bao gồm Word, PowerPoint, Excel, Outlook, OneNote, Project, Visio và Access.

Nếu đang là thuê bao Office 365, khách hàng sẽ được nâng cấp miễn phí lên Office 2016 và phiên bản Office cập nhật nhất sẽ luôn được sẵn sàng cho khách hàng tải về cài đặt trên toàn bộ các thiết bị, tổ hợp cùng những dịch vụ liên tục phát triển dành cho cả người tiêu dùng và doanh nghiệp như dịch vụ lưu trữ trực tuyến OneDrive, Skype for Business, Delve, Yammer và những tính năng bảo mật cấp độ doanh nghiệp.

Với các khách hàng đang sử dụng các phiên bản Office trước đây – ngoại trừ Office 365, họ sẽ phải mua bộ Office 2016 mới và phải uninstall phiên bản cũ trước khi có thể cài đặt Office 2016. Chỉ có các doanh nghiệp trước đây khi mua gói Office cho doanh nghiệp có mua thêm tùy chọn bảo hiểm phần mềm thì mới được upgrade lên Office 2016 miễn phí.

151022-microsoft-solutions-summit-hcm-04_resize

Ảnh: Media Online.

Cụ thể, với Office 365, các tổ chức sẽ được hưởng lợi từ hầu hết các công cụ này để áp dụng cho môi trường làm việc hiện đại được cập nhật thường xuyên và theo quy mô với những tính năng mới nhất giúp nhân viên hoàn thành công việc với năng suất cao nhất:

+ Tính năng di động hiện đại: Với các ứng dụng quen thuộc của Office hiện có trên iOS, Android và Windows, người sử dụng có thể hoàn thành công việc mọi lúc, mọi nơi.

+ Hợp tác hiện đại: Các doanh nghiệp có thể truy cập vào các công cụ trực tuyến ở mức độ doanh nghiệp cho phép chia sẻ tài liệu và làm đồng tác giả trong thời gian thực. Office Delve hiện đã có trên Office 365 cho người dùng doanh nghiệp giúp nhận diện những thông tin quan trọng dựa trên nhiệm vụ và đồng nghiệp mà người dử dụng hay làm việc cùng. Office 2016 nay đã có thêm tính năng Đồng tác giả giúp những người sử dụng có thể cộng tác thông qua việc gõ bàn phím trong thời gian thực cho phép người dùng nhìn thấy cùng lúc bản cập nhật của đồng nghiệp.

+ Họp theo phong cách hiện đại: Skype cho Doanh nghiệp, nền tảng truyền thông và cộng tác, mang lại trải nghiệm quen thuộc của Skype nhưng với chính sách an ninh, tuân thủ và kiểm soát ở mức doanh nghiệp. Nó còn có các tính năng như hiển thị trạng thái hoạt động (họp, bận, sẵn sàng, đi vắng…), gửi tin nhắn nhanh, cuộc gọi có video, và họp trực tuyến. Ngoài ra, bộ Office mới cũng tích hợp các tính năng ứng dụng trong của Skype trên khắp các ứng dụng khách hàng lớn cho phép người dùng gửi tin nhắn nhanh, chia sẻ màn hình, trò chuyện và chat trực tuyến ngay trên tài liệu đang trao đổi.

+ Bảo mật và kiểm soát: Microsoft cam kết xây dựng hệ thống điện toán đám mây tin cậy nhằm đảm bảo tất cả các dữ liệu doanh nghiệp được bảo vệ nghiêm ngặt. Ngoài ra, người dùng Office 2016 cũng được trang bị thêm những tính năng mới giúp gia tăng tính an ninh và bảo mật cho doanh nghiệp, bao gồm tính năng tích hợp sẵn (built-in) tránh mất mát dữ liệu, Chứng thực đăng nhập đa hệ (vân tay, sinh trắc học, đăng nhập truyền thống…) và Bảo mật Dữ liệu cấp độ doanh nghiệp.

Để bảo đảm tương thích với các thiết bị di động màn hình nhỏ hơn 10.1 inch, Microsoft đã đưa ra các phiên bản Office 365 cho Android Phone, Android Tablet, iPhone, iPad, Windows Phone, Windows Tablet.

Bộ Office 365 được bán theo chính sách bản quyền 5 x 5 x 5: cho phép người mua một license có thế chạy trên 5 máy tính, 5 smartphone, 5 tablet khác nhau với điều kiện phải có cùng một ID người dung.

Tương tự như Office for Windows 10, ứng dụng Word, Excel và PowerPoint cho các nền tảng iOS và Android được thiết kế dành cho cảm ứng và là bộ ứng dụng hoàn hảo với hiệu quả cao dành cho người dùng hay dịch chuyển. Các thuê bao Office 365 được sử dụng những tính năng cao cấp của Word, Excel và PowerPoint, nhờ đó luôn làm việc năng suất cao mọi nơi, mọi lúc. Được biết đến là hệ điều hành được kiểm thử bởi hàng triệu người sử dụng trước khi phát hành, Windows 10 tổng hợp nhiều tính năng mới thân thiện, nhanh và tiên tiến, có khả năng tương thích với hầu hết các ứng dụng hiện hành. Windows 10 được tích hợp những công nghệ vượt trội như trợ lý kỹ thuật số và trình duyệt Microsoft Edge hoàn toàn mới.

151022-microsoft-solutions-summit-hcm-07_resize

Ảnh: Media Online.

Khi đi cùng nhau, bản Office mới và hệ điều hành Windows 10 là giải pháp hoàn thiện nhất cho công việc. Ứng dụng Office 2016 sẽ thể hiện năng lực vượt trội nhất trên nền tảng Windows 10- bản Windows lý tưởng nhất của Microsoft cho đến hiện tại. Phiên bản này cũng bao gồm các tính năng Sway mới dành cho Windows 10 để tạo ra các câu chuyện có thể chia sẻ, tương tác và hiển thị lung linh trên màn hình. Windows Hello giúp người dùng đăng nhập một cách đơn giản cả vào hệ điều hành Windows và dịch vụ Office 365 chỉ trong 1 thao tác. Ứng dụng Office Mobile apps trên Windows 10 giúp tăng cường năng suất làm việc khi dịch chuyển, bao gồm cả tính năng Continuum, nhờ đó người dùng có thể biến điện thoại thành một máy tính PC.

Bà Caroline Foo, chuyên gia sản phẩm Microsoft Office, Microsoft Châu Á – Thái Bình Dương, nói rằng: “Trong thế giới hiện đại và luôn dịch chuyển, việc hợp tác trở nên khó khăn hơn hẳn. Hiểu rõ vấn đề này, phiên bản mới của Office được xây dựng nhằm hỗ trợ người dùng làm việc và cộng tác tốt hơn. Hợp tác, chia sẻ ý tưởng để làm cho các ý tưởng này sáng tạo hơn, phổ quát hơn là phong cách làm việc mới trong các môi trường hiện đại. Microsoft thiết kế phiên bản Office mới để giúp người dùng và các nhóm làm việc tập trung chỉ vào tiến độ, không phải bận tâm về quy trình – để hiệu quả hóa hợp tác và năng suất, đồng thời có thể đưa ra những giá trị tốt hơn nữa cho các doanh nghiệp và khách hàng của họ”.

151022-microsoft-solutions-summit-hcm-02_resize

Bà Caroline Foo. Ảnh: Media Online.

Theo một cuộc khảo sát về môi trường làm việc do Microsoft tiến hành ở một số nước, riêng ở Việt Nam có tới 96% số người được hỏi cho biết môi trường làm việc bên ngoài văn phòng là thích hợp cho họ hơn. Cụ thể, có 79% người lao động Việt Nam có 20% thời gian làm việc diễn ra ở bên ngoài văn phòng, như tại quán cà phê,… Có 59% cho rằng môi trường làm việc ở văn phòng không đem lại hiệu quả cao cho công việc của họ. Bên cạnh đó, có tới 62% thiết bị làm việc là của chính người lao động (họ đem vào văn phòng và kết nối với mạng của cơ quan để làm việc).

Trong thực tế tại các tổ chức, người sử dụng và điều hành doanh nghiệp luôn có các nhu cầu đối ngược trong một hệ thống CNTT. Khi người sử dụng được thoải mái, tự do sử dụng thiết bị cá nhân trong hệ thống, thì bộ máy quản lý của doanh nghiệp lại gặp các khó khăn về an toàn, an ninh cũng như sự thông suốt của hệ thống. Tuy nhiên, khi thiết lập được môi trường làm việc hiện đại (BYOD – bring your own devices) cho nhân sự, các công ty có thể thu được nhiều lợi ích. Cụ thể là kiến thức kinh doanh mới, có phương thức vận hành hiệu quả hơn, trao đổi và hợp tác trong thời gian thực, đồng thời, giảm thiểu được các tác động tiêu cực tới môi trường. Theo khảo sát thực tế, khi thiết lập một môi trường làm việc hiện đại, đa phần doanh nghiệp thu được 4 lợi ích rõ ràng: có lực lượng lao động hiệu quả, hợp tác, sáng tạo và tích cực hơn. Cũng theo nghiên cứu do Microsoft hợp tác với Organisation Solutions, một công ty tư vấn toàn cầu chuyên cung cấp các giải pháp giúp các công ty phát triển nhân sự và tổ chức, 3 lợi ích được những người tham gia khảo sát đánh giá cao là:

  1. Có thể tiết kiệm thời gian bằng việc tổ chức các cuộc họp trực tuyến (52%)
  2. Có thể có các kiến thức và phân tích dữ liệu tốt hơn (52%)
  3. Có thể làm việc hiệu quả từ bất kỳ nơi đâu (50.5%)

Các giải pháp dành cho doanh nghiệp của Microsoft giúp các tổ chức có thể cộng tác làm việc tại bất cứ nơi đâu, với trải nghiệm quen thuộc từ máy tính cá nhân, máy tính bảng đến các thiết bị di động. Giờ đây với hệ sinh thái Microsoft được hoàn thiện, người dùng các công cụ Microsoft sẽ có được sự liền lạc tối ưu trong công việc và dữ liệu cho dù họ làm việc trên bất cứ thiết bị nào, ngay cả giữa các hệ điều hành Windows và Apple. Không chỉ vậy, việc đảm bảo năng suất làm việc cũng như biểu đạt hết sự năng động, sáng tạo của người sử dụng cũng như quản trị hệ thống là một trong những điểm nổi trội của các giải pháp Microsoft.

Hiện nay, các bộ Microsoft Office có hơn 1,2 tỷ người dùng trên thế giới. Bà Công Nam Phương, phụ trách truyền thông của Microsoft Việt Nam, cho biết: Việt Nam đang dẫn đầu châu Á – Thái Bình Dương về số lượng người dùng tải các bản Windows 10 và Microsoft Office. Với nhiều nỗ lực từ tất cả các bên và ý thức ngày càng được nâng cao của người dùng, tình trạng vi phạm bản quyền phần mềm Microsoft ở Việt Nam giờ đây không còn cực kỳ nghiêm trọng như những năm trước đây.

MEDIA ONLINE

(Theo thông tin do Microsoft Việt Nam cung cấp và tại hội thảo Microsoft Solutions Summit 2015)