MediaOnline Magazine

Chủ nhật ngày 20 tháng 9 năm 2020
Chủ nhật ngày 20 tháng 9 năm 2020

Siêu thị số E-Magazine

Thực tế ảo tăng tốc với liên minh giữa NVIDIA và các đối tác

Thực tế ảo tăng tốc với liên minh giữa NVIDIA và các đối tác
December 16
22:19 2015

 

(STS:16.12.2015) Trong sự kiện NVIDIA Regional Media Briefing được tổ chức tại Singapore ngày 11-12-2015, những người viết về công nghệ trong khu vực đã được trải nghiệm trực tiếp những nỗ lực của NVIDIA trong lĩnh vực thực tế ảo (Virtual Reality, VR).

NVIDIA cho biết từ lâu nay họ đã quan tâm và đầu tư nhiều vào công nghệ VR, cả phần cứng (với các chip xử lý đồ họa GeForce, Quadro) lẫn phần mềm và giải pháp. Ban đầu, VR chỉ phục vụ cho game, và bây giờ ngày càng được mở rộng ứng dụng vào nhiều môi trường khác trong cuộc sống. Với các tính năng của nó, VR rõ ràng có thể giúp thay đổi mọi thứ trong cuộc sống con người. Một khi được hòa nhập sâu hơn vào công nghệ tương tác, VR càng có thêm khả năng cho con người sống trong môi trường ảo mà cứ như thật.

nvidia-vr-sli-02

Trong một bài trước, chúng tôi đã có đề cập tới VR. Nay xin được dẫn lại: Trước đây, các nhà thiết kế phải vận dụng trí tưởng tượng của mình rồi được trợ giúp bởi công nghệ đồ họa 3D để có thể mường tượng ra tác phẩm của mình sẽ như thế nào. Còn bây giờ, với công nghệ thực tế ảo VR, họ có thể nhìn thấy ngay như trước mắt công trình tạo hình của mình sẽ giống như thế nào trong thực tế sau này.

NVIDIA đã phát triển công nghệ VR dựa trên sức mạnh của các GPU của mình, đặc biệt là Quadro. VR giúp mở rộng sức sáng tạo và tầm nhìn của các nhà thiết kế và các game thủ. Nó được ứng dụng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, như kiểm tra, trình diễn, giải trí, huấn luyện… thậm chí giải phẫu.

Và nguyên tắc là khả năng xử lý đồ họa càng mạnh mẽ bao nhiêu, khả năng sáng tạo và tính tương tác trong VR càng sâu rộng bấy nhiêu. NVIDIA đang nỗ lực làm cho hình ảnh hiển thị (visual) tuy ảo (virtual) nhưng ngày càng như thật (reality) hơn. Công nghệ VR SLI giúp huy động sức mạnh của đa chip GPU cho tác vụ VR. Với phần cứng và công nghệ phần mềm của mình, NVIDIA giúp các nhà thiết kế mở rộng khả năng thiết kế theo nhu cầu và thu hẹp khoảng cách giữa thiết kế trên màn hình và sản phẩm cuối cùng giữa đời thực.

nvidia-vr-sli-01

Có thể nói rằng, NVIDIA đã bước vào thế giới VR với cả hai tay: một tay cung cấp công cụ và công nghệ cho các nhà phát triển tạo tác ra những sản phẩm VR, một tay trang bị phần cứng để chạy các công cụ VR đó và hiển thị sản phẩm VR cho người dùng cuối.

Nếu như bộ công cụ GameWorks VR SDK trước đây đã được NVIDIA thiết kế dành cho các nhà phát triển game, bây giờ DesignWorks VR được hãng phát triển dành cho các nhà chuyên nghiệp trong các lĩnh vực có liên quan tới đồ họa như nhà thiết kế, kiến trúc sư, họa sĩ,… Nó đặc biệt “lợi hại” trong các lĩnh vực thiết kế xe hơi, máy bay, hệ thống khai thác dầu khí cũng như các công ty chuyên về hình ảnh hóa.

151211-singapore-nvidia-ssn5-data-050_resize

Tại sự kiện NVIDIA ở Singapore lần này, chúng tôi đã được trải nghiệm hai bộ VR headset thế hệ mới là Oculus CB1 của Oculus VR và HTC Vive Developer Edition của HTC.

151211-singapore-nvidia-proviz-027_resize

Với Oculus CB1, người trải nghiệm ngồi trên ghế với chiếc nón VR trên đầu và tai nghe chụp lên tai, còn hai tay điều khiển chiếc controller loại Xbox One wireless gamepad. Đây là môi trường VR với các màn hình hiển thị gắn trên đầu (head mounted displays). Oculus đã giới thiệu thiết bị VR headset đầu tiên là Oculus Rift hồi năm 2014. Trải qua một số phiên bản, giờ đây chiếc CB1 mà tôi trải nghiệm hôm nay được cho là gần hơn tới sản phẩm cuối cùng của Oculus. Với nó, tôi được chơi thử bản demo của game EVE: Valkyrie trong vai trò một phi công chiến đấu giữa vũ trụ mênh mông. Trải nghiệm chơi VR ngồi một chỗ này không có gì mới lạ. Có chăng là đã hơn khi chất lượng tốt hơn (sự cải thiện này dĩ nhiên là kết quả của cả NVIDIA lẫn Oculus).

151211-singapore-nvidia-proviz-028_resize

Và thú vị nhất, thật ra lạ thì đúng hơn, là khi tôi được trải nghiệm môi trường VR hang động và cụm (caves and cluster solution) với bộ VR headset HTC Vive. Trong một phòng tối, cũng với VR headset và tai nghe trên đầu, nhưng tôi phải cầm 2 cây đũa thần kỳ joy stick mỗi tay một chiếc. Đây chính là đôi tay ảo của người dùng. Điều khác biệt nhất là tôi phải đứng và di chuyển trong phòng giống như trong môi trường VR mà mình nhìn thấy trong headset VR. Trong demo đầu tiên, người chơi đóng vai một người đang lặn khám phá một con tàu bị chìm lâu năm dưới đáy biển và bản thân mình như được ở trong một chiếc lồng song sắt bảo vệ mà bên ngoài là những loài cá bơi ngược xuôi, có cả cá mập khổng lồ như lướt qua ngay trên đầu mình. Từ trên boong tàu, tôi có thể ngó xuống những vực đáy biển sâu thăm thẳm. Chỉ có điều mới là VR 3D thôi, mắt nhìn thấy những vật cản nhưng cứ việc bước qua mà chân không có cảm giác đụng chạm gì. Ở bản demo thứ hai thì thú vị hơn nhờ có tính tương tác cao hơn. Trong một căn phòng, tôi có thể bước tới bước lui 4 hướng, dùng cây joy stick làm bàn tay ảo để mở các hộc tủ ra nhìn thấy những món đồ nằm trong đó y như thật. Cuối cùng thì có thể dùng joy stick để kéo thanh gài mở cửa vào một gian phòng khác.

A woman checks a pair of Vive Virtual Reality goggles, produced by Taiwan's HTC, during the Gamescom 2015 fair in Cologne, Germany August 5, 2015. The Gamescom convention, Europe's largest video games trade fair, runs from August 5 to August 9. REUTERS/Kai Pfaffenbach - RTX1N5FQ

Nguồn ảnh: Internet. Thanks.

HTC Vive-vr-02

Nguồn ảnh: Internet. Thanks.

HTC Vive-vr-03

Nguồn ảnh: Internet. Thanks.

HTC cho biết với headset Vive ứng dụng công nghệ SteamVR của hãng Valve, thể giới ảo sẽ được chuyển từ màn hình máy tính vào ngay trong ngôi nhà của bạn. Chất lượng âm thanh và hình ảnh đủ để bạn có cảm giác như mình đang sống trong môi trường ảo đó với các khả năng không giới hạn.

Như vậy, liên minh giữa NVIDIA và các đối tác đang thúc đẩy thế giới VR không chỉ nhanh chóng đi vào cuộc sống mà ngày càng có sức mạnh cao hơn. Các VR headset đóng vai trò như thiết bị đầu cuối có nhiệm vụ hiển thị, còn phần cứng và công nghệ NVIDIA cung cấp nội dung VR và xử lý nó để chuyển tới VR headset cho người dùng được sống trong môi trường ảo mà như thật.

PHẠM HỒNG PHƯỚC

 Xin mời xem video NVIDIA GameWorks VR:

Và video về HTC Vive: