Thứ Năm ngày 30 tháng 6 năm 2022
Thứ Năm ngày 30 tháng 6 năm 2022

Siêu thị số E-Magazine

V Live, ứng dụng Hàn Quốc kết nối các ngôi sao Hàn – Việt với người hâm mộ

V Live, ứng dụng Hàn Quốc kết nối các ngôi sao Hàn – Việt với người hâm mộ
January 20
21:16 2016

Gala Vietnam Top Hits 2016

(STS:20.01.2016) Đêm “Gala Vietnam Top Hits” tại sân khấu Lan Anh (TP. HCM) tối 19-1-2016 với hàng ngàn khán giả tại chỗ và khoảng 1.180.000 người ở khoảng 200 nước và vùng lãnh thổ theo dõi trực tuyến qua ứng dụng di động V Live là sự kiện ra mắt công chúng dịch vụ truyền hình cá nhân trực tiếp cho các ngôi sao của Công ty Naver (Hàn Quốc) tại thị trường Việt Nam. Trước đó, vào ngày 5-1-2016, dịch vụ V Live đã bắt đầu được kích hoạt ở Việt Nam. Naver cho biết họ mong muốn thúc đẩy trao đổi văn hóa Việt – Hàn thông qua ứng dụng V, và đem văn hóa Việt Nam đến gần hơn với người dân Hàn Quốc.

Dai dien Naver (Copy)

IMG_9885 (Copy)

Sáng 20-1, khoảng 10 đại diện của Naver đã có một buổi gặp mặt thân mật với một số cơ quan truyền thông tại TP.HCM coi như một lời chào ra mắt và làm quen. Bà Park Sun Young, Giám đốc điều hành ứng dụng V của Naver, cho biết: Mục tiêu của V là phát triển để trở thành nền tảng di động giữ vai trò quan trọng và phổ biến trong cuộc sống thường nhật của người dùng công nghệ, đặc biệt là giới trẻ. Và Việt Nam là thị trường đầu tiên trong chiến lược địa phương hóa trên toàn cầu của V Live. Lý do Naver chọn Việt Nam để bắt đầu cuộc chinh phục thế giới là vì dân số đông, tỷ lệ người trẻ cao, nhiều người Việt yêu thích những ngôi sao giải trí của Hàn Quốc, cơ sở hạ tầng viễn thông của Việt Nam được mở rộng khắp, đang bắt đầu chuyển từ công nghệ mạng 3G lên 4G – vốn là công nghệ mạng di động dành cho nội dung số.

V_rain

Naver vốn là doanh nghiệp Internet hàng đầu tại Hàn Quốc với dịch vụ Naver là công cụ tìm kiếm đứng vị trí số 1 (chiếm 75% thị trường này của Hàn Quốc) và là chủ của dịch vụ tin nhắn di động toàn cầu LINE. Công ty đã chính thức đưa vào hoạt động ứng dụng V Live vào tháng 9-2015 và tới nay đã đạt được tổng cộng 270 triệu lượt xem trên toàn cầu với 3,4 tỷ lượt Like và 92 triệu comment. Ứng dụng này đã quy tụ hơn 120 ngôi sao K-pop của Hàn Quốc tham gia và tích cực sử dụng, bao gồm những tên tuổi đình đám được yêu thích như BigBang, EXO, SMTOWN, PSY, INFINITE, KARA, BTS, … Kế hoạch dài hạn của Naver là sẽ mở rộng ứng dụng V hơn nữa nhằm kết nối cộng đồng người nổi tiếng tại nhiều nước trên cùng một nền tảng – V app (hiện đã có app chạy trên Android và iOS).

V_Chipu

Bắt đầu với Việt Nam, tới ngày 19-1, V Live có 20 ngôi sao Việt Nam tham gia với các kênh riêng của mình, trong đó có Chi Pu, Đông Nhi, ST319, Bảo Thy,… Cũng từ ngày này, V Live bắt đầu hỗ trợ phụ đề tiếng Việt cho các nội dung trực tiếp từ các nghệ sĩ K-pop, diễn viên Hàn Quốc, các nhà đài, beauty guru (các blogger mảng làm đẹp),… Naver cho biết họ mong muốn có thể hỗ trợ phụ đề tiếng Việt đến 80 – 90% các video được phát sóng trên V Live ở Việt Nam. Họ có đội ngũ phiên dịch có mặt 24/24 để có thể dịch trực tiếp các nội dung phát sóng theo thời gian thực ra các ngôn ngữ Hoa, Anh và Việt.

Content 1_resize

V Live là ứng dụng trên điện thoại iOS và Android cho phép người dùng tương tác với các ngôi sao nổi tiếng qua video truyền hình trực tiếp (live streaming). Với công nghệ của V, người dùng có thể ngay lập tức nhìn thấy, tiếp cận, cũng như giao tiếp bằng cách gửi tin nhắn với người nổi tiếng vào mọi lúc mọi nơi qua video được quay trong thời gian thực.

Với các công nghệ và kinh nghiệm của Naver, ứng dụng V Live có thể đạt được tốc độ nhanh, ổn định với chất lượng hình ảnh tương đương với các kênh truyền hình vì có khả năng lọc camera, cho hiệu ứng đẹp ngay tại thời điểm phát sóng. Sau khi kết thúc phát sóng trực tiếp, người dùng có thể xem lại các video nổi bật ở chế độ VOD (video theo yêu cầu).

Ba Park Sun Young (Copy)

Bà Park Sun Young

Bà Park Sun Young, Giám đốc điều hành ứng dụng V của Naver, chia sẻ: “Điểm cạnh tranh của V Live nằm ở những dịch vụ chuyên biệt như giao tiếp trong thời gian thực và truyền hình cá nhân trực tiếp. Điều này cho phép các nghệ sĩ có thể dễ dàng giao tiếp và trao đổi với người hâm mộ ngay trong thời gian thực, từ hình ảnh thường ngày đến những sự kiện quan trọng. Chúng tôi hy vọng rằng cộng đồng V tại Việt Nam sẽ giúp người nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực khác nhau có thể tự sáng tạo nội dung cho mình và giao tiếp theo cách gần gũi thân mật hơn với cộng đồng fan hâm mộ. Mục tiêu của chúng tôi là định vị ứng dụng này như một nền tảng công nghệ quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của người dùng tại thị trường Việt Nam.”

Ngoài ứng dụng di động, V Live cũng đã có phiên bản website cho PC. Để tối ưu hóa giữa xu hướng của người dùng với hệ thống mạng Internet tại Việt Nam, Naver đã ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất để truyền hình trực tiếp trên website qua www.vlive.tv, đem đến cho người dùng trải nghiệm xem video trực tiếp một cách liền mạch dù là trên ứng dụng di động hay PC. Tuy nhiên, việc tương tác giữa các ngôi sao và người hâm mộ như gửi tin nhắn, gửi tim hay tương tác trong phần hỏi đáp chỉ có thể thực hiện trên ứng dụng di động.

Ong Park Dong Jin (Copy)_resize

Ông Park Dong Jin

Ông Park Dong Jin, Tổng giám đốc Dự án V tại Việt Nam, cho biết: “Khi vào Việt Nam, ứng dụng V lấy trọng tâm là những nghệ sĩ Việt Nam đa tài cùng với cộng đồng người hâm mộ trẻ trung, năng động và nhiệt tình. Đây là những đối tượng tiềm năng giúp thúc đẩy nội dung giải trí của Việt Nam trở nên sáng tạo và chất lượng hơn, nhưng hiện tại phân khúc này tại Việt Nam vẫn còn bỏ ngỏ và chỉ mới giới hạn đăng tải nội dung giao tiếp trên các kênh YouTube hoặc Facebook.”

Các đại diện của Naver cũng thừa nhận rằng: việc phát triển kỹ thuật và tối ưu hóa V Live cho thị trường Việt Nam cũng cần sự đầu tư không nhỏ vì hệ thống mạng hiện nay tại Việt Nam là một rào cản trong việc đảm bảo truyền tải video chất lượng cao trên di động. Tuy vậy, với kinh nghiệm và chuyên môn kỹ thuật dày dặn, các chuyên gia của Naver đã nghiên cứu và thực hiện nhiều cuộc khảo sát tại Việt Nam cuối năm ngoái. Dựa vào những thông tin thu thập được từ khảo sát thực tế, đội ngũ phát triển đã ra mắt dịch vụ phù hợp nhất cho hệ thống Internet và các thiết bị phổ biến tại Việt Nam bằng nhiều phương pháp: ứng dụng công nghệ chuyên môn cho nhiều thiết bị; cải thiện phương thức truyền tải video; thay đổi cài đặt tự động về chất lượng video và bổ sung chức năng diễn tập thử trước khi phát sóng cho các ngôi sao.

Naver cam kết sẽ không ngừng bổ sung các hỗ trợ kỹ thuật để giúp người dùng Việt Nam, dù là ngôi sao hay người hâm mộ cũng sẽ có những trải nghiệm thú vị và hấp dẫn hơn. Cụ thể, trong năm 2016, Naver dự tính sẽ ứng dụng các công nghệ độc đáo cho V Live nhằm giúp cho việc tuyền hình trực tiếp sẽ được cải thiện hơn nữa. Ví dụ như các chức năng đa kênh, cho phép người dùng chuyển đổi giữa nhiều kênh trực tiếp; chức năng chat trực tuyến bằng video trong thời gian thực giữa người hâm mộ và ngôi sao; và chức năng phát sóng trực tiếp đồng thời hai ngôi sao chung với nhau. V Việt Nam cũng sẽ mở rộng mối quan hệ đến các đối tác doanh nghiệp có hệ thống mạng đa kênh, đa nội dung có quy mô lớn tại Việt Nam, như Kênh truyền hình Yeah 1, cũng như các doanh nghiệp liên quan khác.

Còn quá sớm để nói về V Live. Nhưng rõ ràng đây là một dịch vụ thời thượng có nhiều tiềm năng mới bắt đầu vào một thị trường đầy tiềm năng và hợp gu như Việt Nam. Hy vọng với kinh nghiệm và thế mạnh của mình, Naver sẽ vừa kinh doanh đem lại lợi ích cho tất cả các bên, vừa góp phần bắc thêm một cây cầu giao lưu văn hóa Hàn – Việt, cũng như đưa các ngôi sao Việt ra thế giới.

MEDIA ONLINE

160120-vlive-naver-hcm-04_resize

160120-vlive-naver-hcm-06_resize

160120-vlive-naver-hcm-14_resize

160120-vlive-naver-hcm-15_resize

160120-vlive-naver-hcm-18_resize

160120-vlive-naver-hcm-19_resize

160120-vlive-naver-hcm-20_resize

Content 2

Content 3_resize