Chủ nhật ngày 13 tháng 6 năm 2021
Chủ nhật ngày 13 tháng 6 năm 2021

Siêu thị số E-Magazine

Dấu ấn Qualcomm trong thế giới kết nối không dây tương lai nhìn từ MWC 2016

Dấu ấn Qualcomm trong thế giới kết nối không dây tương lai nhìn từ MWC 2016
February 25
23:29 2016

 

(STS:25.02.2016) Tại Triển lãm và hội thảo di động thế giới Mobile World Congress MWC 2016 ở Barcelona (Tây Ban Nha) hồi hạ tuần tháng 2-2016, hãng Qualcomm đã có mặt trong nhiều sự kiện khác nhau khi các chip di động và công nghệ di động, kết nối không dây của hãng được nhiều đối tác sử dụng. Được trang bị cho các smartphone LG G5, Samsung Galaxy S7, HP Elite X3 và Sony Xperia X Performance, CPU Snapdragon 820 đỉnh hiện nay của Qualcomm đã tạo được cú hích lớn trên thị trường di động. Theo thông tin do Qualcomm cung cấp cho Media Online, họ đã kiểm chứng xác thực rằng điện thoại Le Max Pro của hãng LeEco được chính thức bán tại Trung Quốc từ ngày 23-2-2016 với số lượng có hạn (1.000 chiếc), đã trở thành điện thoại trang bị CPU Snapdragon 820 đầu tiên trên thế giới được bán trên thị trường.

Le Max Pro-2

Mạng 5G tiếp tục trở thành chủ để chính của triển lãm MWC 2016. Qualcomm cho biết họ đã có được những bước tiến dài trong lĩnh vực này, hiện đang ở giai đoạn hợp tác thử nghiệm với các nhà mạng và dự kiến triển khai công nghệ 5G trên thị trường vào năm 2020. Qualcomm cũng đã công bố hợp tác với hãng Ericsson nhằm mở rộng việc hợp tác về 4G đến phát triển công nghệ 5G và sớm thử nghiệm về tính tương thích.

g5

Tuy nhiên có rất nhiều sản phẩm mới và cải tiến khác được trình diễn tại MWC 2016. Ô tô đang trở thành trọng tâm của công ty, và ngày 22-2-2016, Chủ tịch Qualcomm, ông Derek Aberle, đã có bài phát biểu cùng Lewis Hamilton, đương kim vô địch giải F1 thế giới, một trong số các đội đua ôtô Công thức một của Mercedes AMG Petronas. Ông Derek thảo luận về cách công nghệ không dây đang biến đổi tương lai của ô tô tiêu dùng thông qua dòng xe thể thao. Cùng góp mặt là ông Paddy Lowe, Giám đốc Điều hành bộ phận Kỹ thuật của Mercedes AMG Petronas, đã nói về các giải pháp của Qualcomm tăng thêm khả năng cho đội đua Công thức một của Mercedes AMG Petronas. Qualcomm đã phát triển phiên bản CPU Snapdragon 820A dành cho xe ôtô.

 Qualcomm-Snapdragon-820-Auto 

CHÍP SNAPDRAGON

Samsung trình làng điện thoại Galaxy S7 và S7 edge, dùng vi xử lý Snapdragon 820

Samsung-Galaxy-S7-s7-edge

Bộ vi xử lý Snapdragon 820 được Samsung trang bị cho mẫu smartphone flagship mới nhất của mình là Galaxy S7 và S7 edge tại một số vùng nhất định (như Mỹ). Cụ thể, bộ đôi Samsung Galaxy S7 và S7 edge mới ra mắt ngày 21-2-2016 nhân sự kiện MWC 2016 sử dụng CPU Qualcomm Snapdragon 820 tích hợp modem Snapdragon X12 LTE mang lại tốc độ tải xuống 4G+ LTE nhanh gấp 33 lần và tốc độ tải lên nhanh hơn đến 200 lần so với thế hệ trước.

Vi xử lý Snapdragon 820 đem lại sức mạnh cho LG G5

LG-G5

Tại MWC 2016, LG trình làng điện thoại thông minh G5 được thiết kế để mang lại cho người dùng toàn cầu những trải nghiệm mới lạ đầy lôi cuốn. LG cũng giới thiệu bộ LG Friends là những thiết bị đi kèm G5, bao gồm từ tai nghe đến kính thực tế ảo (VR), giúp G5 trở thành một trong những điện thoại thông minh mô-đun (modular) đầu tiên trên thế giới. Để đáp ứng kỳ vọng về một chiếc điện thoại xuất sắc, cũng như một số thiết bị tương thích, LG đã hợp tác với Qualcomm và dùng vi xử lý cao cấp Snapdragon 820 cho dòng G5.

Phablet HP Elite x3 chạy Windows 10 với vi xử lý Snapdragon 820

HP Elite x3

HP ra mắt Elite x3 – phablet thương mại đầu tiên chạy Windows 10 dùng vi xử lý Snapdragon 820 của Qualcomm dành cho những người làm việc có nhu cầu di động cao. Elite x3 dựa vào vi xử lý Snapdragon 820 để đem đến cảm giác quen thuộc của một máy tính làm việc, sức mạnh và hiệu suất, tất cả trên một thiết bị tương đối nhỏ. Được tích hợp modem X12 LTE, vi xử lý 820 được thiết kế để các ứng dụng ảo hóa hoạt động một cách đáng tin cậy. Và với công nghệ Quick Charge 3.0 của Qualcomm cũng như hiệu quả về mặt điện năng của vi xử lý 820, Elite x3 giúp những người thường xuyên di chuyển có thể làm việc liên tục thay vì phải thường xuyên cắm sạc.

Sony Mobile trình làng bước tiến mới của thương hiệu Xperia

sony-xperia-x

Tại MWC 2016, Sony Mobile đã công bố diện mạo mới của thương hiệu Xperia với series điện thoại thông minh “X” đầu tiên và tầm nhìn cho tương lai ngành truyền thông, với các thiết bị kết nối xung quanh có khả năng thay đổi cách người dùng tương tác với thế giới. Smartphone Xperia X Performance sử dụng CPU Qualcomm Snapdragon 820 và Xperia X dùng Snapdragon 650.

5g-speedometer

 5G VÀ KẾT NỐI THẾ HỆ TIẾP THEO

Qualcomm and Ericsson hợp tác về 5G nhằm thương mại hóa đúng thời hạn

Qualcomm-and-Ericsson-5G

Qualcomm và Ericsson công bố hợp tác phát triển công nghệ 5G, thử nghiệm sự tương thích sớm và phối hợp cùng các nhà mạng di động triển khai các sáng kiến về 5G. Hai công ty đang tham gia những thử nghiệm đầu tiên và thẩm định các thành phần chủ chốt của công nghệ 5G nhằm hỗ trợ các công tác kỹ thuật cần thiết cho việc chuẩn hóa 3GPP trong Release 15, dự kiến hoàn thành vào năm 2018. Theo lộ trình, mạng 5G sẽ được triển khai thương mại vào năm 2020.

Qualcomm công bố kỷ nguyên tiếp theo của thiết bị đeo (wearables) với nền tảng Snapdragon Wear mới

snapdragon-smartwatch

Qualcomm đã công bố việc mở rộng hệ sinh thái di động cho nền tảng Qualcomm Snapdragon Wear thế hệ kế tiếp với sự tham gia của ba nhà sản xuất thiết bị gốc (ODM) mới. Borqs, Compal Electronics Inc. và Infomark sẽ cung cấp thiết kế tham chiếu dựa trên SoC Snapdragon Wear 2100 mới được công bố gần đây, nhắm đến thế hệ thiết bị kết nối và chia sẻ tiếp theo, bao gồm đồng hồ thông minh, đồng hồ cho người già và trẻ em, vòng đeo tay thông minh, mắt kính thông minh và tai nghe thông minh. Sự góp mặt của ba ODM mới vào hệ sinh thái Snapdragon Wear mở ra những cơ hội hấp dẫn cho các nhà sản xuất thiết bị đẩy nhanh việc thiết kế, phát triển và triển khai các thiết bị đeo cải tiến.

Snapdragon và Qualcomm Haven hỗ trợ phần cứng đầu tiên dựa trên giải pháp bảo mật cho dịch vụ thanh toán của WeChat

Qualcomm và Tencent đang hợp tác với nhau để giúp người sử dụng dịch vụ thanh toán WeChat bảo chứng bằng dấu vân tay trên thiết bị di động dùng vi xử lý Qualcomm Snapdragon trở nên an toàn và bảo mật hơn, với nền tảng chứng thực Qualcomm Haven và việc tích hợp giao thức SOTER (Chuẩn chứng thực dấu vân tay) của Tencent. SOTER bảo mật kết nối giữa các thiết bị có giao thức SOTER và bao gồm so sánh dấu vân tay, xử lý, lưu trữ cục bộ, và truyền thông với các máy chủ Tencent trên đám mây. 

Qualcomm và SpiderCloud Wireless công bố phát triển hệ thống Small Cell hỗ trợ LTE trên băng tần chưa cấp phép dành cho doanh nghiệp và các địa điểm công cộng

lte-u-lte-laa

Qualcomm và SpiderCloud Wireless, nhà cung cấp hàng đầu về hệ thống small cell có khả năng mở rộng, hôm nay đã công bố kế hoạch phát triển LTE-U ((LTE Unlicensed Spectrum, phổ tần số không có giấy phép), LTE-LAA (Licensed Assisted Access, tính năng truy cập băng tần có cấp phép) và hệ thống MulteFire cho doanh nghiệp và các địa điểm công cộng. Sự phát triển này kết hợp vi xử lý điều khiển sóng từ điện thoại small cell của Qualcomm Technologies và các công nghệ LTE-U, LAA và MulteFire hàng đầu với các hệ thống small cell có thể mở rộng đã được thị trường công nhận của SpiderCloud.

 

MODEM

Qualcomm công bố modem tốc độ gigabit đầu tiên trong ngành công nghiệp di động

Qualcomm-X16-LTE

Qualcomm vừa công bố modem X16 mới, sẽ có mặt trong năm nay, là modem LTE có tốc độ lên đến gigabit đầu tiên trong ngành công nghiệp di động. Với tốc độ tải về lên đến 1Gbps, modem LTE Advanced Pro này cũng sẽ hỗ trợ LAA (Licensed Assisted Access). LTE Advanced Pro, bắt đầu với 3GPP Release 13, đánh dấu giai đoạn quan trọng tiếp theo cho 4G, sẽ đưa công nghệ này đến với các ứng dụng và mô hình sử dụng mới, thiết lập cơ sở cho các nền tảng kết nối thống nhất và nhiều tính năng hơn trong thập kỷ tới đây.

 

INTERNET CỦA VẠN VẬT IoT

Samsung và Qualcomm đưa ra giải pháp Small Cell hỗ trợ LTE cho các phổ tần không cấp phép

Samsung và Qualcomm công bố giải pháp small cell dẫn đầu ngành công nghiệp, hỗ trợ LTE cho các phổ tần không cấp phép (LTE-U). Hai công ty lớn về công nghệ cho biết họ hợp tác trên những công nghệ và sản phẩm small cell nhằm hỗ trợ LTE-U được thiết kế để tăng tốc và dung lượng của các mạng di động – giúp cho nhà mạng cung cấp cho các thuê bao những trải nghiệm người dùng phong phú và tốt hơn.

Công nghệ sạc nhanh thế hệ tiếp theo của Qualcomm, Quick Charge 3.0

lte-u-lte-laa

Quick Charge 3.0 là phiên bản công nghệ sạc nhanh mới nhất của Qualcomm, đã được trang bị cho một số mẫu điện thoại và máy tính bảng hàng đầu tại MWC 2016 lần này, chẳng hạn như các smartphone Samsung Galaxy S7, S7 edge và LG G5. Quick Charge 3.0 có thể sạc cho các thiết bị tương thích nhanh gấp 4 lần so với loại sạc thường. Quick Charge 3.0 ứng dụng công nghệ INOV (Intelligent Negotiation for Optimum Voltage) giúp tối ưu hóa lưu chuyển điện năng trong khi tối đa hóa hiệu năng khi giúp cho thiết bị xác định mức điện năng cần thiết vào một điểm nào đó. Khi đã tính toán được mức điện thế tối ưu cần cho thiết bị, Quick Charge 3.0 có thể hỗ trợ nhiều cấp độ điện năng, trải từ 3.6v cho đến 20v trong các mức gia lượng 200mV.

Nền tảng kết nối mở giúp cho các tỷ lệ khổng lồ đến hệ sinh thái IoT

Ngày 19-2-2016 tại  Beaverton (bang Oregon, Mỹ). Qualcomm và 7 công ty đối tác đã có nhiều đầu tư lớn vào nền tảng Internet của Vạn vật (Internet of Things, IoT) công bố thành lập Nền tảng Kết nối Mở (OCF – Open Connectivity Foundation). Đây là nhóm quản lý những tiêu chuẩn mới mà sẽ ngay lập tức thay thế cho nhóm OIC (the Intel-led Open Internet Consortium), và sẽ trở thành tác nhân chính cho các tiêu chuẩn, chứng nhận, thiết bị và Internet of Things. Mục tiêu chung của nhóm là bảo đảm cho các giải pháp IoT và các thiết bị của tương lai làm việc với nhau một cách trơn tru. Thành viên hiện nay của OCF là Qualcomm, Microsoft, Electrolux, ARRIS, GE Digital, CableLabs, Samsung và Cisco.

MEDIA ONLINE

+ Nguồn ảnh: Internet. Thanks.