Thứ Năm ngày 02 tháng 2 năm 2023
Thứ Năm ngày 02 tháng 2 năm 2023

Tech MediaOnline

Google Dịch và hành trình 10 năm dịch được 103 ngôn ngữ

Google Dịch và hành trình 10 năm dịch được 103 ngôn ngữ
April 29
14:05 2016

 

 

Dịch vụ dịch thuật online toàn cầu lớn nhất Google Translate (hay bản tiếng Việt là Google Dịch) hôm nay mừng sinh nhật 10 tuổi (28-4-2006/2016). Chúng ta đặc biệt double-thank cảm ơn “thông dịch viên vĩ đại” này vì chàng hay nàng ta không chỉ trợ giúp chúng ta trong công việc và cuộc sống hàng ngày có liên can tới cộng đồng thế giới, mà còn giúp cộng đồng thế giới hiểu được phần nào những gì chúng ta viết hay nói bằng tiếng Việt mẹ đẻ.

Nhân dịp này, Media Online xin giới thiệu bài viết của Barak Turovsky, Giám đốc Sản phẩm Google Dịch, do Google Việt Nam cung cấp.

Google-Translate-00

Mười năm trước, Google ra mắt công cụ Google Translate với mục tiêu là phá bỏ rào cản ngôn ngữ và giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc tiếp cận thế giới. Từ đó đến nay, số ngôn ngữ Google Translate hỗ trợ chuyển ngữ đã tăng từ con số 2 lên 103 ngôn  ngữ, và lượng người dùng đã thay đổi từ vài trăm đến vài trăm triệu người. Và cũng như bất kỳ một hành trình 10 năm nào khác, chúng tôi đã học được cách dịch từ những gì nhìn thấy, nói, lắng nghe, hỗ trợ hội thoại, viết, và  tìm kiếm nhận sự giúp đỡ từ bạn bè.

Thế nhưng điều mà chúng tôi tự hào nhất chính là cách mà Google Dịch đã tương tác với người dùng hàng ngày trong cộng đồng từ khắp nơi trên thế giới vượt trên sức tưởng tượng của chúng tôi  như việc kết nối hai người nông dân cùng chia sẻ đam mê trồng cà chua, giúp một cặp đôi đọc kết quả thử thai tại một đất nước xa lạ  hay giúp một cậu bé nhập cư học chơi bóng đá.

Hãy cùng chúng tôi nhìn lại một số cột mốc đáng nhớ của Google Dịch trong suốt 10 năm qua.

 

  1. Google Dịch phá bỏ rào cản ngôn ngữ và giúp người dùng kết nối với nhau.

Google Dịch tạo cầu nối giúp mọi người có thể hỗ trợ lẫn nhau, trong những thời điểm khó khăn nhất. Gần đây, chúng tôi đã có dịp ghé thăm một cộng đồng tại Canada đã sử Google Dịch xóa bỏ rào cản ngôn ngữ và mở vòng tay ấm áp tiếp nhận một gia đình tị nạn từ Syria.

Google-Translate-03

  1. Hiện có hơn 500 triệu người sử dụng Google Dịch.

Các bản dịch phổ biến nhất là giữa tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ả Rập, Nga, Bồ Đào Nha và Indonesia.

  1. Chúng tôi dịch hơn 100 triệu từ mỗi ngày.

Google-Translate-04

  1. Các bản dịch thể hiện xu hướng và sự kiện.

Ngoài những cụm từ phổ biến như “I love you”, chúng tôi nhận thấy sự liên quan giữa bản dịch với những xu hướng và sự kiện tại thời điểm đó. Ví dụ, năm ngoái chúng tôi thấy sự tăng vọt những bản dịch từ “selfie”, hay như trong tuần qua, bản dịch “purple rain” tăng vọt hơn 25.000 phần trăm (purple rain là album nhạc nổi tiếng của ca sĩ Prince tại Mỹ và ông vừa qua đời thời gian gần đây).

  1. Bạn đang giúp Google Dịch ngày càng hữu dụng hơn với Cộng đồng Google Dịch.

Cho đến nay, 3,5 triệu người đã thực hiện 90 triệu đóng góp thông qua Cộng đồng Google Dịch, giúp chúng tôi cải thiện và thêm những ngôn ngữ mới vào Google Dịch. Một vài câu dịch đúng chuẩn có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn khi bạn phải đối mặt với một ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ hoặc một đất nước xa lạ. Bằng cách xem xét, đánh giá và đề xuất các bản dịch, chúng ta đã có thể cùng nhau nâng cao chất lượng của Google Dịch qua từng ngày.

Tại Việt Nam, chiến dịch Love Your Language (Yêu lắm tiếng Việt ơi!) được tổ chức vào tháng 3 và tháng 9-2015 tại 5 tỉnh thành trong cả nước đã thu hút gần 5.000 người dùng cùng tham gia đóng góp vào Cộng đồng Google Dịch. Kết thúc 2 chiến dịch, đã có hơn 2 triệu từ đóng góp, qua đó giúp chất lượng các bản dịch được cải thiện rõ rệt trong Google Dịch cũng như nâng cao chất lượng tiếng Việt trên web nói chung.

  1. Brazil sử dụng Google Dịch nhiều hơn những quốc gia khác.

92% những bản dịch đến từ bên ngoài nước Mỹ, và Brazil là quốc gia dẫn đầu về số bản dịch.

Google-Translate-05

  1. Bạn có thể nhìn thấy thế giới trong 28 ngôn ngữ khác nhau.

Word Lends là một trợ thủ đắc lực khi bạn xem thực đơn, bảng chỉ dẫn trên đường hay nhiều điều khác nữa. Tính năng này trong Ứng dụng Google Dịch sẽ cho phép bạn ngay lập tức nhìn thấy bản dịch trong 28 ngôn ngữ khác nhau.

Google-Translate

  1. Bạn có thể có một cuộc hội thoại trôi chảy trong bất kỳ ngôn ngữ nào bạn chọn.

Năm 2011, lần đầu tiên chúng tôi giới thiệu tính năng hội thoại song ngữ trong Google Dịch. Ứng dụng này sẽ nhận diện ngôn ngữ bạn dùng khi nói chuyện với người khác, và giúp cuộc trò chuyện trở nên tự nhiên hơn với 32 ngôn ngữ.

  1. Bạn không cần Internet để kết nối.

Nhiều quốc gia không có được hỗ trợ Internet xuyên suốt, trong khi người dùng luôn cần đến công cụ chuyển ngữ trong khi đang di chuyển. Người dùng ngay lập tức có thể dịch các bản chỉ dẫn và thực đơn với tính năng offline cùng với Word Lens trên cả Android và iOS, cũng như gõ văn bản trên Android.

Google-Translate-06

  1. Còn nhiều điều có thể làm hơn nữa với Google Dịch.

Chúng tôi vô cùng hứng khởi và tự hào về những điều đã cùng nhau thực hiện được trong 10 năm qua, tuy nhiên còn có rất nhiều điều cần làm để rào cản ngôn ngữ được xóa bỏ và giúp mọi người giao tiếp với nhau bất kể họ đến từ đâu hay nói ngôn ngữ gì. Xin chân thành cảm ơn các bạn đã tin tưởng và sử dụng Google Dịch – và hãy cùng khởi đầu hành trình 10 năm tiếp theo nhé!

BARAK TUROVSKY, Giám đốc Sản phẩm Google Dịch

Xin mời xem video: