MediaOnline Magazine

Thứ Bảy ngày 24 tháng 8 năm 2019
Thứ Bảy ngày 24 tháng 8 năm 2019

Siêu thị số E-Magazine

Nền tảng mới Intel Joule đóng gói SOM cho IoT

Nền tảng mới Intel Joule đóng gói SOM cho IoT
August 23
10:46 2016

 

Một trong nhiều công nghệ và sản phẩm mới được Intel giới thiệu tại Diễn đàn các nhà phát triển Intel IDF 2016 ở San Francisco (Hoa Kỳ) từ ngày 16 tới 18-8-2016 là nền tảng Intel Joule. Đích thân ông Brian Krzanich, CEO của Intel, đã giới thiệu nền tảng mạnh mẽ dành cho các nhà phát triển này trong bài keynote khai mạc IDF 2016.

Intel CEO Brian Krzanich displays a Joule maker board at the 2016 Intel Developer Forum in San Francisco on Tuesday, Aug. 16, 2016, during his opening keynote presentation. His presentation offered perspective on the unique role Intel will play as the boundaries of computing continue to expand. (Credit: Intel Corporation)

Tổng giám đốc Intel Brian Krzanich giới thiệu SOM Intel Joule tại Intel IDF 2016. (Intel CEO Brian Krzanich displays a Joule maker board at the 2016 Intel Developer Forum in San Francisco on Tuesday, Aug. 16, 2016, during his opening keynote presentation. His presentation offered perspective on the unique role Intel will play as the boundaries of computing continue to expand. Credit: Intel Corporation)

Intel Joule được Intel cung cấp dưới hình thức một bộ kit module điện toán nhỏ gọn với đóng gói là một hệ thống trên module (System on Module, SOM). Khác với đóng gói System on Chip (SoC) là hệ thống trên một con chip, giống như các CPU Intel Atom, đóng gói SOM là một board mạch được tích hợp sẵn một CPU, bộ nhớ hệ thống RAM, bộ nhớ lưu trữ, các kết nối không dây và các cổng I/O. Trước đây, Intel đã phát triển SOM Intel Edison tích hợp CPU Intel Atom. Các SOM có kích thước nhỏ gọn hơn nhiều so với dạng board phát triển (Development Board) trước đó như Intel Galileo tích hợp CPU Intel Quark SoC.

intel-joule-09

intel-joule-10

Module Intel Joule hỗ trợ các camera Intel RealSense được thiết kế cho các nhà phát triển thiết bị Internet của vạn vật (Internet of Things, IoT), các doanh nhân và các doanh nghiệp. Intel hy vọng nền tảng Intel Joule sẽ được ứng dụng trong nhiều sản phẩm trong mùa giải America’s Greatest Makers tới đây. America’s Greatest Makers là một chương trình truyền hình thực tế (game show) trên TBS Mỹ giống như một chương trình American Idol dành cho những người đam mê DIY sáng tạo ra những sản phẩm công nghệ độc đáo, trong đó 24 đội sẽ tranh tài để giành giải thưởng 1 triệu USD.

intel-joule-07

Ngay tại Diễn đàn IDF 2016 này, nhiều khách hàng và đối tác của Intel đã đem đến trình diễn những ứng dụng có tiềm năng trên nền tảng Intel Joule, như Microsoft, Canonical,… Đặc biệt, công ty Pháp PivotHead chuyên sản xuất các thiết bị hình ảnh có thể đeo được đã giới thiệu những chiếc kính bảo hộ thực tế tăng cường (augmented reality, AR) dùng cho các môi trường chế tạo, sản xuất.

Theo Intel, nền tảng Intel Joule cho phép những dân công nghệ đam mê tự chế DIY có thể nhanh chóng đưa các khái niệm, ý tưởng của mình vào sản xuất thành các sản phẩm sáng tạo có lợi thế về thời gian và chi phí phát triển. Module Intel Joule nằm gọn trên một board mạch PCB nhỏ xíu, điện năng thấp rất lý tưởng cho việc thiết kế các thiết bị thị giác máy tính (computer vision), người máy (robotics), thiết bị bay không người lái (drone), thiết bị IoT công nghiệp (industrial IoT), thiết bị thực tế ảo (VR), thiết bị thực tế tăng cường (AR), máy chủ siêu nhỏ (micro-server) và các ứng dụng khác đòi hỏi mức độ điện toán cao cấp.

Trang công nghệ Engadget (16-8-2016) đánh giá Intel Joule là bộ kit phát triển mạnh nhất từ trước tới nay của Intel.

Module Intel Joule hiện nay được Intel cung cấp với 2 model: 570x và 550x. Riêng phiên bản Intel Joule 570x đã được bán trong thời gian diễn ra Intel IDF 2016 ở San Francisco và sẽ bắt đầu được xuất xưởng trong tháng 9-2016 thông qua các đối tác phân phối của Intel. Bộ kit Intel Joule 570x có giá 369 USD.

intel-joule-02

SOM Intel Joule có kích thước nhỏ gọn với bề rộng tương đương đồng xư 25 cent (quarter dollar) của Mỹ. Nó được Intel xuất xưởng dưới dạng một bộ kit với SOM Intel Joule được gắn sẵn trên một PCB nhỏ có các cổng I/O. Module Intel Joule này có sức mạnh điện toán và đồ họa cao, bộ nhớ RAM và bộ nhớ lưu trữ lớn, chức năng quản lý điện năng, kết nối không dây Wi-Fi và Bluetooth và hệ điều hành dựa trên nhân Linux được tùy biến riêng cho nền tảng IoT.

intel-joule-01

Cấu hình cụ thể như sau:

INTEL JOULE 570X

– CPU SoC Intel Atom T5700 quard-core 1.7GHz 64-bit.

– RAM 4GB LPDDR4.

– Bộ nhớ lưu trữ 16GB eMMC.

– Đồ họa tích hợp Intel HD Graphics hỗ trợ capture và phát video 4K.

– Kết nối Wi-Fi 802.11ac hỗ trợ 2x MIMO, Bluetooth 4.1

– Các giao diện USB 3.0, MPI CSI và DSI,…

– Khe PCIe Gen2

– Cổng HDMI 1.4B.

– Tăng cường hỗ trợ các camera và thư viện Intel RealSense.

muxed

 

INTEL JOULE 550X

– CPU SoC Intel Atom T5500 quard-core 1.5GHz 64-bit.

– RAM 3GB LPDDR4.

– Bộ nhớ lưu trữ 8GB eMMC.

– Đồ họa tích hợp Intel HD Graphics hỗ trợ capture và phát video 4K.

– Kết nối Wi-Fi 802.11ac hỗ trợ 2x MIMO, Bluetooth 4.1

– Các giao diện USB 3.0, MPI CSI và DSI,…

– Khe PCIe Gen2

– Cổng HDMI 1.4B.

– Tăng cường hỗ trợ các camera và thư viện Intel RealSense.

ANH PHÚC

+ Ảnh Intel và Internet.

Xin mời xem video:

intel-joule-06

intel-joule-05

intel-joule-04

intel-joule-03