MediaOnline Magazine

Thứ Năm ngày 02 tháng 7 năm 2020
Thứ Năm ngày 02 tháng 7 năm 2020

Siêu thị số E-Magazine

Qualcomm giới thiệu công nghệ camera kép Clear Sight

Qualcomm giới thiệu công nghệ camera kép Clear Sight
September 16
12:13 2016

 

Qualcomm Technologies đã giới thiệu giải pháp mới cải tiến chất lượng camera cho thiết bị di động với công nghệ camera kép Clear Sight, dựa trên vi xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP) Qualcomm Spectra. Được thiết kế mô phỏng các đặc tính của đôi mắt con người, Clear Sight giúp tăng dải tần nhạy sáng (dynamic range), tăng độ nét, và giảm nhiễu trong điều kiện thiếu sáng.

qualcomm-clear-sight-3

Đôi mắt con người có các tế bào “hình nón” (the Cone) và các tế bào “hình que” (the Rod). Các tế bào hình nón rất nhạy với màu sắc, nhưng đòi hỏi có môi trường đầy đủ ánh sáng; trong khi đó, các tế bào hình que có khả năng bắt sáng cực tốt trong điều kiện thiếu sáng, nhưng không bắt được nhiều màu sắc. Công nghệ Clear Sight được thiết kế mô phỏng theo các tế bào hình nón và hình que để mang đến kết quả tốt nhất, cho bức ảnh tối ưu cả về độ tương phản lẫn độ sáng.

qualcomm-clear-sight-1

Clear Sight làm việc đồng thời với hai camera. Mỗi camera có ống kính và cảm biến ảnh riêng. Tương tự đôi mắt, hai ống kính có độ dài tiêu cự hoàn toàn bằng nhau (hai ống kính “nhìn” khoảng cách như nhau). Tuy nhiên, mỗi camera có cảm biến ảnh khác nhau: một có cảm biến ảnh màu (mô phỏng tế bào hình nón), và một có cảm biến ảnh riêng cho sắc đen và trắng (hấp thụ ánh sáng nhiều hơn, mô phỏng tế bào hình que).

qualcomm-clear-sight-2

Về mặt kỹ thuật, cảm biến màu và cảm biến đen trắng là như nhau, ngoại trừ một khác biệt nhỏ: cảm biến trắng đen không có lớp lọc màu trên cùng. Không có lớp lọc màu này, cảm biến không bắt được màu sắc, nhưng có khả năng bắt sáng tăng gấp ba lần. Điều này cực kỳ hữu dụng trong điều kiện thiếu sáng.

Không có lớp lọc màu, cảm biến cho ra các hình ảnh đen trắng có độ tương phản tốt hơn, ít bị nhiễu hơn và sắc nét hơn trong điều kiện thiếu sáng. Khi thông tin về màu sắc từ bức ảnh khác được hòa trộn vào sẽ cho ra một bức ảnh tuyệt đẹp. Đó chính là Clear Sight.

Công nghệ Clear Sight hiện nay được hỗ trợ bởi hai bộ vi xử lý cao cấp của Qualcomm là Snapdragon 820 và Snapdragon 821. Vi xử lý tín hiệu hình ảnh Spectra trong các CPU di động Snapdragon này được thiết kế để kết hợp và xử lý dữ liệu cực nhanh đồng thời từ cả hai camera, tạo ra hình ảnh chất lượng cao, ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu, bằng cách sử dụng thuật toán để kết hợp hình ảnh từ hai camera theo cách tốt nhất.

MEDIA ONLINE

+ Ảnh do Qualcomm cung cấp.