MediaOnline Magazine

Chủ nhật ngày 24 tháng 2 năm 2019
Chủ nhật ngày 24 tháng 2 năm 2019

Siêu thị số E-Magazine

Hàng chục ngàn học sinh Việt Nam tham dự “Giờ lập trình” Microsoft

Hàng chục ngàn học sinh Việt Nam tham dự “Giờ lập trình” Microsoft
November 22
19:52 2016

 microsoft-hour-of-code-logo

Hưởng ứng tuần lễ Khoa học Máy tính 2016, hàng chục ngàn học sinh Việt Nam sẽ tham dự “Giờ Lập trình” của Microsoft.

161122-microsoft-giolaptrinh-vn-1 

Trong khuổn khổ dự án “Tăng cường kỹ năng công nghệ thông tin cho giới trẻ hội nhập và phát triển, hưởng ứng tuần lễ tôn vinh giáo dục Khoa học Máy tính – một sự kiện toàn cầu thường niên diễn ra từ ngày 5 đến 11-12 hàng năm, năm 2016 này, Microsoft Việt Nam và Công ty Vietnet-ICT phối hợp cùng Cục Công nghệ Thông tin (Bộ Giáo dục và Đào tạo) tiếp tục tổ chức sự kiện “Giờ Lập trình” (Hour of Code) cho học sinh phổ thông.

Năm nay, để giúp học sinh hào hứng hơn, thu nhận kiến thức tốt hơn, Microsoft và Code.org đã ra mắt phiên bản Minecraft Hour of Code Designer, một bộ trợ giúp lập trình cho học sinh và các giáo viên, được thiết kế riêng cho chương trình Hour of Code. Bản hướng dẫn học Giờ lập trình có tại Code.org sẽ giúp người mới lập trình có thể tạo và chia sẻ các game Minecraft đơn giản của mình, và được thiết kế để trao quyền cho bất kỳ ai mới bắt đầu học các kỹ năng xử lý tình thế và các suy nghĩ thiết yếu, những kỹ năng cần thiết để hòa nhập thế giới phát triển bởi công nghệ ngày nay. Phiên bản năm 2016 tạo ra những trải nghiệm Minecraft riêng biệt. Ở đó, các em học sinh tự lập ra luật chơi, đem lại những trải nghiệm vui vẻ và dễ học về lập trình trong chỉ một giờ. Bộ trợ giúp này lập trình được đúc rút từ thành công của Hour of Code năm trước, với kỷ lục đã tiếp cận được hơn 30 triệu học sinh khắp thế giới.

Với mục tiêu truyền cảm hứng cho hàng triệu học sinh thử lập trình lần đầu – và tiếp tục yêu thích học khoa học máy tính – bản Minecraft Tutorial (hướng dẫn) lần này được giới thiệu trước hết bằng 10 ngôn ngữ,  và dự kiến sẽ có tổng cộng 50 ngôn ngữ vào ngày 5-12-2016.

Ông Vũ Minh Trí, Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam, chia sẻ: “Bản Minecraft Tutorial cũng nhấn mạnh cam kết của Microsoft là đảm bảo mọi bạn trẻ đều có cơ hội học hỏi khoa học máy tính, một tiêu chí kinh tế và xã hội trong thời đại chuyển đổi kỹ thuật số. Riêng ở Việt Nam, dự kiến sẽ có hơn 1 triệu lao động làm việc trong ngành CNTT vào năm 2020. Microsoft đặt mục tiêu ưu tiên tiếp cận các học sinh không có điều kiện truy cập máy tính, đặc biệt là trẻ em gái và thuộc các dân tộc thiểu số.”

161122-microsoft-giolaptrinh-vn-2_resize

Bà Lê Hồng Nhi, phụ trách khối Quan hệ Cộng đồng, Microsoft Việt Nam, nói rõ thêm: “Khoa học máy tính là môn khoa học sáng tạo, giải quyết nhiều vấn đề cuộc sống dựa trên tư duy logic. Khoa học máy tính đã tạo ra những sản phẩm đột phá trên thế giới, nhưng giáo trình và cách giảng dạy khoa học máy tính hiện nay tại các trường học chưa mang lại sự hứng thú cho môn học này. Tất cả trẻ em, tất cả mọi người đều xứng đáng có một cơ hội tiếp xúc với lập trình và khám phá khoa học máy tính. Với sự phổ biến rộng lớn của Minecraft khắp thế giới, Microsoft và Code.org tin tưởng rằng, bản Tutorial có tiềm năng tiếp cận những người yêu thích thuộc mọi lứa tuổi và giới tính với xấp xỉ 50% là phụ nữ và các bé gái.”

Theo thông cáo báo chí của Microsoft Việt Nam, tại Việt Nam, Hour of Code dự kiến sẽ được triển khai tại 8 tỉnh thành Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hoà Bình, Quảng Ninh, Quảng Nam, Kiên Giang và Sóc Trăng bao gồm cả các địa bàn vùng sâu vùng xa. Theo đúng tiêu chí của chương trình, các bài học lập trình sẽ phù hợp cho mọi lứa tuổi, giới tính và được thiết kế từ dễ đến khó, từ cơ bản đến nâng cao, dành cho các bé từ 6 tuổi cho đến các sinh viên đam mê lập trình đã có trình độ cao.  Theo kế hoạch, các thầy cô của 8 tỉnh thành được tham dự khóa đào tạo chủ chốt vào hai ngày 24 và 25-11-2016 tại các tỉnh triển khai dự án. Ngoài ra, chương trình sẽ tổ chức đào tạo trực tiếp tại Hà Nội, văn phòng Microsoft và trường Việt Úc (TP.HCM).

Đây là năm thứ 3 Việt Nam hưởng ứng chiến dịch Giờ Lập trình toàn cầu. Microsoft Việt Nam cho biết: Với mục tiêu tiếp cận rộng rãi toàn bộ các địa bàn tỉnh thành và nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các thầy cô trên khắp cả nước, chương trình luôn vượt chỉ tiêu dự kiến ban đầu và tiếp cận được hàng trăm ngàn học sinh, sinh viên.

161122-microsoft-giolaptrinh-vn-3

Được biết, để hỗ trợ Code.org và chiến dịch Giờ lập trình toàn cầu, Microsoft sẽ tổ chức hàng chục ngàn sự kiện lập trình cho giới trẻ xuyên suốt 60 quốc gia. Trong tuần lễ Giáo dục Khoa học Máy tính, sẽ có hơn 700 sự kiện miễn phí được các cửa hàng Microsoft Store tổ chức trên khắp toàn cầu. Người quan tâm có thể đăng ký dự sự kiện này trực tiếp tại các cửa hàng Microsoft Store qua địa chỉ microsoft.com/youthsparkprograms

Ngoài các sự kiện lập trình và bản Tutorial mới nhất, Microsoft cũng đã nhận được sự đánh giá cao từ các thầy cô giáo cho Minecraft Giáo dục- phiên bản đầy đủ tính năng mang sự kỳ diệu của Minecraft vào  lớp học với sự nhập vai tốt hơn và các kế hoạch cho một giáo án dài hạn.

MEDIA ONLINE

+ Thông tin và hình ảnh do Microsoft Việt Nam cung cấp.

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment