MediaOnline Magazine

Chủ nhật ngày 20 tháng 9 năm 2020
Chủ nhật ngày 20 tháng 9 năm 2020

Siêu thị số E-Magazine

10 năm với hơn 1 tỷ chiếc iPhone được bán ra

10 năm với hơn 1 tỷ chiếc iPhone được bán ra
January 09
23:35 2017

Apple iPhones 2007-2017 all models

Nhà táo mẻ Apple kỷ niệm 10 năm ra đời của sản phẩm công nghệ thứ hai gắn liền với tên tuổi của mình là chiếc smartphone iPhone (2007-2017). Sản phẩm đầu tiên làm nên tên tuổi Apple chính là chiếc máy tính Mac. Tất nhiên, trong hơn 40 năm hoạt động (Apple ra đời ngày Cá tháng Tư 1-4-1976 tại Cupertino, bang California, Mỹ), hãng công nghệ hàng đầu thế giới này đã đưa ra thị trường nhiều dòng sản phẩm, và hầu hết đều nổi đình nổi đám, nhưng đỉnh của đỉnh vẫn là máy tính Mac và iPhone.

Chắc hẳn, có bạn thắc mắc vì sao Apple lại kỷ niệm 10 năm của iPhone sớm vậy, bởi chiếc iPhone thế hệ đầu tiên bắt đầu được bán ở Mỹ vào ngày 29-6-2007. Thật ra, sự ra đời của iPhone đã được huyền thoại Apple Steve Jobs công bố tại hội nghị Macworld 2007 ở Trung tâm Hội nghị Moscone Center (San Francisco) ngày 9-1-2007.

Steve Jobs giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên năm 2007.

Ngày hôm đó, trên sân khấu Macworld 2007, Jobs đã công bố: “Chúng tôi đang giới thiệu 3 sản phẩm mang tính cách mạng – một chiếc iPod, một chiếc điện thoại và một thiết bị truyền tin trên Internet…. Nhưng đây không phải là 3 thiết bị riêng rẽ. Nó là một thiết bị. Chúng tôi gọi nó là iPhone.” Lúc đó, iPhone được Apple mô tả trong thông cáo báo chí là “một chiếc iPod màn ảnh lớn với những nút điều khiển cảm ứng, một điện thoại di động có tính cách mạng, và thiết bị bị truyền tin Internet đột phá”.

Xin mời xem video:

Hai mẫu iPhone đầu tiên được bán ở Mỹ vào ngày 29-6-2007 là bản có dung lượng lưu trữ 4GB (giá 499 USD) và bản 8GB (giá 599 USD), cả hai yêu cầu người mua phải đăng ký một plan thuê bao nhà mạng 2 năm.

Trong suốt 10 năm qua, Apple đều đặn mỗi năm cho ra đời ít nhất là một dòng iPhone (riêng năm 2016 có tới 2 dòng là iPhone SE ra tháng 3 và bộ đôi iPhone 7/ iPhone 7 plus ra tháng 9). Như vậy cả thảy đã có 11 dòng iPhone. Và tổng số lượng iPhone bán ra trên toàn thế giới trong 10 năm qua là hơn 1 tỷ chiếc.

Trong nhiều năm qua, iPhone luôn là một cỗ máy kiếm tiền chính của Apple. Vào cuối năm 2006, Apple là một công ty trị giá 70 tỷ USD. Khoảng 7 năm sau, giá trị của Apple tăng lên gấp hơn 10 lần (năm 2014 đạt 700 tỷ USD). Trong quý 3-2014, Apple đạt kỷ lục lợi nhuận lên tới 18 tỷ USD, và cho tới nay đó vẫn là một kỷ lục của công ty. Doanh thu năm 2015 của Apple đạt hơn 215 tỷ USD. Tổng giá trị tài sản của Apple 321 tỷ USD. Theo tạp chí Forbes, vào tháng 5-2016, giá trị vốn hóa thị trường (market cap) của Apple là 586 tỷ USD, đứng thứ 8 trong danh sách Forbes 2000 công ty lớn nhất thế giới và số 1 trong số các thương hiệu có giá trị nhất thế giới. Các cửa hàng bán lẻ của Apple đạt mức lợi nhuận bình quân mỗi feet vuông cao hơn bất cứ công ty nào khác ở Mỹ. Chính iPhone trong những năm qua đã đóng góp tới 2 phần 3 doanh số của Apple.

Nhưng vào thời điểm kỷ niệm 10 năm iPhone này, trang công nghệ Wired (9-1-2017) cho biết Apple đang phải đương đầu với một thực tế mới. Thị trường smartphone toàn cầu hầu như bão hòa. Năm 2016, lần đầu tiên số lượng Apple bán ra giảm sút. Cũng trong năm 2016, lần đầu tiên kể từ năm 2001, Apple công bố doanh số bán hàng hàng năm bị sụt giảm so với trước. Colin Gillis, nhà phân tích của hãng BGC, nhận định: “Nhu cầu smartphone vẫn còn tăng, đặc biệt là ở các thị trường đang nổi lên. Thị trường điện thoại di động thế giới tăng khoảng 5% một năm. Nhưng thời tăng trưởng bùng nổ đã qua rồi.”

Nói chung, cho dù vẫn còn giữ được ngôi vị chiếc smartphone đỉnh và được mong đợi nhất, iPhone vẫn không thể nằm ngoài số phận chung của dòng họ điện thoại di động.

Tim Cook giới thiệu iPhone 6 ngày 9-9-2014.

Khi nhà đồng sáng lập Apple và cũng được coi là một “cha đẻ” của iPhone là Steve Jobs qua đời tháng 10-2011, chỉ 9 ngày trước khi Apple ra mắt iPhone 4S, không ít người bi quan lo lắng cho số phận của iPhone. Cũng có người dự đoán rằng khi Tim Cook thay Jobs làm CEO của Apple, iPhone sẽ phải lột xác. Cũng phải thông cảm cho ông khi phải chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh của Apple, để cho công ty thua lỗ là bị các cổ đông “xử” không đẹp không lấy tiền. Trong khi đó, tình hình cạnh tranh trên thị trường di động ngày càng khốc liệt hơn với sự tăng trưởng và phát triển mạnh của dòng Android, đối thủ sinh tử của iOS. Biết làm sao được khi không chỉ cờ tới tay ai, người đó phất mà còn thời nào, việc nấy. Apple thời hậu Jobs đã có thêm Apple Watch, Apple TV,… Và nếu như Jobs đội mồ sống lại, ông cũng không còn nhận ra “thằng con cầu tự” của mình vì iPhone đã lột xác hoàn toàn từ iPhone 6 năm 2014.

Tôi từng có cảm nghĩ “nhỏ mọn” dường như iPhone đang ngày càng thêm giống… Android, khi những gì trước đây tưởng chừng chỉ có ở Android giờ cũng có trên iPhone (màn hình lớn, kết nối gần NFC, camera kép,…) Nhưng tôi đánh giá cao cái vụ này, bởi đó là những tính năng công nghệ chung mà các iFan cũng phải được cho trải nghiệm. Thật sự thì iPhone và Android chẳng thể nào giống nhau về bản chất và ở cơ bản.

iPhone đầu tiên (bên trái) và iPhone 6s.

Xin mời xem video:

Trong dịp kỷ niệm 10 năm iPhone, CEO Cook nói rằng: “iPhone là một phần thiết yếu của cuộc sống các khách hàng chúng tôi, và ngày nay hơn bao giờ hết, nó đang tái định nghĩa lại cách chúng ta liên lạc, giải trí, làm việc và sống. iPhone đã thiết lập chuẩn mực cho điện toán di động trong thập niên đầu tiên của nó và chúng ta chỉ mới bắt đầu. Điều tốt nhất vẫn chưa đến.”

Phil Schiller, Phó chủ tịch cao cấp Tiếp thị Toàn cầu của Apple, ghi chú rằng: iPhone vẫn còn là “tiêu chuẩn vàng” mà tất cả các smartphone khác được so sánh.

Vậy thì năm 2017 là một năm lớn của iPhone. Ngay từ bây giờ, khi bước vào năm thứ 11 của iPhone, mọi cặp mắt đang hướng tới tháng 9-2017, thời điểm đến hẹn lại lên khi Apple tung ra thế hệ kế tiếp của chiếc smartphone huyền thoại này. Nghe thoang thoảng trong gió lời bác Tim Cook hạ quyết tâm (resolution): “Wait and see. Hãy đợi đấy!” Ừ, 500 anh em iFan đợi đây.

PHẠM HỒNG PHƯỚC

+ Ảnh: Internet. Thanks.