Thứ Tư ngày 21 tháng 4 năm 2021
Thứ Tư ngày 21 tháng 4 năm 2021

Siêu thị số E-Magazine

Dịch vụ ví điện tử MoMo đoạt giải thưởng sản phẩm thanh toán di động tốt nhất Việt Nam

Dịch vụ ví điện tử MoMo đoạt giải thưởng sản phẩm thanh toán di động tốt nhất Việt Nam
January 13
11:51 2017

 

Tối 12-1-2017, tại lễ trao giải The Vietnam Country Awards 2017 tổ chức tại Hà Nội, MoMo là công ty Fintech (công nghệ tài chính) đầu tiên ở Việt Nam đoạt giải thưởng “Sản phẩm Thanh toán Di động tốt nhất Việt Nam 2017” (Best Mobile Payments Product in Vietnam for 2017) do tạp chí The Asian Banker (Singapore) bình chọn. Lễ trao giải được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị The Future of Finance lần đầu tiên tại Việt Nam – hội nghị cấp cao dành cho các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực dịch vụ tài chính Việt Nam.

Giải thưởng này được trao thông qua quy trình đánh giá khắt khe, chấm điểm độc lập, minh bạch và được tiến hành bởi đội ngũ các nhà quản lý, chuyên gia, các nhà nghiên cứu của The Asian Banker và phỏng vấn trực tiếp.

MoMo đã có những nỗ lực phát triển loại hình dịch vụ thanh toán điện tử ở Việt Nam. Thông cáo báo chí ngày 13-1-2017 của MoMo cho biết:

– Ứng dụng MoMo có mặt trên 2 nền tảng di động phổ biến nhất là iOS, Android. Ra đời tháng 6-2014 đến nay, ứng dụng này có hơn 2 triệu khách hàng đang sử dụng.

– MoMo được 10 ngân hàng lớn và các thẻ quốc tế chọn làm đối tác chiến lược trong thanh toán và mua sắm di động. Trong đó, các khách hàng của Vietcombank, VPBank, OCB, Eximbank, Sacombank (thẻ nội địa), TPBank, ACB và thẻ quốc tế (Visa, Master, JCB) chỉ cần liên kết trực tiếp tài khoản với MoMo hay hầu hết các ngân hàng lớn tại Việt Nam (kết nối qua cổng Napas) là có thể trải nghiệm thanh toán và mua sắm hơn 200 dịch vụ tiện ích chỉ bằng một chạm trên chiếc điện thoại thông minh của mình.

– MoMo là đơn vị thanh toán di động đầu tiên áp dụng hình thức thanh toán online (ứng dụng) và offline (thanh toán tại quầy). Hiện người dùng ứng dụng MoMo có thể bỏ chiếc ví truyền thống ở nhà để ra đường với chiếc điện thoại bên người rồi đi siêu thị, ăn uống, cà phê tại các cửa hàng lớn như: chuỗi nhà hàng thịt nướng Hàn Quốc Gogi House, Lẩu băng truyền Kichi Kichi, cửa hàng cà phê The Coffee House, các siêu thị LotteMart, Co.opMart,… có thể thanh toán bằng MoMo.

– MoMo là ứng dụng thanh toán di động (Mobile Payment) đầu tiên ở Việt Nam sử dụng công nghệ One Touch Payment với tiêu chí thanh toán an toàn – bảo mật tuyệt đối.

MoMo cũng khẳng định họ luôn đặt sự an toàn của tài khoản khách hàng lên đầu tiên. MoMo đang tuân thủ các bảo mật:

– Chứng chỉ bảo mật toàn cầu PCI DSS: Là chứng nhận bảo mật khắt khe nhất dành cho nhà cung cấp dịch vụ. Tại Việt Nam, MoMo là một trong số ít trung gian thanh toán đạt được chứng nhận này.

– Cơ chế bảo mật kép với mã OTP và mật khẩu 6 số bảo đảm sự an toàn tuyệt đối cho tài khoản MoMo. MoMo không lưu bất kỳ thông tin nào liên quan đến mật khẩu của người dùng. Người dùng tiến hành đăng ký ứng dụng trên thiết bị mới, tất cả các thiết bị đã đăng ký trước đó sẽ bị hủy và trở thành không hợp lệ với hệ thống. Trong quá trình đăng ký, hệ thống sử dụng OTP dạng random 6 số gửi qua tin nhắn SMS, như vậy người dùng bắt buộc phải đang có SIM điện thoại hoạt động mới có thể đăng ký sử dụng ứng dụng trên thiết bị mới.

– Chứng chỉ số SSL (Secure Sockets Layer) do GlobalSign chứng nhận là một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu tạo ra một liên kết được mã hóa giữa máy chủ và thiết bị. SSL là một chuẩn bảo mật bắt buộc đối với mọi giao dịch tài chính tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, ứng dụng MoMo còn được bảo mật 2 yếu tố (2FA), được hiểu là người dùng phải nhớ một yếu tố và phải sở hữu một yếu tố bởi chính những gì thuộc về họ. Cách xác thực này đang được các “ông lớn” về công nghệ trên thế giới như Apple, Google, Amazon hay Microsoft sử dụng để bảo mật.

Theo đánh giá của tạp chí The Asian Banker, bên cạnh các yếu tố trên, MoMo còn là sản phẩm thanh toán di động tốt nhất Việt Nam bởi:

MoMo là công ty đầu tiên cung cấp ứng dụng tài chính di động tại Việt Nam

Trong vòng 2 năm vừa qua, thị trường thanh toán điện tử tại Việt Nam còn nhiều hạn chế do thiếu thốn các sáng kiến thanh toán trên di động. Tuy nhiên, MoMo đã thành công trong việc mang đến một sản phẩm thanh toán di động và cung cấp các dịch vụ ngân hàng khác cho người dùng mà không cần tài khoản ngân hàng. Công ty đã trải qua nhiều sự đổi mới từ năm 2007 để chuyển đổi từ một ứng dụng nạp tiền điện thoại – dịch vụ chuyển tiền trở thành một ứng dụng thanh toán và ví điện tử trên di động. MoMo công bố có hơn 4 triệu khách hàng, trong số đó 2 triệu người dùng ví và hơn 2 triệu khách hàng sử dụng các dịch vụ tại hệ thống điểm giao dịch MoMo trên toàn quốc.

Công ty đã nhận được khoản đầu tư lớn và xây dựng năng lực công nghệ để trở thành người dẫn đầu trong dịch vụ thanh toán di động.

Trong năm 2016, MoMo nhận được khoản đầu tư lên đến 28 triệu USD từ Standard Chartered và Goldman Sachs để hỗ trợ phát triển sản phẩm. MoMo cũng xây dựng một đội ngũ 500 nhân viên bao gồm các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ và digital marketing. Với sự hỗ trợ từ bên ngoài kết hợp với nội lực sẵn có, công ty đã phát triển thành công tại thị trường Việt Nam, sở hữu một lượng lớn khách hàng đang dùng ví điện tử ở Việt Nam. MoMo cũng là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam được Ngân hàng Nhà nước cho phép cung cấp dịch vụ chuyển tiền mặt thông qua cửa hàng MoMo trên toàn quốc, phối hợp với Ngân hàng Vietcombank.

MoMo xây dựng mạng lưới đối tác chiến lược với các ngân hàng.

MoMo đang tiếp tục xây dựng mạng lưới đối tác với toàn bộ ngân hàng ở Việt Nam để tối ưu hóa lợi nhuận tiềm năng từ các khoản thanh toán mà ngân hàng không thể chạm tới. Sự phát triển của sản phẩm trong mảng thanh toán di động, thanh toán tài chính và dịch vụ khách hàng đã tạo nên một hình mẫu ví điện tử chuẩn mực so với các ví điện tử khác cùng ngành.

Xin mời xem video:

MEDIA ONLINE

+ Ảnh do MoMo cung cấp.

The Asian Banker có trụ sở tại Singapore là nhà cung cấp các thông tin tư vấn, phân tích từ các chuyên gia tài chính, các nhà nghiên cứu, cho các doanh nghiệp, tổ chức tài chính và ngân hàng. Công ty có trụ sở tại Singapore và có văn phòng tại Malaysia, Hong Kong, Beijing và Dubai, cũng như có đại diện ở Luân Đôn, New York và San Francisco. The Asian Banker hoạt động trong 3 mảng: ấn phẩm, dịch vụ nghiên cứu, và tổ chức các diễn đàn quốc tế.