Thứ Hai ngày 15 tháng 7 năm 2024

Tech MediaOnline

Oppo trình làng công nghệ “5x Dual-camera Zoom” cho smartphone đầu tiên trên thế giới

Oppo trình làng công nghệ “5x Dual-camera Zoom” cho smartphone đầu tiên trên thế giới
February 28
22:01 2017

 

Hãng Oppo đã giới thiệu công nghệ độc quyền “5x Dual-camera Zoom” tại Đại hội Thế giới Di động MWC 2017 ngày 27-2-2017 ở Barcelona (Tây Ban Nha). Đây được xem là công nghệ zoom 5x dành cho camera kép trên smartphone đầu tiên trên thế giới.

Công nghệ này cho phép camera kép trên smartphone zoom 5x mà không làm ảnh hưởng hay suy giảm chất lượng ảnh. Đây được xem là sự cải tiến có tính đột phá cao hơn khi so sánh với các công nghệ zoom 2x đang được sử dụng trong các thiết bị di động trên thị trường hiện nay. Oppo nói rằng với công nghệ zoom 5x này, người dùng di động sẽ được trải nghiệm khả năng chống rung tốt nhất từ trước đến nay, nhưng vẫn sở hữu các thiết bị mỏng và thời trang.

Trong thông cáo báo chí ngày 27-2-2017, Oppo cho biết họ đã phải làm việc trong gần một năm để nghiên cứu và phát triển được công nghệ này. Theo đó, trên camera kép, Oppo sử dụng ống kính có cấu trúc giống với hình dạng kính tiềm vọng tàu ngầm. Với việc nghiên cứu thành công công nghệ này, Oppo đã đệ trình hơn 50 bằng sáng chế.

Ông Ski Li, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành mảng Kinh doanh Quốc tế của Oppo, nói rằng: “5x Dual-camera Zoom mở ra “lãnh địa” khác về khả năng của nhiếp ảnh trên smartphone.”

 

Sư cách tân của công nghệ “5x Dual-camera Zoom”

Công nghệ “5x Dual-camera Zoom” được lấy cảm hứng từ ý tưởng kính tiềm vọng của tàu ngầm. Đối với camera kép bình thường sử dụng 2 ống kính: 1 góc rộng và 1 tele, Oppo đã có sự sắp đặt ống tele với một vị trí có cấu trúc sáng tạo. Bằng cách thay đổi góc 90 độ, ống kính tele sẽ có không gian đủ sâu để zoom. Một ống kính dạng lăng trụ sẽ tạo ra đường đi cho ánh sáng vào camera theo góc 90 độ và gửi hình ảnh thông qua ống tele khi người dùng phóng to trên một đối tượng hoặc vật thể.

Thông thường, khi muốn lấy cận cảnh các yếu tố nào đó trong bức ảnh, người dùng buộc phải zoom lên. Việc phóng to yếu tố đó khi thực hiện thao tác chụp ảnh có thể khiến hình ảnh mất đi sự rõ ràng (bị rung, nhòe). Ngay cả với những rung động nhỏ nhất trong quá trình ống kính zoom cũng có thể tác động đáng kể lên chất lượng hình ảnh. Bước đột phá của “5x Dual-camera Zoom” lúc này sẽ hoạt động như một giải pháp chống rung quang học (Optical Image Stabilization – OIS) cho hình ảnh. Trong khi các nhà sản xuất khác sử dụng chống rung quang học trên ống kính góc rộng, Oppo lại có một cách tiếp cận mới và áp dụng OIS trực tiếp vào ống kính tele.

Hình ảnh với 2x zoom trên smartphone thông thường

Hình ảnh được sử dụng “5x Dual-camera Zoom” của Oppo

Thông qua công nghệ OIS, ống kính tele với dạng hình trụ có khả năng cảm nhận rung động một cách thông minh và bù đắp, bổ trợ ngay lúc máy ảnh được bấm. Theo Oppo, giải pháp OIS hoàn toàn mới này có thể cải thiện hiệu suất hơn 40% so với các thế hệ trước đây, và cơ chế lăng kính tự động điều chỉnh góc độ với độ chính xác 0.0025 độ. Công nghệ này đảm bảo rằng hình ảnh rõ ràng và ổn định ngay cả khi zoom tối đa 5x.

Mô tả hiệu năng của hệ thống chống rung quang học từ Oppo

Xin mời xem video:

 

Tiếp tục dẫn đầu xu hướng của ngành công nghiệp của điện thoại thông minh

Ông Sky Li chia sẻ: “Chúng tôi đang tiếp tục nỗ lực đưa ra những nền móng mới trong lĩnh vực nhiếp ảnh di động với công nghệ có tính đột phá này. Các máy ảnh kép với ống kính góc rộng và ống kính tele cùng với cấu trúc sắp xếp dạng kính viễn vọng như thế sẽ tạo ra một công nghệ chống rung quang học cho hình ảnh dung hòa, tổng hợp giúp cho nhiếp ảnh di động sắc bén hơn, thậm chí gần hơn với những gì máy ảnh kỹ thuật số có khả năng tương đương.”

Kể từ khi gia nhập thị trường smartphone, Oppo đã tập trung để trở thành một người dẫn đầu xu hướng trong nhiếp ảnh di động. Hãng luôn hướng đến việc giải quyết nhu cầu cốt lõi về chụp ảnh của mỗi người dùng là ghi lại những hình ảnh đẹp và rõ ràng.

Một trong những bước đột phá đầu tiên là vào năm 2012, khi Oppo bắt đầu xu hướng “làm đẹp” hình ảnh tự sướng (selfie). Oppo đã tiên phong trong khái niệm của tính năng làm đẹp được cài sẵn trên camera. Hiện nay, các tính năng làm đẹp đã trở thành một cấu hình tiêu chuẩn trên hầu hết các điện thoại Android. Oppo cũng dẫn đầu phân khúc nhiếp ảnh “chụp ảnh tự sướng”. Trong năm 2016, Oppo giới thiệu “chuyên gia selfie” F-series, với sản phẩm cao cấp F1 Plus là thiết bị đầu tiên sở hữu camera trước 16 megapixel. Cùng năm đó, Oppo đã làm việc với Sony để cùng phát triển cảm biến IMX398 1/2.8-inch tùy biến với khẩu độ lớn f/1.7 cho dòng sản phẩm R9s.

Oppo hiện giờ là thương hiệu smartphone số 1 tại Trung Quốc với 16,.8% thị phần, và giữ vị trí thứ tư bảng xếp hạng thương hiệu smartphone bán chạy bán chạy nhất thế giới (theo công ty nghiên cứu thị trường quốc tế IDC). Báo India (3-2-2017) cho biết Oppo dẫn đầu thị trường Trung Quốc và số 4 trên thế giới chính là nhờ các camera phone của mình. Oppo cũng đã nhanh chóng mở rộng thị trường toàn cầu, hiện nay đã có mặt tại 28 thị trường trên thế giới. Ở Đông Nam Á, Oppo đã vươn lên vị trí thứ 2 trong một khoảng thời gian ngắn, trong đó có thị trường Việt Nam (số liệu của IDC.) Tại Ấn Độ, thị phấn của Oppo đã tăng từ 1,2% vào năm 2015 lên 10,9% tính đến tháng 12-2016 (theo báo cáo của hãng nghiên cứu GfK).

MEDIA ONLINE

+ Ảnh do hãng Oppo cung cấp

 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới