Thứ Năm ngày 30 tháng 6 năm 2022
Thứ Năm ngày 30 tháng 6 năm 2022

Siêu thị số E-Magazine

TV QLED 2017 của Samsung hiển thị được 100% dải màu sắc

TV QLED 2017 của Samsung hiển thị được 100% dải màu sắc
February 28
00:10 2017

 

Hãng Samsung cho biết dòng TV QLED 2017 ra mắt lần đầu tiên tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2017 ở Las Vegas (Mỹ) hồi tháng 1-2017 đã được hội đồng kiểm định đẳng cấp thế giới Verband Deutscher Elektrotechniker (VDE) chứng nhận cho khả năng hiển thị được 100% dải màu sắc. Chứng nhận của VDE giàu kinh nghiệm chuyên môn trong việc kiểm tra màu sắc đã khẳng định chất lượng của TV QLED trong việc mang lại hình ảnh chất lượng cao cho người xem. Samsung là nhà sản xuất TV đầu tiên trên thế giới đạt được chứng nhận này. Và như vậy, TV QLED là TV đầu tiên trên thế giới cho tới nay có khả năng tái tạo được toàn bộ 100% dải màu sắc.

Dải màu sắc (color volume) – tiêu chuẩn chính xác khi thể hiện màu sắc – đo lường hai yếu tố của TV trong không gian ba chiều là gam màu và độ sáng. Các gam màu cung cấp mức độ màu sắc lớn nhất để TV có thể hiển thị màu sắc chuẩn xác. Độ sáng cực đại thể hiện mức độ sáng tối đa của màn hình. Gam màu càng lớn và độ sáng càng cao thì TV hiển thị được nhiều màu sắc hơn. Dải màu mở rộng của TV QLED cho chất lượng màu sắc chân thực và hình ảnh HDR sống động trong việc hiển thị độ sáng và tối đúng hơn với ý đồ của đạo diễn và nhà sản xuất nội dung hình ảnh.

“Hiển thị toàn bộ 100% dải màu sắc” hướng đến những màu có thể được tái hiện trong bất kỳ độ sáng khác nhau nào. Thí dụ, một chiếc lá có thể có nhiều màu sắc khác nhau, từ xanh ngả vàng đến xanh ngọc, tùy thuộc vào ánh sáng. TV QLED của Samsung có thể nắm bắt được ngay cả những khác biệt tinh tế về màu sắc tùy độ sáng khác nhau. Đây là ưu điểm mà không gian màu hai chiều truyền thống không dễ tái tạo được.

Thông thường, khi mức độ màu sắc của TV giảm thì mức độ sáng sẽ tăng lên, dẫn đến màu sắc biến dạng trên màn hình. Thế hệ TV QLED đầu niên năm 2016 của Samsung bị giới thử nghiệm công nghệ cho rằng tái tạo màu đen chưa bằng công nghệ OLED. Samsung cho biết TV QLED năm 2017 đã khắc phục điểm yếu này của độ sáng và màu sắc. Với độ sáng cao 1.500 đến 2.000 nit, các TV QLED có thể tái hiện 100% toàn bộ dải màu sắc và là một bước tiến mới cho ngành công nghiệp TV. Thế hệ TV QLED năm 2016 có độ sáng tối đa là 1.000 nit.

TV QLED của Samsung sử dụng chất liệu kim loại chấm lượng tử Quantum Dot, giúp TV hiển thị được một loạt màu sắc được cải thiện cũng như độ sáng cao nhất với nhiều chi tiết hơn so với TV thông thường. Chấm lượng tử Quantum Dot mới cũng giúp TV QLED của Samsung hiển thị sắc đen sâu trong mọi điều kiện ánh sáng của cảnh trí, hoặc cả khi nội dung được trình chiếu trong căn phòng thiếu sáng. Công nghệ TV QLED mang lại trải nghiệm hoàn hảo hơn, thể hiệnmàu sắc và chất lượng đồng nhất dù người xem ngồi ở góc nào.

Chất kượng hiển thị hình ảnh của TV QLED (trên) và TV thông thường (dưới).

Ông JongHee Han, Phó Chủ tịch phụ trách kinh doanh ngành hàng Hiển thị Hình ảnh của Công ty Samsung Điện tử, chia sẻ: “Chứng nhận “Hiển thị toàn bộ 100% dải màu sắc” là sự công nhận cho chất lượng sản phẩm xuất sắc của chúng tôi và là cuộc cách mạng trong chất lượng hình ảnh TV. Là thương hiệu dẫn đầu thị trường TV toàn cầu trong 11 năm liên tiếp, chúng tôi rất vui mừng khi đang dẫn dắt ngành công nghiệp TV vào một thế giới của công nghệ hiển thị chấm lượng tử Quantum Dot, hiển thị chất lượng hình ảnh tốt nhất có thể được.”

Có vẻ như Samsung đang tập trung cải thiện công nghệ hiển thị dựa trên Quantum Dot cho TV QLED thay vì phát triển TV công nghệ OLED – mặc dù Samsung có thể mạnh vượt trội về công nghệ OLED, thậm chí là nhà sản xuất đầu tiên tiên phong trong việc sử dụng màn hình Super OLED, được coi là công nghệ tấm nền tốt nhất hiện nay, cho các dòng thiết bị từ trung cấp trở lên. Một lợi thế của công nghệ OLED là các điểm ảnh sẽ tự phát sáng chứ không cần phải có nguồn ánh sáng nền như QLED.

MEDIA ONLINE

+ Ảnh PHẠM HỒNG PHƯỚC tại Samsung SEAO Forum 2017 Singapore.