MediaOnline Magazine

Thứ Hai ngày 17 tháng 6 năm 2019
Thứ Hai ngày 17 tháng 6 năm 2019

Siêu thị số E-Magazine

Máy tính trí tuệ nhân tạo AI bé hạt tiêu NVIDIA Jetson TX2 cho IoT

Máy tính trí tuệ nhân tạo AI bé hạt tiêu NVIDIA Jetson TX2 cho IoT
March 08
23:04 2017

 

Chỉ là một board mạch PCB nhỏ bằng cỡ một chiếc thẻ tín dụng, nền tảng máy tính trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence AI) Jetson TX2 mà hãng NVIDIA ra mắt ngày 8-3-2017 sẽ cung cấp khả năng điện toán AI cho các người máy (robot) xí nghiệp, thiết bị bay tự động (drone) thương mại, camera thông minh cho các thành phố AI.

Jetson TX2 là một loại board phát triển (development board) tương tự như các sản phẩm Galieo của Intel. Với khả năng của nó, người ta có thể gọi đây là một máy tính nằm gọn trên một board mạch nhỏ xíu.

Theo NVIDIA, Jetson TX2 có sức mạnh gấp đôi thế hệ trước, có thể đạt hơn gấp đôi hiệu suất điện năng (mức tiêu thụ điện chưa tới 7,5 watt). Điều này cho phép Jetson TX2 chạy với các hệ thống thần kinh nhân tạo sâu hơn và lớn hơn trên các thiết bị edge. Kết quả là các thiết bị sẽ thông minh hơn với sự chính xác cao hơn và thời gian đáp ứng nhanh hơn cho các tác vụ như phân loại hình ảnh, dẫn đường và nhận dạng tiếng nói. Deepu Talla, Phó chủ tịch và Tổng giám đốc Khối Kinh doanh Tegra của NVIDIA, cho biết: “Jetson TX2 mang tới những khả năng AI mạnh mẽ cho edge, tạo ra một chủng loại mới các thiết bị thông minh. Các thiết bị này sẽ có khả năng phân tích video thông minh giúp cho các thành phố thông minh hơn và an toàn hơn, các loại robot mới được tối ưu hóa cho hoạt động chế tạo và các sự cộng tác tập thể mới làm cho công việc ở cách xa nhau trở nên hiệu quả hơn.”

Jetson TX2 cùng với các sản phẩm tiền nhiệm Jetson TX1 và TK1 thuộc dòng điện toán nhúng (embedded computing). Jetson là một nền tảng mở cho phép bất cứ ai cũng có khả năng phát triển các giải pháp AI hiện đại ở edge – từ các công ty kinh doanh và các nhà khởi nghiệp tới các nhà nghiên cứu và các học sinh trung học.

Thông cáo báo chí ngày 8-3-2017 của NVIDIA cho biết: Hiện nay, NVIDIA Jetson được Cisco coi như một nền tảng mạnh mẽ để bổ sung các tính năng AI như nhận diện khuôn mặt và giọng nói vào các thiết bị làm việc tập thể all-in-one Cisco Spark giúp kết nối mọi người ở mọi nơi với các tính năng chia sẻ màn hình, bảng trắng tương tác, hội nghị video,.. Với các khả năng công nghệ tiên tiến của Jetson TX2 trong điện toán AI và đồ họa, Cisco có thể phát triển những trải nghiệm mới và gỡ bỏ những rào cản giữa các không gian vật lý và ảo. Công ty Fellow Robots dùng Jetson TX2 cho các tác vụ quản lý kho hàng và phát hiện các món hàng đang có tại cửa hàng. Nền tảng này cũng cho phép Live Planet phát trực tiếp live stream các video 360 độ UHD 4K. Nó cung cấp sức mạnh cho các thuật toán dựa trên video trong thiết bị bay drone nhỏ gọn nhưng mạnh mẽ của Viện Công nghệ MIT.

Các thông số kỹ thuật chính của NVIDIA Jetson TX2:

• GPU: Vi xử lý đồ họa kiến trúc Pascal 256 nhân.

• CPU: Dual 64-bit NVIDIA Denver 2, Quad-core ARM A57

• Video: 4K x 2K @60fps encode và decode

• Camera: 12 làn CSI hỗ trợ tới 6 camera; thông lượng mỗi làn tới 2,5GB/s.

• Memory: 8GB LPDDR4; băng thông bộ nhớ 58,3GB/s

• Storage: 32GB eMMC

• Connectivity: 802.11ac WLAN, Bluetooth

• Networking: Gigabit Ethernet

• OS Support: Linux for Tegra

• Size: 50mm x 87mm

 

NVIDIA Jetson TX2 Developer Kit, bao gồm carrier board và Jetson TX2 module, có thể đặt hàng trước từ ngày 8-3-2017 với giá 599 USD ở Mỹ và châu Âu (bắt đầu xuất xưởng từ ngày 14-3-2017). Nó sẽ được bán tại các khu vực khác trong những tuần sau đó. Riêng module Jetson TX2 lẻ sẽ có vào Quý 2-2017 với giá 399 USD (với lô hàng 1.000 đơn vị trở lên) từ NVIDIA và các nhà phân phối trên thế giới. Trong khi đó, giá của Jetson TX1 Developer Kit đã giảm còn 499 USD.

Xin mời xem video:

LÊ ANH

+ Ảnh do hang NVIDIA cung cấp.