Thứ Hai ngày 15 tháng 7 năm 2024

Tech MediaOnline

Siêu máy tính AI NVIDIA DGX-1 được một số trường đại học Singapore dùng để nghiên cứu trí tuệ nhân tạo

Siêu máy tính AI NVIDIA DGX-1 được một số trường đại học Singapore dùng để nghiên cứu trí tuệ nhân tạo
March 12
00:04 2017

 

Hai trường Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore (Singapore University of Technology and Design, SUTD) và Đại học Công nghệ Nanyang (Nanyang Technological University, NTU) đã quyết định triển khai hệ thống siêu máy tính deep learning DGX-1 của hãng NVIDIA để phục vụ cho các dự án nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence, AI).

Theo thông cáo báo chí của NVIDIA (10-3-2017), SUTD sẽ dùng siêu máy tính DGX-1 tại phòng thí nghiệm SUTD Brain Lab để có thể nghiên cứu sâu hơn về hai lĩnh vực điện toán thông minh machine reasoning (lý luận của máy) và distributed learning (học được phân bổ). Vào đầu tháng 3-2017, NVIDIA và SUTD đã ký một biên bản ghi nhớ về việc hợp tác thành lập phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo NVIDIA-SUTD AI Lab để nâng cao sức mạnh của các hệ thống thần kinh được tăng tốc bởi chip xử lý đồ họa GPU (GPU-accelerated neural networks) cho việc nghiên cứu các lý thuyết và thuật toán mới cho AI. Thỏa thuận này cũng cung cấp các cơ hội thực tập sinh cho các sinh viên được tuyển chọn của phòng Lab này.

Giáo sư Shaowei Lin và Georgios Piliouras, Engineering Systems and Design (SUTD) nói rằng: “Sức mạnh điện toán là một kẻ làm thay đổi cuộc chơi cho việc nghiên cứu AI, đặc biệt trong các lĩnh vực như phân tích big data, người máy học, machine reasoning và distributed intelligence. DGX-1 sẽ giúp chúng ta có thể thực hiện nhiều thí nghiệm hơn trong cùng một thời gian, đẩy nhanh việc khám phá ra những lý thuyết mới và thiết kế những ứng dụng mới.”

Trong khi đó, tại Đại học NTU, hệ thống DGX-1 sẽ giúp gia tăng năng lực điện toán của phòng thí nghiệm Rapid-Rich Object Search (ROSE) Lab vốn là đối tác phòng thí nghiệm chung đầu tiên của Trung tâm Công nghệ NVIDIA ở Singapore. ROSE Lab tiến hành nghiên cứu trong lĩnh vực phân tích video thông minh và điện toán thị giác (visual computing). Họ có ý định khai thác sức mạnh điện toán bổ sung của DGX-1 để thực hiện những dự án deep learning quy mô lớn hơn, như về các dự án thành phố thông minh.

Được xây dựng dựa trên các GPU NVIDIA Tesla P100 kiến trúc GPU Pascal mới nhất của NVIDIA, hệ thống DGX-1 được coi là siêu máy tính deep learning đầu tiên của thế giới đáp ứng các nhu cầu điện toán của AI. Nó giúp cho các nhà nghiên cứu và các nhà khoa học dữ liệu dễ dàng thực hiện những nhiệm vụ điện toán nặng nề và phức tạp để hình thành một chủng loại máy tính mới có khả năng học, nhìn thấy và hiểu được thế giới giống như con người. Với sức mạnh tương đương 250 máy chủ truyền thống nằm trong một chiếc hộp, siêu máy tính NVIDIA DGX-1 có thể cung cấp sức mạnh điện toán ở các mức độ cao nhất cho các ứng dụng AI thế hệ mới. Nó giúp các nhà nghiên cứu vừa có thêm năng lực điện toán cực mạnh để thực hiện các bài toán phức tạp, vừa giảm được thời gian nghiên cứu.

Xin mời xem video:

MEDIA ONLINE

+ Ảnh do hãng NVIDIA cung cấp.

 

 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới