MediaOnline Magazine

Thứ Hai ngày 10 tháng 8 năm 2020
Thứ Hai ngày 10 tháng 8 năm 2020

Siêu thị số E-Magazine

Dịch ngôn ngữ ngay lập tức bằng Gboard

Dịch ngôn ngữ ngay lập tức bằng Gboard
April 01
09:19 2017

 

LÊ HOÀN

Bài viết đã được đăng trên báo Người Việt Online)

Gboard (trước đây tên Google Keyboard) là bàn phím hỗ trợ đa ngôn ngữ của Google chạy trên Android và iOS. Người sử dụng có thể download về cài đặt từ Play Store cho máy Android hoặc từ App Store cho máy iOS. Tuy nhiên phiên bản chạy trên iOS không đầy đủ ứng dụng như bản chạy trên Android và chưa hỗ trợ tiếng Việt.

Mới đây Google tích hợp thêm Google Translate vào Gboard của Android (từ phiên bản 6.1.71) để tạo khả năng dịch ngôn ngữ ngay lập tức khi người dùng đang gõ phím. Như vậy, người dùng có thể gõ chữ theo ngôn ngữ quen thuộc của mình để Gboard tự động dịch sang ngôn ngữ khác ngay trong lúc đang soạn tin nhắn, viết email hoặc nhập tin lên mạng xã hội.

Điều này sẽ giúp cho những người nói ngôn ngữ khác nhau giao tiếp dễ dàng, nhanh chóng hơn khi không phải liên tục chuyển qua lại giữa hai ứng dụng văn bản và dịch thuật như trước. Thí dụ, trong App Messenger khi bạn gõ tiếng Việt trên bàn phím thì trong khung nhắn tin sẽ xuất hiện tiếng Anh thay vì tiếng Việt, và nếu bấm Send thì tin nhắn tiếng Anh sẽ được gửi đi.

Cách dùng ứng dụng dịch tức thì này cũng đơn giản. Khi mở Gboard trong các ứng dụng có khung nhập liệu như tin nhắn, email, từ điển, Facebook, OneNote… bạn bấm lên biểu tượng chữ G phía trên giao diện bàn phím để mở menu ứng dụng rồi bấm lên biểu tượng dịch thuật có hình chữ La Tinh và chữ tượng hình.

Ngay sau đó khung nhập liệu phụ của bàn phím sẽ xuất hiện, bạn hãy chọn ngôn ngữ nguồn ở ô bên trái, ngôn ngữ đích ở ô bên phải (nếu muốn đảo ngược vị trí thì bấm lên biểu tượng hai mũi tên ngược chiều nhau ở giữa).

Sau đó gõ nội dung cần dịch (nguồn) vào khung phụ – đang hiện dòng chữ “Enter text to translate” để hướng dẫn, ngôn ngữ đích sẽ tự động xuất hiện trong khung nhập liệu chính của ứng dụng. Lưu ý, khung nhập liệu phụ cũng cho phép cắt dán các đoạn văn bản giống như khi ứng dụng Google Translate chạy độc lập.

Hiện nay, Google Translate trên Android có khả năng dịch văn bản giữa 103 ngôn ngữ khi online hoặc 52 ngôn ngữ khi offline. Ngoài ra, với sự hỗ trợ của công nghệ Neural Machine Translation (đặt văn phạm thành một phần của quá trình dịch), Google Translate có thể dịch toàn bộ câu chính xác hơn trước thay vì chỉ dịch từng từ.

Rất tiếc là ứng dụng dịch tức thì chưa có trong phiên bản Gboard chạy trên iOS.