Thứ Bảy ngày 02 tháng 3 năm 2024

Tech MediaOnline

Kiểm tra điện thoại để tránh hàng ăn cắp

Kiểm tra điện thoại để tránh hàng ăn cắp
June 01
18:28 2017

 

LÊ HOÀN

Do điện thoại thông minh mới có giá khá cao nên nhiều người chọn mua máy cũ để sử dụng và thị trường điện thoại cũ rất nhộn nhịp. Tuy nhiên, khi mua điện thoại đã qua sử dụng nhất là khi mua online hay mua của người lạ, bạn cần phải kiểm tra máy đó có phải là hàng bị ăn cắp hay không.

Bởi vì những điện thoại bị đánh cắp có thể đã được báo cáo và bị các hãng điện thoại di động sở tại đưa vào “sổ đen” – không cho phép chúng truy cập vào mạng của họ. Đối với những nước có chính sách ngăn chặn hàng ăn cắp chặt chẽ thì đa số điện thoại bị đánh cắp ở nước này chỉ sử dụng được ở nước khác.

Hiệp Hội Công Nghiệp Không Dây Mỹ thông qua nhóm thương mại CTIA vừa phát hành công cụ Stolen Phone Checker, cho phép người dùng phát hiện xem điện thoại của họ có phải hàng ăn cắp hay không.

Stolen Phone Checker hoạt động dựa trên dịch vụ công cộng online GSMA Device Check được thiết kế để giúp khách hàng, doanh nghiệp cùng các cơ quan thực thi pháp luật dễ dàng kiểm tra điện thoại di động có được báo cáo bị mất hoặc bị đánh cắp hay không để hạn chế việc mua, bán cũng như trả lại cho chủ sở hữu hợp pháp của chúng.

Để kiểm tra, bạn mở trang web https://stolenphonechecker.org/spc/ rồi chọn mục Consumer. Tại trang Check a Device Here kế tiếp, bạn nhập số IMEI, MEID hoặc ESN (đây là mã số nhận dạng độc nhất cho từng chiếc điện thoại, được in ngay ở mặt sau máy, trong ngăn pin, hoặc tìm thấy trong phần Settings –> About) vào khung đầu tên bên trái. Kế tiếp, bạn đánh dấu chọn mục I’m not a Robot rồi bấm nút Submit ở cuối cùng bên phải.

Nếu chiếc điện thoại đó không bị đánh cắp, thì bạn sẽ nhìn thấy dòng chữ “Not Reported Lost or Stolen” (Không báo mất hoặc bị đánh cắp) màu xanh lá ở mục Devices Status cùng với model thiết bị, nhà sản xuất…

Lưu ý: Stolen Phone Checker hiện chỉ phục vụ trong nước Mỹ, cho phép người dân kiểm tra năm lần mỗi ngày và không giới hạn với cơ quan thực thi pháp luật cũng như doanh nghiệp. Nếu ở nước khác, bạn phải chuyển IP sang Mỹ bằng VPN thì mới kiểm tra được (sẽ có thông báo This Service is Limited Solely to Consumers in The United States).

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới