MediaOnline Magazine

Thứ Bảy ngày 15 tháng 8 năm 2020
Thứ Bảy ngày 15 tháng 8 năm 2020

Siêu thị số E-Magazine

Người Việt phàn nàn như thế nào về mua sắm trực tuyến?

Người Việt phàn nàn như thế nào về mua sắm trực tuyến?
June 08
11:18 2017

 

Với mức tăng trưởng lên tới 22%/năm, thị trường thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam được đánh giá là hấp dẫn hàng đầu thế giới. Theo nghiên cứu mới công bố của Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM), trong 5 năm tới, quy mô thị trường có thể đạt 10 tỷ USD. Mặc dù phát triển nhanh chóng, nhưng thị trường TMĐT Việt Nam còn tiềm tàng nhiều thách thức. Số đông người tiêu dùng Việt vẫn chưa hoàn toàn hài lòng về chất lượng dịch vụ của ngành. Vì thế, các doanh nghiệp TMĐT Việt còn quá nhiều việc cần phải làm để hoàn thiện TMĐT, đáp ứng các nhu cầu thiết thực của khách hàng, thuyết phục ngày càng nhiều người làm quen với phương cách mua sắm mới.

Online shoping.

Ảnh: Internet. Thanks.

Media Online xin giới thiệu như một nguồn tham khảo về một nghiên cứu mới đây do iPrice Group phối hợp cùng tổ chức Trusted Company tiến hành phân tích hơn 30.000 đánh giá của người tiêu dùng tại hơn 5.000 website thương mại điện tử để tìm hiểu xem họ đang phàn nàn như thế nào về mua sắm trực tuyến. Có trụ sở chính tại Malaysia, iPrice Group là bộ máy tìm kiếm liên hợp tại 7 thị trường Đông Nam Á và Hong Kong nhằm giúp người mua sắm online có thể tìm kiếm sản phẩm, so sánh giá và tiết kiệm. Trusted Company là nền tảng đánh giá cho các doanh nghiệp TMĐT tại những thị trường mới phát triển như Đông Nam Á và Ấn Độ.

 

1- Phàn nàn về hàng nhái, hàng kém chất lượng

Nghiên cứu đã cho thấy người Việt Nam và người Thái Lan phàn nàn về hàng nhái nhiều hơn các quốc gia khác trong khu vực. Người Việt thậm chí còn phàn nàn nhiều hơn !5% so với người Thái, dẫu cho Thái Lan bị Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) gồm 35 nước thành viên đánh giá là đứng thứ 4 thế giới về nạn hang giả tràn lan.

 

2- Tra xuất nguồn gốc xuất xứ

Phần lớn người Việt cũng tìm cách tra vấn nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm khi viết đánh giá, trái ngược với các quốc gia Đông Nam Á khác như Singapore hoặc Indonesia (vốn chỉ tham khảo về cách thức mua hàng). Đa phần người tiêu dùng Việt vẫn chuộng hình thức chat trực tiếp với shop để hỏi thêm thông tin về sản phẩm, cách thức sử dụng sản phẩm.

 

3- Phàn nàn về giá thành sản phẩm

Việc thiếu niềm tin vào TMĐT đã khiến người Việt Nam không sẵn sàng tiêu tiền vào các trang bán hàng trực tuyến. Số liệu cho thấy, phàn nàn về giá thành sản phẩm là phàn nàn phổ biến thứ nhì của người Việt. Người Việt cũng tích cực hỏi về mã khuyến mãi sản phẩm ở mục đánh giá.

 

4- Thất vọng vì sản phẩm không giống như đã đặt hàng

Chính vì hơn 80% người mua hàng online vẫn ưa thích hình thức thanh toán bằng tiền mặt khi nhận hàng (COD), có tới 30% đơn hàng đã bị hủy sau khi đặt hàng. Đa phần người tiêu dùng trả lại sản phẩm phản hồi rằng hàng hóa không giống như những gì họ kỳ vọng (hình thức hoặc chất lượng sản phẩm thấp hơn), cụ thể là không giống với mô tả trên trang web người bán.

 

5- Yêu cầu ngày càng cao hơn

Thế hệ người tiêu dùng dưới 20 tuổi được cho là có yêu cầu cao hơn so với các thế hệ tiền nhiệm. Số liệu cho thấy, người tiêu dùng dưới 20 tuổi có xu hướng cho điểm đánh giá về doanh nghiệp và đơn hàng thấp hơn hơn so với thế hệ 25-30 tuổi

 

6- Đánh giá trung bình về doanh nghiệp

So với ở các quốc gia Đông Nam Á khác, các doanh nghiệp TMĐT Việt Nam được người tiêu dùng đánh giá 3.7 trên 5 điểm. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, chỉ có những doanh nghiệp TMĐT lớn tại Việt Nam mới có tính năng cho điểm đánh giá từ người dùng. Điều này cho thấy, mặc dù thị trường còn tồn tại nhiều bất cập, nhưng nhiều doanh nghiệp TMĐT lớn đã từng bước cải thiện chất lượng dịch vụ để đem đến trải nghiệm mua sắm tốt hơn cho người tiêu dùng Việt

Đã đến lúc các doanh nghiệp TMĐT Việt Nam cần phải có thêm nhiều nỗ lực để đáp ứng nhu cầu khách hàng bằng cách giải quyết triệt để những đánh giá tiêu cực đến từ người dùng. Hiểu người tiêu dùng nhận xét như thế nào về mình trên trang mua sắm trực tuyến chính là bước đầu tiên để các doanh nghiệp nỗ lực cải thiện chất lượng dịch vụ của mình.

Tư liệu do iPrice Group cung cấp cho Media Online