MediaOnline Magazine

Thứ Bảy ngày 30 tháng 5 năm 2020
Thứ Bảy ngày 30 tháng 5 năm 2020

Siêu thị số E-Magazine

Startup Việt học hành ra sao?

Startup Việt học hành ra sao?
August 17
22:56 2017

 

Tập đoàn thương mại online iPrice Group có trụ sở tại Kuala Lumpur (Malaysia) phối hợp với 500 nhà khởi nghiệp startup, quỹ đầu tư có uy tín tại thị trường Việt Nam thực hiện nghiên cứu 27 startup và 56 nhà sáng lập để tìm hiểu về quá trình học vấn của các nhà sáng lập này. Họ cho biết mình chỉ nghiên cứu các startup đã gọi vốn thành công đến vòng Series A. Thống kê đã cho thấy nhiều điểm thú vị về trình độ học vấn của các nhà sáng lập startup Việt.

Nghiên cứu của iPrice cho thấy Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Bách Khoa TP.HCM được cho là lò đào tạo của các nhà sáng lập. Trong số 56 nhà sáng lập startup Việt, có 6 người đã từng theo học tại ĐHQG Hà Nội, 5 người tốt nghiệp ĐH Bách Khoa TP.HCM. Các trường đại học Việt Nam có nhiều nhà sáng lập theo học nhất còn có Bách Khoa Hà Nội, Ngoại Thương TP.HCM, Kinh tế TP.HCM và ĐHQG TP.HCM.

Hai trường đại học nước ngoài lọt vào danh sách này là Đại học Tổng hợp Quốc qia Moscow và  Đại học California – trường đại học được cho là một trong những lò đào tạo của các startup công nghê ở Sillicon Valley. Hai trường đại học này lần lượt có 4 và 3 nhà sáng lập theo học,

Điểm đặc biệt của danh sách này là đa phần các nhà sáng lập đều theo học ở các trường đại học Top đầu của Việt Nam. Theo bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu tại Việt Nam của Webometrics 2007:  ĐHQG Hà Nội và ĐH Bách khoa Hà Nội lần lượt chiếm hạng nhất và hạng nhì của bảng xếp hạng. ĐH Bách Khoa TP.HCM và Ngoại Thương TP.HCM chiếm vị trí thứ 6 và 7 của bảng xếp hạng, trong khi ĐHQG TP.HCM đứng thứ 18.

Những ngành học nào phổ biến nhất?

Trái với quan niệm thông thường cho rằng các nhà sáng lập cần phải có kiến thức về công nghệ, nghiên cứu đã chỉ ra không nhất thiết phải học công nghệ thông tin mới có thể trở thành nhà sáng lập startup.

Nghiên cứu đã cho thấy có tới 61% nhà sáng lập không có bằng chuyên ngành CNTT. Trong đó khối ngành kinh doanh được không ít nhà sáng lập lựa chọn khi học đại học. Đặc biệt, quản trị kinh doanh, tài chính, kinh tế là 3 ngành học được ưa chuộng nhất của các nhà sáng lập. Appota, Foody, Momo, Sendo, Topica, Vật giá, Vexere, Huy động, Thế giới di động, Toong là những startup có nhà sáng lập từng theo học khối ngành kinh doanh.

Bằng cấp tại Việt Nam hay bằng nước ngoài?

Nghiên cứu cho thấy 23 nhà sáng lập chỉ có bằng của các trường đại học Việt Nam. 33 nhà sáng lập có bằng cấp nước ngoài

Một điểm thú vị là đa phần các nhà sáng lập đều lấy bằng ngành kinh tế ở đại học nước ngoài. Trong khi đó, ở khối ngành công nghệ, đa phần các nhà sáng lập theo học tại các trường kỹ thuật nổi tiếng của Việt Nam như ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Bách Khoa TP.HCM, ĐHQG Hà Nội (chuyên ngành CNTT).

Trong số các quốc gia có nhiều nhà sáng lập Việt theo học nhất, Mỹ vẫn là địa chỉ hàng đầu, chiếm con số áp đảo so với các quốc gia khác với 14 nhà sáng lập. Úc và Châu Âu đứng vị trí thứ hai của danh sách với 6 nhà sáng lập theo học. Điều này cho thấy các trường đại học Âu Mỹ vẫn được cho là điểm đến du học hàng đầu của các nhà sáng lập thay vì các trường đại học tại Châu Á.

Hà Nội và TP.HCM vốn được cho là cái nôi của các startup công nghệ và đội ngũ lập trình viên Việt Nam cũng được đánh giá là có trình độ ngang ngửa với Singapore. Tuy nhiên, có rất ít startup Việt có thể gây quỹ thành công đến vòng Series A vì không có cơ hội tiếp cận với nguồn vốn ngoại. Có thể nói với sự kết hợp giữa kỹ năng kinh doanh ở nước ngoài và trình độ kỹ thuật của Việt Nam, các nhà sáng lập có thể làm nên một công ty khởi nghiệp thành công.

MEDIA ONLINE và iPRICE

+  Infographic do iPrice thực hiện