MediaOnline Magazine

Thứ Tư ngày 08 tháng 4 năm 2020
Thứ Tư ngày 08 tháng 4 năm 2020

Siêu thị số E-Magazine

Giao lưu “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên nền tảng CNTT – Viễn thông” tại Đại học Công nghệ Thông tin TP.HCM

Giao lưu “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên nền tảng CNTT – Viễn thông” tại Đại học Công nghệ Thông tin TP.HCM
August 29
19:00 2017

 

Chương trình giao lưu “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên nền tảng Công nghệ Thông tin – Viễn thông” do Hội Tin học TP.HCM (HCA) tổ chức đã diễn ra sáng 29-8-2017 tại trường Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia TP.HCM ở Thủ Đức với hơn 900 sinh viên chuyên ngành CNTT cùng các diễn giả, chuyên gia đến từ các tổ chức, vườm ươm doanh nghiệp và các doanh nghiệp CNTT.

Đây là cuộc giao lưu thứ tư nằm trong chuỗi sự kiện hoạt động cộng đồng 2017 – Chủ đề “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên nền tảng CNTT – VT” của HCA diễn ra từ tháng 5 đến tháng 10-2017 tại 12 trường ĐH ở TP.HCM và Bình Dương.

Bối cảnh và chính sách hỗ trợ khởi nghiệp

Năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”, hoàn thiện chính sách hỗ trợ khởi nghiệp tại Việt Nam. Trong tháng 8 qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có văn bản giao Bộ Khoa học & Công nghệ chủ trì, phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM tiếp tục triển khai chương trình khởi nghiệp trong Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, để tránh chỉ dừng lại ở phong trào bề nổi, chưa có sự đào sâu và đủ vững vàng để doanh nghiệp tồn tại và phát triển.

Tại TP.HCM, căn cứ đề án của Chính phủ và Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn TP.HCM của UBND TP, Sở KHCN TP.HCM đã thành lập Ban điều hành Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ngành Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICT) của TP.HCM giai đoạn 2017-2020.

Ông Vũ Anh Tuấn

Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng Thư ký HCA, Phó Chủ tịch Ban điều hành Hệ sinh thái khởi nghiệp ICT TP.HCM, Giám đốc Vườn ươm doanh nghiệp QTI, chia sẻ: “Hệ sinh thái khởi nghiệp ICT TP.HCM luôn sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ các nhóm khởi nghiệp cũng như doanh nghiệp khởi nghiệp không chỉ trong ngành CNTT-TT mà còn ở nhiều lĩnh vực khác, tất cả đều có thể tận dụng khai thác tối đa lợi ích từ CNTT-VT, giúp nghiên cứu và triển khai hoàn thiện các ý tưởng ra thị trường nhanh nhất. Ngoài ra, các doanh nghiệp CNTT-VT trong hệ sinh thái sẽ “đỡ đầu” cho các nhóm start-up phù hợp ngay từ khi ý tưởng đó được thẩm định và đánh giá là khả thi cũng như tìm kiếm thêm những hỗ trợ khác như mentor, đào tạo, nhà đầu tư…. giúp các nhóm khởi nghiệp có thêm nhiều cơ hội thành công.”

Tính đến tháng 4-2017, Việt Nam có 18.000 đơn vị khởi nghiệp, trong đó CNTT là nền tảng và cũng là lĩnh vực được nhiều bạn trẻ đam mê công nghệ lựa chọn khởi nghiệp. Tuy nhiên, thực tế cho thấy không chỉ tại Việt Nam mà trên thế giới, 80% doanh nghiệp không tồn tại quá 2 năm, chỉ khoảng 3% doanh nghiệp khởi nghiệp thành công thực sự.

Chương trình “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên nền tảng CNTT – VT”

Nhằm tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp và những vấn đề như: Khởi nghiệp bên trong doanh nghiệp; Vai trò của nhà nước trong hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Xu hướng khởi nghiệp, mảng ngành đang được quan tâm… HCA tổ chức hoạt động cộng đồng “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên nền tảng CNTT – VT”  trong năm 2017 tại 12 trường đại học ở TP.HCM và Bình Dương.

Trong khuôn khổ các buổi giao lưu, các chuyên gia, doanh nghiệp cũng trao đổi về thực tế nhu cầu nhân lực, các ngành nghề nổi bật hiện nay, kỹ năng mềm… để các sinh viên tự hoàn thiện mình, định hướng và có thể tìm kiếm một môi trường để thực tập, học hỏi hay các vườn ươm phù hợp…

Bên cạnh đó, chương trình mang đến kinh nghiệm khởi nghiệp thực tế về Internet của vạn vật (IoT – Internet of things) với nguyên lý ở đâu có kết nối, ở đó đều có khả năng xuất hiện các thiết bị IoT mang đến giá trị thông qua việc truyền tải và trao đổi thông tin, dữ liệu. Những xu hướng công nghệ khác cũng thu hút sự quan tâm của sinh viên: an ninh bảo mật, di động, điện toán đám mây, thương mại điện tử, big data, mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo AI, thực tế ảo VR,…

Ông Vũ Anh Tú

Một trong những vấn đề được sinh viên quan tâm nhất trong chương trình là nên chọn một công việc phù hợp và ổn định hay nên chọn con đường khởi nghiệp. “Vậy tại sao không chọn con đường khởi nghiệp từ trong doanh nghiệp?” ông Vũ Anh Tú, người được ví là “Tiến sĩ Cisco”, Phó Tổng giám đốc FPT Telecom, chia sẻ với các bạn trẻ tại ĐH CNTT TP.HCM.

Ông Phí Anh Tuấn

Ông Phí Anh Tuấn, Phó Chủ tịch HCA, Tổng giám đốc Công ty tư vấn CNTT P.A.T, trình bày quan điểm: “Sinh viên không chỉ phấn đấu lúc đi làm mà cần phải phấn đấu từ quá trình học tại trường. Nếu thất bại thì phải tiếp tục phấn đấu, khắc phục khuyết điểm; 1 tháng, 2 tháng hay 1 năm sau bắt đầu lại. Quan trọng là tinh thần cầu tiến, biết giữ uy tín và tích cực lạc quan.”

Thạc sĩ Văn Thị Bích Ty (bên phải) và ông Phí Anh Tuấn.

Thạc sĩ Văn Thị Bích Ty, Trưởng ban Truyền thông HCA cho biết: “Khối ngành tự nhiên có tỷ lệ khởi nghiệp thấp hơn các khối ngành khác. Sinh viên các ngành tự nhiên thường chưa biết cách xây dựng thói quen làm việc nhóm, khả năng chia sẻ truyền đạt ý tưởng chưa tốt, thiếu khả năng lập kế hoạch tài chính – nhân sự..”

Ông Khổng Văn Cường, Giám đốc Công ty Công nghệ Bảo Tín, nói rằng: “Đa số doanh nghiệp khởi nghiệp đều thiếu người dẫn đường, vì họ đều thiếu kinh nghiệm, thiếu định hướng, kiến thức lẫn kinh nghiệm từ những người đi trước.”

Ba diễn giải, từ trái qua: ông Vũ Anh Tuấn, ông Vũ Anh Tú, và bà Văn Thị Bích Ty.

Trong cuộc giao lưu tại ĐH CNTT TP.HCM sáng 29-8-2017, các diễn giả đã chia sẻ những suy nghĩ và kinh nghiệm thực tế của mình và trả lời những thắc mắc của sinh viên chung quanh vấn đề khởi nghiệp. Nhân dịp này, Công ty Athena đã trao cho sinh viên một số suất học bổng về an ninh, bảo mật mạng trị giá 17 triệu đồng/suất.

Công ty Athena trao học bổng cho sinh viên.

Từ nay đến hết tháng 10-2017, chương trình giao lưu “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên nền tảng CNTT – VT” của HCA sẽ tiếp tục đồng hành cùng sinh viên các trường: Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, ĐH Việt Đức, ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, ĐH Hutech, ĐH Quốc tế Miền Đông, Đại học Quốc tế TP.HCM, Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM, Đại học Quốc gia TP.HCM

MEDIA ONLINE

+ Ảnh: PHẠM ANH PHÚ