Thứ Bảy ngày 04 tháng 12 năm 2021
Thứ Bảy ngày 04 tháng 12 năm 2021

Siêu thị số E-Magazine

Việt Nam được xem là thị trường thương mại điện tử tiềm năng của Nhật Bản

Việt Nam được xem là thị trường thương mại điện tử tiềm năng của Nhật Bản
September 09
13:34 2017

 

Cuối tháng 8-2017, phái đoàn Hiệp hội Thương mại Điện tử Châu Á (ECAA) và Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) Nhật Bản đã đến thăm nhà cung cấp dịch vụ ứng dụng di động Zalo (Việt Nam) và tìm kiếm cơ hội hợp tác với Zalo nhằm thiết lập thương mại điện tử xuyên quốc gia.

Phái đoàn doanh nghiệp và quan chức Nhật Bản thăm Zalo cuối tháng 8-2017.

Chuyến đi này diễn ra trong bối cảnh các nhà kinh doanh Nhật Bản đang cần tìm một thị trường mới, giàu tiềm năng khi chỉ số tăng trưởng thương mại điện tử (TMĐT) ở Nhật Bản đang có dấu hiệu chững lại vì tình trạng dân số bị lão hóa, lượng người dùng Internet không tăng lên, trong lúc thị trường Đài Loan còn quá ít khoảng trống do quá nhiều doanh nghiệp Nhật tập trung tại đây.

Trước đó, phía đoàn này đã dành thời gian khảo sát kênh bán hàng ở một số nước Đông Nam Á khác, trong đó thị trường đông dân nhất là Indonesia, nhưng chưa thật sự cảm thấy phù hợp.

Theo đánh giá từ phía Nhật Bản, Việt Nam là thị trường giàu tiềm năng và phù hợp nhất trong khu vực về TMĐT. Sự tăng trưởng ổn định của các trang TMĐT và sự tồn tại của nền tảng 80 triệu người dùng Zalo là những tín hiệu đầy lạc quan. Bên cạnh đó, sự tương đồng về hành vi mua và bán hàng của hai quốc gia cũng là một yếu tố thuận lợi để các doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng hoạt động bán hàng ở Việt Nam.

Ông Jongmin Hong, Quản lý Clara Online, chia sẻ: “Người Việt Nam đã quá quen thuộc với việc mua và bán hàng qua Zalo cũng như người Nhật đã quen thuộc với nền tảng Line. Chính điều này sẽ giúp việc kinh doanh của doanh nghiệp Nhật ở Việt Nam dễ dàng hơn.”

Ứng dụng di động Zalo Shop.

Với 80 triệu người dùng, tích hợp sẵn công cụ bán hàng là Zalo Shop, hệ thống quảng cáo tự động Zalo Ads và nền tảng chăm sóc khách hàng đa phương tiện miễn phí, Zalo không chỉ là kênh phân phối hàng hóa đầy tiềm năng với các đơn vị nội địa mà đang trở thành điểm đến mới cho các doanh nghiệp nước ngoài muốn tiếp cận thị trường Việt Nam.

Cách đây không lâu, Tập đoàn Hàn Quốc DHI cũng đã triển khai phân phối mỹ phẩm qua Zalo đến tay người dùng Việt thay vì các hình thức tiếp cận và thâm nhập thị trường một cách truyền thống.

MEDIA ONLINE

+ Ảnh do Nhóm truyền thông Zing cung cấp.