MediaOnline Magazine

Thứ Tư ngày 22 tháng 1 năm 2020
Thứ Tư ngày 22 tháng 1 năm 2020

Siêu thị số E-Magazine

Thứ hạng trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Thứ hạng trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam
September 20
07:21 2017

 

Với tốc độ tăng trưởng 22%/ năm và hiện có 53% trong tổng số dân 93 triệu người sử dụng Internet (chính phủ đang nỗ lực tăng lên 80-90%), thị trường thương mại điện tử Việt Nam đang là miếng bánh hấp dẫn với nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, cuộc cạnh tranh trên thị trường này cũng vô cùng khốc liệt với sự gia nhập của nhiều đại gia lớn trong ngành bán lẻ cũng như các công ty nước ngoài.

Mới đây, iPrice – cổng thương mại điện tử (TMĐT) hoạt động tại 7 thị trường Đông Nam Á đã đưa ra Bản đồ thương mại điện tử Việt Nam, kết quả khảo sát dạng tương tác (interactive) do họ xây dựng. Bản đồ này so sánh 50 doanh nghiệp đang hoạt động TMĐT tại Việt Nam dựa trên các tiêu chí: lượng truy cập, lượt tải ứng dụng và số lượng người theo dõi trên mạng xã hội.

Theo iPrice, số liệu trên bản đồ TMĐT sẽ được update tự động 3 tháng 1 lần. Ở phiên bản lần này, số liệu được thu thập trong giai đoạn từ tháng 4-2017 đến tháng 6-2017.

Doanh nghiệp có lượng truy cập cao nhất

Ba doanh nghiệp có lượng truy cập cao nhất tại Việt Nam là Lazada, Thế Giới Di Động và Sendo.

Cả ba doanh nghiệp đứng đầu thị trường đều được hậu thuẫn bởi những đại gia lớn. Nếu như Lazada mới được mua lại bởi Alibaba thì 2 doanh nghiệp nội địa cũng có thế mạnh từ việc kinh doanh bán lẻ tại thị trường Việt Nam từ lâu năm. Thế Giới Di Động hiện đã phát triển hệ thống cửa hàng rộng khắp trên toàn quốc (hơn 1.100 cửa hàng thiết bị di động và hơn 400 cửa hàng điện máy); còn Sendo là một thành viên của Tập đoàn FPT.

Trên bảng Top 10 doanh nghiệp TMĐT lớn nhất, có tới 8 doanh nghiệp là của nội địa. Trong đó có rất nhiều tên tuổi vốn đã quen thuộc với người tiêu dùng Việt như: Thế Giới Di Động, Sendo, Tiki, Vật Giá, FPT Shop, Điện Máy Xanh, A Đây Rồi, Nguyễn Kim. Hai doanh nghiệp nước ngoài nằm trong Top 10 là Lazada và Shopee, vốn có chi nhánh tại nhiều quốc gia trên toàn Đông Nam Á.

Thị trường TMĐT Việt Nam được cho là tiềm năng, nhưng vẫn ẩn chứa nhiều rủi ro do phát triển quá nhanh và một số bất cập khác. Các doanh nghiệp nước ngoài cũng gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận người tiêu dùng Việt Nam. Với việc Zalora và Ebay lần lượt rút khỏi cuộc đua thương mại điện tử, sân chơi này hiện đang tạm thời thuộc về các ông lớn Việt Nam

Doanh nghiệp có lượt tải ứng dụng cao nhất

Nghiên cứu của Google và Boston Consulting Group (BCG) cho thấy Việt Nam là một trong những quốc gia Đông Nam Á có tốc độ tăng trưởng của kết nối di động cao nhất, với 72% dân số từ 18 tuổi trở lên sở hữu điện thoại thông minh. Việc mua sắm qua thiết bị di động đã không còn là xa lạ đối với người mua hàng online. Lazada là ứng dụng mua sắm trực tuyến có nhiều lượt tải nhất với 50 triệu lượt tải (tính gộp tất cả các quốc gia mà Lazada vận hành). Với riêng thị trường Việt Nam, Thế Giới Di Động đứng đầu bảng với 5 triệu lượt tải, gấp 5 lần con số của Sendo, Lozi và Shopee.

Doanh nghiệp có nhiều người theo dõi nhất trên mạng xã hội  

Facebook

Top 3 doanh nghiệp có nhiều người theo dõi trên Facebook nhất là Lazada, Thế Giới Di Động và Shopee. Điểm đặc biệt là những doanh nghiệp có lượng người theo dõi trên Facebook cao nhất cũng là những doanh nghiệp có lượng truy cập cao nhất, cho thấy sự kết nối giữa mạng xã hội này và lượt truy cập website.

YouTube

Những doanh nghiệp có kênh YouTube hiệu quả nhất là CellphoneS, Thế Giới Di Động, Điện Máy Xanh. Lazada tụt hạng với vị trí thứ 9 trên bảng xếp hạng. Các doanh nghiệp có kênh YouTube hiệu quả nhất đều là các doanh nghiệp kinh doanh công nghệ. Các đoạn clip về review sản phẩm, giới thiệu sản phẩm công nghệ thu hút được lượt view cực lớn từ người tiêu dùng Việt. Với đà tăng trưởng của YouTube lên tới 120% vào năm 2016, các doanh nghiệp công nghệ này đang nắm bắt đúng xu hướng người tiêu dùng. Trước đó, vào đầu năm nay, video quảng cáo của Điện Máy Xanh cũng lọt Top video được xem nhiều nhất tại Châu Á do tổ chức Campaign Asia bầu chọn.

Instagram

Instagram từ lâu vẫn được cho là sân chơi của các doanh nghiệp thời trang. Tuy nhiên, trái với xu hướng thông thường này, Lozi – ứng dụng đăng bán trở thành doanh nghiệp có nhiều lượt theo dõi nhất trên Instagram với 220.000 lượt theo dõi. Shoppee, ứng dụng mua và bán trên di động là doanh nghiệp có lượt theo dõi phổ biến thứ 2 với 46.000 lượt theo dõi. Thương hiệu thời trang Robins đến từ Central Group đứng ở vị trí thứ 3 với 39.000 lượt theo dõi.

Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về xếp hạng 50 doanh nghiệp TMĐT ở Việt Nam tại đây

MEDIA ONLINE

+ Ảnh iPrice và Internet. Thanks.