Chủ nhật ngày 26 tháng 9 năm 2021
Chủ nhật ngày 26 tháng 9 năm 2021

Siêu thị số E-Magazine

Văn hóa làm việc mới ảnh hưởng tới thành công khi chuyển đổi số

Văn hóa làm việc mới ảnh hưởng tới thành công khi chuyển đổi số
September 28
09:47 2017

 

Nghiên cứu của Microsoft chỉ ra rằng 54% lao động ở châu Á – Thái Bình Dương (APAC) mong muốn tổ chức đầu tư vào phát triển văn hóa và 60% mong muốn lãnh đạo dỡ bỏ khác biệt văn hóa số

 

Sự thay đổi nhanh chóng và sâu rộng của lực lượng lao động kéo theo việc các tổ chức cần đẩy mạnh văn hóa làm việc (culture of work) mới để thành công trong chuyển đổi số (digital transformation). Đây là điều rút ra được từ cuộc nghiên cứu Microsoft Asia Workplace 2020 Study, do Microsoft châu Á – Thái Bình Dương thực hiện trong tháng 2 và 3-2017 với 4.175 đối tượng ở 14 thị trường châu Á, trong đó có Việt Nam. 54% người tham dự khảo sát cho rằng tổ chức của họ có thể làm nhiều hơn để đầu tư phát triển văn hóa. Nghiên cứu đã tìm ra những yếu tố gây ảnh hưởng đến văn hóa công việc ở APAC như sau:

– Gia tăng lực lượng làm việc hay dịch chuyển (mobile workforce) và phơi nhiễm với các hiểm họa an ninh mới: Sự gia tăng tính di động kèm theo việc phát triển vũ bão của công nghệ di động và đám mây tạo ra hệ quả là các cá nhân đang làm việc trên nhiều thiết bị tại nhiều địa điểm. Trên thực tế, nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ có 10% người lao động làm việc toàn thời gian trong văn phòng, 88% đang làm việc trên thiết bị di động của cá nhân. Và điều này tạo ra những thách thức an ninh mới cho các tổ chức.

– Sự nổi lên của các nhóm làm việc đa dạng (diverse teams): Nghiên cứu chỉ ra 36% lao động Việt cùng một thời điểm hợp tác với khoảng 10 nhóm làm việc khác nhau. Điều này cho thấy, để hoàn thành công việc hiệu quả, cần triển khai các công cụ hợp tác và chia sẻ thông tin thời gian thực.

– Tồn tại khoảng cách về kỹ năng số (digital skills) của nhân viên dù các lãnh đạo đang nắm bắt chuyển đổi số (digital transformation): Dù chỉ số triển khai công nghệ mới đang gia tăng trong mọi ngành nghề, việc triển khai lại không đồng nhất. Trên thực tế, 60% người được hỏi cảm thấy rằng có thể làm nhiều hơn nhằm thu hẹp khoảng cách kỹ năng số giữa các lao động.

Ông Byron Rader

Ông Byron Rader, Tổng giám đốc, Nhóm Applications & Services, Microsoft Asia Pacific, chia sẻ: “Sự gia tăng ứng dụng công nghệ số, cùng với sự tham gia lực lượng lao động trẻ thuộc thế hệ Millennials đã góp phần thay đổi cách thức người lao động vận dụng kiến thức tới kỹ năng trong công việc, cũng như các công cụ họ sử dụng. Với hơn một nửa số Millennials toàn cầu đang cư trú ở châu Á, môi trường làm việc sẽ cần phải chuyển đổi để thích nghi với thói quen công nghệ của những lao động bản địa này. Ngoài ra, khi triển khai các công nghệ mới và hiện đại, các tổ chức cần quan tâm củng cố kỹ năng cho lực lượng lao động để phát huy tối đa năng lực sáng tạo, làm việc cộng tác và chiến lược cho tương lai.”

Triển khai văn hóa làm việc mới để nắm bắt thành công chuyển đổi số

Có tới 80% số nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC) nhận thức rằng cần chuyển đổi vào kinh tế số để thành công, nhưng con người vẫn là trọng tâm của chuyển đổi số.

Ông Byron Rader chia sẻ thêm: “Con người là trọng tâm của chuyển đổi số. Những kỳ vọng, kiến thức và kỹ năng của họ, cũng như công cụ họ sử dụng để làm việc, đang là chỉ số xác định mức độ chuyển đổi mà tổ chức cần đạt được. Thách thức mà họ đối mặt hiện nay là làm sao để triển khai những phương pháp mới giúp thúc đẩy văn hóa làm việc hiện đại nhằm gia tăng hiệu quả cho lao động châu Á, đặc biệt là những người ở tuyến đầu (frontline). Theo ước tính, có 2 tỷ lao động tuyến đầu (firstline worker) trên toàn cầu, chiếm phần lớn lực lượng lao động hiện nay.”

Hiện nay, lao động tuyến đầu đang đại diện cho công ty, là điểm đầu kết nối công ty với toàn thế giới – trước hết thu hút khách hàng, đại diện cho thương hiệu và kế đó theo dõi sản phẩm và dịch vụ được triển khai.

Theo các chuyên gia của Microsoft, để khai mở tiềm năng của lao động, các tổ chức cần xử lý và phát huy năng lực, đặc biệt  là các lao động tuyến đầu, thông qua những giá trị cốt lõi của văn hóa làm việc mới:

Khai mở sự sáng tạo: Cộng tác thúc đẩy đổi mới nhờ chia sẻ ý tưởng và nhân viên có thể làm việc linh hoạt khi kết nối đồng thời làm việc liền mạch trên các thiết bị. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy đa số nhân sự cảm thấy họ hiện nay vẫn gặp hạn chế khi làm việc, 63% nhấn mạnh rằng họ phải ở văn phòng vì thiết bị hoặc công cụ phục vụ công việc chỉ có tại công ty.

Tăng cường hợp tác: Nhờ trang bị cho mọi nhân viên bộ công cụ phổ biến để cộng tác, các tổ chức sẽ cung cấp cho nhân viên lựa chọn để cùng làm việc và hợp tác theo thời gian thực. Nghiên cứu cho thấy 50% người lao động được hỏi nhấn mạnh rằng việc truy cập công nghệ cộng tác để đáp ứng kịp thời các yêu cầu nội bộ và bên ngoài thực sự rất quan trọng.

Gia tăng bảo mật: 81% người lao động được hỏi phản hồi đang làm việc trên máy tính công ty, nhưng 88% cũng làm việc trên điện thoại thông minh của riêng họ, điều này nhấn mạnh những rủi ro bảo mật tiềm ẩn. Trên thực tế, có tới 4 phần 5 số người được hỏi (84%) thừa nhận đã kiểm tra email cá nhân trên các thiết bị do công ty phát. Do vậy, các lãnh đạo cần tăng cường an ninh nhằm bảo vệ an toàn dữ liệu cho tổ chức, cùng lúc xử lý các nhu cầu làm việc của lao động mà vẫn không tạo ra rào cản ngăn trở năng suất.

Đơn giản hóa: Với sự gia tăng các ứng dụng, thiết bị, dịch vụ và các nguy cơ bảo mật tại nơi làm việc, đòi hỏi phải quản lý công nghệ thông tin một cách hợp lý, khai thông dịch vụ để dữ liệu khác nhau có thể được kết hợp và phân tích theo những phương thức mới và giảm thiểu phức tạp. Cũng theo một nghiên cứu của Microsoft với đối tượng là các lãnh đạo CNTT (ITDM) của khu vực APAC thì 63% ITDM muốn đơn giản hóa việc quản lý danh mục bảo mật CNTT hiện có.

Công nghệ là chìa khóa để lao động tuyến đầu trở thành phần không tách rời của thành công trong chuyển đổi số

Ông Byron Rader, Tổng giám đốc, Nhóm Applications & Services, Microsoft Asia Pacific, nói rằng: “Chúng tôi tin rằng mọi lao động – từ xưởng sản xuất đến phòng khách hàng và phòng điều hành – đều đóng góp tốt cho tổ chức. Theo quan điểm này, những lao động tuyến đầu trong chuyển đổi số sẽ tạo ra những cơ hội mới – cho các lao động, các tổ chức mà họ làm việc và các ngành công nghiệp cũng như xã hội nói chung. Tại Microsoft, chúng tôi nhận ra rằng các cơ hội có thể được mở ra nhờ công nghệ thông qua việc trang bị cho nhân viên tuyến đầu những công cụ phù hợp, ví dụ như Microsoft 365. Các dự án chuyển đổi số chỉ thành công nếu các công cụ phù hợp được triển khai cho nhân viên để họ khai thác và tối đa hóa các công cụ này phục vụ công việc.”

Microsoft mới ra mắt Microsoft 365 mở rộng, bao gồm Microsoft 365 F1, cung cấp tiềm năng built-in (dựng sẵn) có chủ đích, giúp thúc đẩy văn hóa làm việc  và cộng đồng tuyến đầu, huấn luyện và đào tạo nhân viên, số hóa quy trình kinh doanh, cung cấp chuyên môn theo thời gian thực, đồng thời giảm thiểu rủi ro và chi phí. Các tính năng tìm kiếm thông minh mới, tầm nhìn về truyền tải thông tin thông minh được tập trung trong Microsoft Team, và các cải tiến về quản lý CNTT và bảo mật bảo đảm khách hàng luôn an toàn và quy chuẩn cũng được giới thiệu tại Ignite:

Microsoft 365 F1 là bộ sản phẩm tích hợp Office 365, Windows 10 và Enterprise Mobility + Security nhằm trao quyền cho hơn hai tỷ lao động tuyến đầu toàn cầu – những nhân viên nắm vai trò là đầu mối kết nối công ty và khách hàng hoặc những nhân viên trực tiếp tạo ra sản phẩm.

Giới thiệu tầm nhìn mới cho truyền thông thông minh, bao gồm kế hoạch đưa năng lực của bộ Skype for Business Online vào Microsoft Team, kèm các dịch vụ nhận thức và dữ liệu, chuyển Microsoft Team trở thành trung tâm thực sự để làm việc hợp tác theo nhóm trong Office 365, với các dịch vụ chat, thoại và video.

Các trải nghiệm tìm kiếm thông minh mọi nơi trong Microsoft 365 giúp đưa ra nhiều kết quả tìm kiếm phù hợp hơn nhờ sử dụng AI và máy học (machine learning).

Microsoft 365 cung cấp các tính năng bảo vệ hiểm họa nâng cao (ATP – Advanced Threat Protection) giúp gia tăng khả năng chống lừa đảo, bảo vệ tăng cường cho SharePoint Online, OneDrive for Business, Microsoft Team và tích hợp tính năng dò tìm và nhận diện các nguy cơ cả trên đám mây và tại doanh nghiệp.

Hiện đại hóa lao động tuyến đầu nhờ Microsoft Cloud

Xin mời xem video:

Microsoft thông báo: Office 2007 sẽ không còn nhận hỗ trợ sau ngày 11-10-2017. Khách hàng vẫn sử dụng sản phẩm và dịch vụ Office 2007 được khuyến nghị chuyển sang Office 365 hoặc Microsoft 365 để tiếp tục nhận hỗ trợ từ Microsoft.

MEDIA ONLINE

+ Ảnh do Microsoft Việt Nam cung cấp và từ Internet. Thanks.

(1): Nghiên cứu Microsoft Asia Workplace 2020, được tiến hành từ giữa tháng 2 đến hết tháng 3-2017, dựa trên khảo sát 4.175 phản hồi tại 14 thị trường châu Á bao gồm Úc, Trung Quốc, Hong Kong, Indonesia, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam. Người tham dự khảo sát đều đạt chuẩn làm việc tối thiểu 30 giờ 1 tuần với lao động làm việc toàn thời gian và tối thiểu 20 giờ trên tuần nếu là bán thời gian. Báo cáo dựa trên khảo sát 311 nhân sự tại Việt Nam.

(2): Thế hệ thiên niên kỷ – Millennials: Đó là tên gọi chung cho thế hệ những người sinh từ 1980 đến 2000. Millennials không chỉ thuộc về mà còn là những người đóng vai trò chủ yếu cho thế hệ internet. Tại Việt Nam, có đến hơn 35% dân số thuộc thế hệ Millennials

(3): Lao động tuyến đầu – firstline workers: Người trực tiếp thực thi công việc, trực tiếp tiếp xúc khách hàng.

(4): Khảo sát Microsoft Asia Pacific tiến hành trên 1200 lãnh đạo CNTT thuộc 12 thị trường bao gồm Úc, Trung Quốc, Hong Kong, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam. 41% người tham dự làm việc cho các tổ chức có từ 250 – 499 máy tính ; 59% có nhiều hơn 500 máy tính.