Chủ nhật ngày 24 tháng 1 năm 2021
Chủ nhật ngày 24 tháng 1 năm 2021

Siêu thị số E-Magazine

Dual-camera kép ngang, kép dọc

Dual-camera kép ngang, kép dọc
October 13
10:36 2017

 

Chộn rộn có trên thị trường thì trước đó rồi, nhưng cái công nghệ camera kép (dual-camera) mới thiệt sự được chốt hạ thành một xu hướng di động sau khi hai ông lớn nhất nhì trong làng smartphone toàn nhân loại ứng dụng nó. Apple cho thêm một camera telephoto lên chiếc iPhone 7 Plus hồi tháng 9-2016 cặp kè với chiếc camera wide-angle. Samsung mãi tới tháng 8-2017 mới trình làng chiếc Galaxy Note8 có camera kép đầu tiên của mình.

Apple iPhone 7 Plus

Apple iPhone 8 Plus

Có thể nói cho tới nay, hầu như các hãng smartphone lớn đều đã có sản phẩm dual-camera.

Samsung Galaxy Note8 (trái) và Apple iPhone 7 Plus

Nhưng bạn có chú ý tới chi tiết là những cụm camera kép phía sau smartphone gần đây nhất được thiết kế theo chiều dọc (vertical) chứ không theo chiều ngang (horizontal) như ban đầu? Chẳng hạn, Apple đã cho xoay cụm dual-camera kép trên chiếc iPhone X theo chiều dọc, thay vì chiều ngang như trên iPhone 7 Plus, iPhone 8 Plus. Một loạt smartphone khác cũng có cụm camera kép theo chiều dọc như Huawei Honor 6X, Huawei GR5 (2017), Lenovo Phab 2 Plus, Coolpad Cool 1, Asus ZenFone AR, Nokia 8, Huawei Nova 2i,…

Apple iPhone 8 Plus (trái) và iPhone X.

Việc xoay cụm camera kép theo chiều dọc không phải chủ yếu mang tính thiết kế đâu, thậm chí còn gây khó cho nhà thiết kế nữa đó. Nhưng camera phải nằm dọc như vậy mới có thể hỗ trợ được các công nghệ thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR),… Đặc biệt là khi chơi game. Đó là những tác vụ được tối ưu cho màn hình smartphone ở vị trí nằm ngang. Ta chỉ có thể chụp ảnh, quay video 3D với 2 ống kính nằm trên cùng một cao độ như nhau. Các smartphone hỗ trợ trí tuệ nhân tạo AI cũng cần có camera kép như vậy.

PHẠM HỒNG PHƯỚC

Ảnh: Internet. Thanks.