Thứ Bảy ngày 13 tháng 8 năm 2022
Thứ Bảy ngày 13 tháng 8 năm 2022

Siêu thị số E-Magazine

Nhân sự kiện Intel Việt Nam nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Nhân sự kiện Intel Việt Nam nhận Huân chương Lao động hạng Ba
October 30
22:35 2017

 

Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP) kỷ niệm 15 năm thành lập.

Tại lễ kỷ niệm 15 năm (2002-2017) thành lập Khu Công nghệ cao TP.HCM ngày 29-10-2017, Nhà máy Intel Products Vietnam đã được nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã được ủy quyền bởi Chủ tịch nước trao tặng huân chương cho đại diện Nhà máy Intel Products Vietnam là bà Sherry S. Boger, Phó Chủ tịch – Tổng giám đốc, và bà Hồ Thị Thu Uyên, Giám đốc Đối ngoại.

Từ trái: ông Nguyễn Thiện Nhân, bà Hồ Thị Thu Uyên, và bà Sherry S. Boger.

15 năm Khu Công nghệ cao TP.HCM

Khu Công nghệ cao TP.HCM (Saigon Hi-tech Park, SHTP) chính thức được thành lập vào tháng 10-2002, sau 10 năm chuẩn bị. SHTP nằm bên Xa lội Hà Nội ở Quận 9, có diện tích giai đoạn 1 là 300 hecta, cách trung tâm thành phố khoảng 12km.

Thông tấn xã Việt Nam (29-10-2017) đưa tin: Sau 15 năm thành lập, đến nay, đã có nhiều thành phần đầu tư trong và ngoài nước đầu tư tại SHTP, trở thành quần thể sản xuất và nghiên cứu công nghệ cao với những tên tuổi lớn như Intel, Samsung, Nidec, FPT, Jabil, Schneider Electirc,…

Tính đến tháng 9-2017, SHTP có 130 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký 6,8 tỷ USD.

Nếu như năm 2010, tổng giá trị sản lượng sản xuất của SHTP chỉ đạt 500 triệu USD thì dự kiến trong năm 2017 sẽ đạt 12 tỷ USD và đến năm 2020 sẽ vượt mốc 20 tỷ USD.

Khu SHTP đã tạo ra gần 40.000 việc làm, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của TP.HCM. Ước tính từ năm 2020 trở đi, Khu công nghệ cao này có thể đóng góp cho ngân sách TP.HCM mỗi năm hơn 1 tỷ USD.

Cũng theo TTXVN, SHTP cũng đã xây dựng được môi trường thuận lợi cho nghiên cứu và phát triển, đào tạo, ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao và khởi nghiệp. Ước tính cứ một đồng vốn đầu tư cho khu công nghệ cao đã kích thích 21 đồng vốn khác đầu tư và sản xuất phát triển công nghệ cao và con số này chắc chắn còn tăng cao trong những năm tới.

Tại lễ kỷ niệm 15 năm thành lập ngày 29-10-2017, Khu Công nghệ cao TP.HCM đã được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất ghi nhận những nỗ lực của SHTP suốt 15 năm qua. Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị SHTP cần tăng cường thu hút đầu tư của các tập đoàn công nghệ cao vào xây dựng các cơ sở “nghiên cứu và phát triển” tạo thành điểm hội tụ các “tinh hoa trí tuệ, công nghệ cao” của thế giới, phấn đấu trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo mạnh của khu vực. Ông chỉ đạo Ban Quản lý SHTP cần đổi mới tư duy, năng động hơn nữa, có tầm nhìn phát triển theo kịp xu thế của thời đại, phấn đấu trở thành một “thung lũng Silicon” của khu vực và vươn lên tầm cỡ thế giới.

Nhà máy Intel Products Vietnam – dự án đầu tư nước ngoài tỷ USD đầu tiên ở Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Nhà máy Intel Products Vietnam ngày 29-10-2017.

Sau khi nhận được giấy phép đầu tư vào năm 2006 và trở thành dự án đầu tư nước ngoài 1 tỷ USD đầu tiên ở Việt Nam, Nhà máy Lắp ráp và kiểm định chip (assembly and test facility, ATM) của Intel đã được khởi công vào tháng 3-2007 tại Khu Công nghệ cao TP.HCM. Với số vốn đầu tư tổng cộng 1 tỷ USD và trên diện tích 46.000 mét vuông cũng như năng lực sản xuất, Intel Products Vietnam là nhà máy thứ 7 và cũng là lớn nhất trong hệ thống các nhà máy ATM của Intel trên thế giới.

Nhà máy Intel Products Vietnam (IPV) đã được khánh thành ngày 29-10-2010. Trước đó, sau hơn 2 tháng chạy thử nghiệm, tháng 7-2010, nhà máy đã xuất xưởng lô chip đầu tiên là chip Intel Ibex Peak – dòng chipset Intel 5 Series cho các CPU Intel Core Lynnfield  socket LGA1156.

Ban đầu, nhà máy IPV được thiết kế để sản xuất các bộ chipset Intel dành cho laptop và các thiết bị di động. Tháng 12- 2013, nhà máy bắt đầu sản xuất chip SoC (system on chip). Ngày 29-7-2014, nhà máy công bố những bộ vi xử lý (CPU) Intel đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam, do là những CPU thuộc dòng Intel Core thế hệ thứ 4 Haswell.

CPU Intel Core i5-4590 sản xuất tại Nhà máy Intel Products Vietnam năm 2014. (Ảnh: PHP)

Bà Sherry S. Boger, Tổng giám đốc IPV, trong lễ ra mắt CPU Intel đầu tiên sản xuất tại Việt Nam ngày 29-7-2014. (Ảnh: PHP)

Bà Hồ Thị Thu Uyên cho chúng tôi biết, đến hết quý 2-2017, nhà máy IPV đã xuất xưởng được 777 triệu sản phẩm các loại. Đến thời điểm này, nhà máy đã lắp ráp, kiểm định được 26 dòng sản phẩm khác nhau, trong đó có các dòng chip cho thiết bị đeo tay, drone,… Nhà máy IPV hiện đảm trách sản xuất đại đa số sản lượng CPU Intel toàn cầu. Ngày 31-1-2017 (Mùng 4 Tết Đinh Dậu), trong buổi tiếp đón các nhà lãnh đạo TP.HCM tới thăm và chúc Tết tại nhà máy IPV, bà Boger cho biết các sản phẩm mới nhất trên thế giới của Tập đoàn Intel hiện nay được sản xuất tại IPV. Nhà máy đang sản xuất 3 trong số 4 dòng sản phẩm chủ lực hiện nay của Intel.

Hiện nay phần của nhà máy IPV chiếm 12,4% kim ngạch xuất khẩu của TP.HCM. Cũng trong buổi tiếp lãnh đạo TP.HCM ngày 31-1-2017, Tổng giám đốc Boger trình bày: “Giá trị xuất khẩu của Intel Việt Nam năm 2016 tăng gấp đôi năm ngoái và đạt 4,56 tỷ USD. Dự kiến năm 2017, xuất khẩu của Intel Việt Nam cũng sẽ tiếp tục gia tăng.” Bà Hồ Thị Thu Uyên ngày 31-10-2017 cho biết thêm là tổng giá trị sản phẩm xuất khẩu cộng dồn từ giữa năm 2010 đến nay của IPV là khoảng 16 tỷ USD. Hiện nay nhà máy đang tiếp tục mở rộng sản xuất qua giai đoạn 2 với công nghệ phòng sạch 10.000 phân tử bụi/mét khối. IPV là nhà máy đầu tiên trong hệ thống nhà máy Intel ATM toàn cầu ứng dụng công nghệ phòng sạch tối tân nhất này.

Trong những năm qua, nhà máy IPV đã triển khai dự án HEEAP hợp tác về giáo dục ngành kỹ thuật giữa doanh nghiệp và Nhà nước (hợp tác công – tư) với quy mô lớn theo chuẩn ABET. Tính đến nay, dự án phối hợp cùng các trường đại học tại Việt Nam cấp học bổng cho 114 sinh viên theo học chương trình đại học và thạc sĩ tại Mỹ và Úc; phối hợp cùng các trường đại học của Mỹ mở các khóa tập huấn nâng cao cho khoảng 8.000 giảng viên đại học, cao đẳng của Việt Nam. Bà Boger nói rằng: Bên cạnh Dự án HEEAP là cái nhân của sứ mạng đầu tư cho giáo dục đào  tạo của nhà máy IPV, mà đến năm 2017 này đã chi tới 22 triệu USD, các chương trình giáo dục như Intel Teach, Intel ISEF và các chương trình học bổng trong và ngoài nước vẫn là những hoạt động ngày càng nhân rộng và là cam kết lâu dài của Intel với Việt Nam.

Bà Sherry S. Boger, Phó Chủ tịch – Tổng giám đốc IPV, tại lễ đón nhận Huân chương Lao động hàng Ba mà Nhà nước Việt Nam trao tặng nhà máy ngày 29-10-2017.

Trong một cuộc gặp ông Nguyễn Thiện Nnân tại TP.HCM hồi tháng 6-2017, bà Tổng giám đốc Boger khẳng định việc xây dựng nhà máy tại TP.HCM là một trong những lựa chọn đúng đắn, thành công nhất của Tập đoàn Intel. Bà cho biết, trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực, IPV hiện nay có tới 94% nhân lực là người Việt Nam, trong đó nhiều người có trình độ kỹ thuật và kỹ năng lãnh đạo cao, trực tiếp tham gia vào quá trình tạo ra những dòng sản phẩm có giá trị với hàm lượng công nghệ ngày càng cao. Hiện nay IPV có lực lượng nhân sự hơn 1.700 người, trong đó nữ chiếm 39%.

“Ngũ long công chúa” của IPV.

Chúc mừng Intel Việt Nam – người tình ngoài luồng (vì tôi là nhà báo công nghệ chớ không phải người Intel) mà tôi trót gắn bó suốt từ khi Intel vào Việt Nam cũng tròn 20 năm (từ 1997). Còn Intel trên tay tôi thì lâu hơn nữa cơ.

PHẠM HỒNG PHƯỚC

+ Ảnh từ Facebook của bà Hồ Uyên. Thanks.