MediaOnline Magazine

Thứ Ba ngày 29 tháng 9 năm 2020
Thứ Ba ngày 29 tháng 9 năm 2020

Siêu thị số E-Magazine

Giới thiệu ngành công nghiệp AIoT Đài Loan và triển lãm công nghệ COMPUTEX Taipei 2018

Giới thiệu ngành công nghiệp AIoT Đài Loan và triển lãm công nghệ COMPUTEX Taipei 2018
November 28
15:59 2017

Cục Ngoại thương (Bộ Kinh tế Đài Loan) cùng Hiệp hội Phát triển Ngoại thương Đài Loan (TAITRA) và Hội Tin học TP.HCM (HCA) sáng 28-11-2017 đã phối hợp tổ chức tại TP.HCM buổi giới thiệu ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo cho vạn vật AIoT (Artificial Intelligence of Things) của Đài Loan và triển lãm công nghệ lớn nhất Châu Á COMPUTEX Taipei 2018. Chương trình nhằm mục đích chia sẻ các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp CNTT Việt Nam tham quan triển lãm công nghệ cũng như thúc đẩy phát triển thị trường, hợp tác thương mại.

Ngành công nghiệp công nghệ thông tin – truyền thông (CNTT-TT) của Đài Loan đóng vai trò quan trọng trong thị trường CNTT-TT toàn cầu, từ máy tính và các thiết bị di động đến các ứng dụng IoT (Internet Vạn vật), AI (trí tuệ nhân tạo) và VR (thực tế ảo). Đài Loan đang tăng cường hợp tác với các nước thuộc khối Đông Nam Á (ASEAN), Nam Á, Úc và New Zealand thông qua chính sách giao thương “Hướng Nam mới – Go South”.

Theo Cục Ngoại thương Đài Loan, thương mại song phương giữa Việt Nam và Đài Loan từ tháng 1 đến tháng 8-2017đạt 8,76 tỷ USD; giá trị xuất khẩu của Đài Loan vào Việt Nam đạt 6,69 tỷ USD, và giá trị nhập khẩu từ Việt Nam vào Đài Loan đạt 2,06 tỉ USD. Thế mạnh của các ngành công nghiệp của Việt Nam và Đài Loan luôn bổ sung cho nhau. Đài Loan được xếp hạng là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam, đứng sau Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản vào năm 2016. Năm 2016, Đài Loan đã xuất khẩu 280,5 tỷ USD giá trị hàng hóa ra khắp thế giới, trong đó các sản phẩm liên quan đến CNTT-TT chiếm đến 43%.

Đài Loan cũng đã triển khai kế hoạch phát triển “Thung lũng Silicon Châu Á” thúc đẩy mạnh mẽ công nghệ IoT mang tính đột phá và xây dựng các hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu. Đài Loan hiện giữ vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng CNTT-TT toàn cầu và các hệ sinh thái của AIoT. Với năng lực nghiên cứu và phát triển cùng hiệu suất sản xuất cao, hàng trăm thương hiệu toàn cầu như Apple, Dell, Sony, Google, Amazon… đã ký hợp đồng OEM (nhà sản xuất thiết bị gốc) / ODM (nhà sản xuất thiết kế gốc) với các công ty CNTT-TT Đài Loan. Ngành CNTT-TT Đài Loan từ đó đã chuyển đổi từ sản xuất phần cứng và điện toán Internet thành nhà cung cấp giải pháp AIoT trong vài năm trở lại đây.

Triển lãm công nghệ COMPUTEX thu hút khách từ khắp thế giới là một trong những hoạt động tiêu điểm của Đài Loan. Sự kiện thường niên này được tổ chức bởi TAITRA từ năm 1981, là một trong những triển lãm giao thương hàng đầu thế giới về CNTT-TT, IoT và khởi nghiệp. Song song với triển lãm là hàng loạt chương trình giới thiệu chuỗi cung ứng giải pháp CNTT-TT hoàn chỉnh và các hệ sinh thái IoT.

“Xây dựng hệ sinh thái toàn cầu – Building Global Technology Ecosystems” là chủ đề xuyên suốt tại COMPUTEX 2018 dự kiến diễn ra từ ngày 5 đến ngày 9-6-2018 tại Đài Bắc. Song song với hoạt động triển lãm còn có nhiều hội thảo, hoạt động kết nối dành cho cộng đồng khởi nghiệp với tên gọi Khởi nghiệp công nghệ – InnoVEX diễn ra từ ngày 6 đến ngày 8-6-2018.

COMPUTEX 2018 sẽ tập trung vào 6 chủ đề: Trí tuệ nhân tạo (AI); 5G; Blockchain; Vạn vật kết nối (IoT); Đổi mới và khởi nghiệp (Innovations & Startups); Thể thao điện tử và thực tế ảo (Gaming & VR). Bên cạnh khu vực triển lãm, song song đó cũng sẽ diễn ra các hoạt động như hội thảo chuyên đề, diễn đàn khởi nghiệp, B2B kết nối doanh nghiệp, Triển lãm Taiwan Excellence…

Trong số 15 khu trưng bày tại COMPUTEX 2018 sẽ có 3 khu vực triển lãm đặc biệt gồm khu giải pháp thông minh (SmarTEX), khu khởi nghiệp (InnoVEX) và khu trưng bày dành riêng sản phẩm, phụ kiện Apple (iStyle). Hai khu trưng bày triển lãm SmarTEX và InnoVEX sẽ là điểm nổi bật của COMPUTEX 2018.

  • SmarTEX là sân khấu cho các ứng dụng IoT mới nhất bao gồm các ứng dụng bảo mật, nhà thông minh, chăm sóc sức khỏe thông minh, thiết bị đeo và công nghệ thể thao, phương tiện di chuyển được kết nối (V2X – vehicle to everything), các giải pháp công nghệ thông minh.
  • InnoVEX được thiết kế dành riêng cho các công ty khởi nghiệp toàn cầu, nơi các doanh nghiệp không chỉ trưng bày, mà còn có thể tìm ra các đối tác chiến lược phù hợp. InnoVEX có nhiều hoạt động như giới thiệu và gọi vốn (Pitch & Demo), Diễn đàn đổi mới và khởi nghiệp (InnoVEX Forum), tour khởi nghiệp và hội thảo. Năm 2017, có 272 công ty khởi nghiệp từ 23 quốc gia đã tham gia InnoVEX của COMPUTEX 2017 và các công ty này sẽ tiếp tục có mặt tại COMPUTEX 2018.
  • iStyle tập trung vào thiết bị ngoại vi được chứng nhận của Apple MFi certified là một trong những khu triển lãm thu hút dông khách tham dự COMPUTEX.

Theo ban tổ chức, COMPUTEX năm 2017 đã thu hút 1.600 nhà triển lãm đến từ 26 quốc gia, hơn 40.000 khách quốc tế từ 170 quốc gia. Các nhà triển lãm và diễn giả nổi bật của COMPUTEX bao gồm TESLA, NVIDIA, ARM, Intel, Microsoft, Supermicro, Hisense, Micronix, NTT, Acer, Asus, MSI, BenQ, Clevo, Delta, Cooler Master, Thermaltake… Tại InnoVEX 2017 có sự tham gia của 3 quốc gia gồm Pháp, Hàn Quốc và Hà Lan. Trong đó, đoàn Pháp có 12 doanh nghiệp khởi nghiệp do Business France mời và tổ chức; đoàn Hàn Quốc được tổ chức bởi KOTRA với 10 công ty khởi nghiệp, và 8 công ty khởi nghiệp Hà Lan.

Để tăng cường hơn nữa kết nối, tạo thêm cơ hội cho doanh nghiệp Việt, Hội Tin học TP.HCM đã đề nghị ban tổ chức COMPITEX 2018:

– Hỗ trợ cho Việt Nam 100 suất xúc tiến thương mại, trong đó có ít nhất 20 suất dành riêng cho doanh nghiệp khởi nghiệp.

– Ngoài chương trình B2B và tham quan như mọi năm, nếu được nên tổ chức 1 buổi để doanh nghiệp Việt Nam bao gồm các doanh nghiệp khởi nghiệp giới thiệu về dịch vụ và giải pháp của mình, cũng như kêu gọi đầu tư, hợp tác từ các đối tác Đài Loan và quốc tế.

PHẠM ANH PHÚ