Thứ Tư ngày 21 tháng 4 năm 2021
Thứ Tư ngày 21 tháng 4 năm 2021

Siêu thị số E-Magazine

NVIDIA ngưng hỗ trợ cho hệ điều hành 32-bit

NVIDIA ngưng hỗ trợ cho hệ điều hành 32-bit
December 27
11:12 2017

Thế giới PC đang có những bước tiến xa hơn đáp ứng các nhu cầu và thới quen sử dụng mới, và theo đó hệ thống 32-bit cũng đang dần dần không còn được hỗ trợ nữa. Nhà sản xuất chip đồ họa số 1 thế giới NVIDIA đã công bố rằng họ sẽ chuyển hướng sang chỉ hỗ trợ cho hệ điều hành 64-bit. Bộ Game Ready Driver phiên bản 390 sắp phát hành của dòng card đồ họa NVIDIA sẽ là bộ driver cuối cùng hỗ trợ các phiên bản 32-bit của hệ điều hành Windows (7,8/8.1 và 10), Linux và FreeBSD. Đây là một bước ngoặt quyết định của NVIDIA khi thực tế hiện nay hầu như các PC gắn card đồ họa rời đều được trang bị ít nhất 4GB RAM – dung lượng RAM mà phải là hệ điều hành 64-bit mới hỗ trợ tối ưu.

NVIDIA cho biết họ sẽ tiếp tục cung cấp các cập nhật an ninh cho các driver 32-bit thêm một năm nữa, nhưng các tính năng mới hay những nâng cấp và phần cứng mới thì đều cần phải có các driver và hệ điều hành 64 bit.  NVIDIA khẳng định:”Các phiên bản driver sau này (từ 391) sẽ không thể cài đặt hay chạy trên hệ điều hành 32-bit. Các tính năng, nâng cấp, tùy chọn của các phiên bản driver phát hành sau phiên bản 390 sẽ không thể kết hợp được với phiên bản 390 hay những phiên bản trước đó.”

Có vô vàn lý do để chuyển sang hệ điều hành 64-bit như bảo mật tốt hơn cũng như hiệu năng và các ứng dụng hoạt động nhanh hơn, nhưng quyết định ngưng hỗ trợ hệ thống 32-bit này sẽ phần nào khiến cho các tổ chức hay doanh nghiệp chẳng hạn như bệnh viện, trường học bị khó khăn vì họ vẫn còn dùng các thiết bị và phần mềm cũ.

Nhưng nhiều người cho rằng là một nhà phát triển GPU lớn nhất thế giới, NVIDIA với quyết định ngưng hỗ trợ 32-bit này sẽ giúp ngành công nghiệp máy tính chuyển hướng sang 64-bit nhanh và thuận lợi hơn. Thực tế là hầu như các máy tính để làm các tác vụ điện toán thông dụng hàng ngày hiện sử dụng chip đồ họa tích hợp ngay trong CPU.

PHẠM ANH PHÚ

+Nguồn tham khảo và ảnh: Slashgear và Internet. Thanks.