MediaOnline Magazine

Thứ Bảy ngày 15 tháng 12 năm 2018
Thứ Bảy ngày 15 tháng 12 năm 2018

Siêu thị số E-Magazine

Qualcomm trình làng những giải pháp mới tại CES 2018

Qualcomm trình làng những giải pháp mới tại CES 2018
January 10
07:46 2018

 

Trở lại Triển lãm điện tử tiêu dùng thường niên lớn nhất thế giới CES 2018 ở Las Vegas (Hoa Kỳ), công ty công nghệ Qualcomm đã có hàng loạt công bố và thông tin mới trong nhiều lĩnh vực sở trường của mình như điện toán di động, Internet cho vạn vật (IoT), ô tô kết nối,…

Lĩnh vực ô tô

Jaguar Land Rover lựa chọn các giải pháp dành cho ô tô của Qualcomm để đưa kết nối tiên tiến vào những chiếc xe hơi thế hệ mới

Mẫu xe Jaguar Land Rover mới trang bị công nghệ Qualcomm.

Qualcomm và nhà sản xuất xe Jaguar Land Rover đã công bố chương trình hợp tác trong việc khai thác các nền tảng giải pháp ô tô của Qualcomm Snapdragon để hỗ trợ các công nghệ đo lường từ xa, thông tin giải trí và cụm điện toán kỹ thuật số (digital cluster) tiên tiến thông qua kết nối tích hợp và hệ thống giải trí dành cho hành khách ở hàng ghế sau, góp phần đáp ứng nhu cầu về trải nghiệm được kết nối liền mạch, phong phú và thực tế trên những chiếc xe hơi tương lai của Jaguar Land Rover.

Hồi tháng 12-2017, Qualcomm và Jaguar Land Rover đã tiến hành những thử nghiệm về hệ thống xe ô tô tự lái (self-driving) tại California. Tại CES 2018, Qualcomm công bố các hệ thống thông tin giải trí thông minh (infotainment) thế hệ mới dựa trên các nền tảng ô tô (automotive platform) Snapdragon sẽ được tích hợp trên mẫu xe Honda Accord 2018 và các mẫu xe Jaguar Land Rover tương lai. Hiện nay, với nền tảng ô tô Snapdragon 820Am, Qualcomm đang cung cấp sức mạnh xử lý và kết nối cho công nghệ thông tin viễn thông tiên tiến (advanced telematics), thông tin giải trí, cụm điện toán số với kết nối tích hợp (integrated connectivity) 4G, Bluetooth và Wi-Fi lại với nhau, hệ thống giải trí cho băng ghế sau (rear seat entertainment) trên các dòng xe ô tô tương lai vốn đang ngày càng đầy ắp công nghệ.

Qualcomm hỗ trợ các công nghệ xe hơi được kết nối tiên tiến trong phiên bản Honda Accord 2018

Phiên bản xe Honda Accord 2018

Qualcomm đã khẳng định tiếp tục hỗ trợ các hệ thống công nghệ thông tin viễn thông, thông tin giải trí có mức độ cá nhân hóa cao, như được phản ánh qua sự kiện ra mắt phiên bản Honda Accord 2018 mới đây. Honda Accord 2018 được trang bị nền tảng giải pháp ô tô Snapdragon tiên tiến để hỗ trợ các ứng dụng hàng đầu dành cho các hệ thống thông tin giải trí và điều hướng trong xe. Các giải pháp ô tô Snapdragon được thiết kế để hỗ trợ những nỗ lực của các nhà sản xuất ô tô trong việc cung cấp những trải nghiệm phong phú, trực quan cho người dùng. Là một phần trong các hoạt động của Qualcomm Technologies trong việc cung cấp hỗ trợ toàn diện cho các dự án triển khai xe hơi được kết nối của các nhà sản xuất ô tô, Honda Accord 2018 được trang bị modem 4G LTE Qualcomm được thiết kế để hỗ trợ hệ thống kết nối xe hơi Hondalink.

IoT / thiết bị nghe thông minh (hearables)

Qualcomm công bố sản phẩm loa thông minh với khả năng hỗ trợ các tính năng Android Things và Google Assistant

Hệ thống loa LG ThinQ

Tại CES 2018, Qualcomm đã công bố việc hỗ trợ cho Android Things, Google Assistant, Google Cast for audio và các dịch vụ khác của Google trên nền tảng audio thông minh của Qualcomm (Qualcomm Smart Audio Platform). Giải pháp này được thiết kế nhằm cho phép các nhà sản xuất thiết bị gốc (original equipment manufacturers – OEM) dễ dàng tạo ra những sản phẩm loa thông minh, khác biệt với khả năng hỗ trợ tương tác bằng giọng nói với Google Assistant ở nhiều cấp độ và nhóm sản phẩm khác nhau. Nền tảng tích hợp này được thiết kế để kết hợp một cách độc đáo giữa năng lực xử lý, các lựa chọn kết nối, giao diện tương tác giọng nói của người dùng và công nghệ âm thanh cao cấp để đáp ứng nhu cầu của người dùng về các bộ loa thông minh, đầy đủ tính năng và trực quan. Với sự hỗ trợ của Google Cast for Audio, giờ đây người dùng có thể phát trực tuyến (stream) những nội dung âm nhạc mà họ yêu thích từ các thiết bị di động đến những chiếc loa thông minh được lắp đặt ở khắp nơi trong ngôi nhà. Là một trong số các OEM đang ra mắt các sản phẩm dựa trên nền tảng âm thanh thông minh của Qualcomm tại CES 2018, LG trình diễn hệ thống loa LG ThinQ được tích hợp tính năng Google Assistant.

Qualcomm phát triển bộ kit dành cho loa thông minh dựa trên nền tảng âm thanh thông minh của Qualcomm và được cung cấp thông qua các kênh phân phối

Tại CES 2018, Qualcomm đã công bố các kế hoạch trong nửa đầu năm 2018 để xây dựng một bộ kit phát triển loa thông minh dựa trên nền tảng âm thanh thông minh của Qualcomm (Qualcomm Smart Audio Platform) được cung cấp thông qua các kênh phân phối ủy quyền của công ty. Bộ kit phát triển này được xây dựng để giúp các nhà phát triển và nhà sản xuất thiết bị âm thanh đơn giản hóa quá trình phát triển các sản phẩm loa thông minh, ở nhiều mức giá khác nhau, qua đó giúp họ nắm bắt các cơ hội thương mại mà hệ sinh thái đang phát triển nhanh chóng này mang lại.

Qualcomm phát hành nền tảng loa thông minh đầu tiên hỗ trợ Microsoft Cortana

Tại CES 2018, Qualcomm đã công bố việc nền tảng âm thanh thông minh của Qualcomm giờ đây đã hỗ trợ trợ lý ảo thông minh Microsoft Cortana. Nền tảng này tích hợp các phần cứng và phần mềm cần thiết để giúp các nhà sản xuất OEM rút ngắn thời gian và hạ thấp chi phí trong việc phát triển những sản phẩm loa thông minh nhờ khả năng hỗ trợ ứng dụng Microsoft Cortana và mang đến một trải nghiệm giao diện giọng nói được cá nhân hóa, giúp mọi người hoàn thành được nhiều công việc hơn trong khi tốn ít công sức hơn trong môi trường công việc, nhà riêng và khi đang di chuyển.

Qualcomm giới thiệu dòng sản phẩm SoC Bluetooth có mức tiêu thụ nguồn thấp đột phá dành cho tai nghe không dây (wireless earbuds) và tai nghe thông minh (hearables)

Tai nghe trang bị chip Qualcomm QCC5100 series.

Tại CES 2018, Qualcomm Technologies International, Ltd., giới thiệu chip SoC Bluetooth có mức tiêu thụ nguồn thấp Qualcomm QCC5100 series mới – được thiết kế để giúp các nhà sản xuất phát triển những chiếc tai nghe không dây (wireless earbud), tai nghe thông minh (hearable) và tai nghe (headset) nhỏ gọn, nhiều tính năng. Để góp phần đáp ứng nhu cầu của người dùng về chất lượng âm thanh vượt trội cũng như là thời lượng pin và thời gian phát lâu trên các thiết bị âm thanh không dây, dòng SoC đột phá này được phát triển để hạ thấp mức tiêu thụ nguồn tới 65% cho cả cuộc gọi điện thoại và music streaming, so với các giải pháp âm thanh Bluetooth trên một chip thế hệ trước.

Qualcomm cung cấp một nền tảng tham chiếu âm thanh thông minh trường xa (Far-Field) tích hợp đầy đủ dành cho dịch vụ giọng nói Amazon Alexa

Tại CES 2018, Qualcomm đã công bố việc nền tảng âm thanh thông minh Qualcomm đã được Amazon chứng nhận khả năng hỗ trợ dịch vụ giọng nói Alexa (Alexa Voice Service – AVS). Nền tảng tham chiếu hàng đầu này kết hợp các khối cấu thành phần cứng và phần mềm cần thiết để hỗ trợ việc thương mại hóa nhanh chóng những sản phẩm loa thông minh và các giải pháp âm thanh được nối mạng, và đó cũng là thiết kế tham chiếu hệ thống và xử lý âm thanh toàn diện đầy đủ đầu tiên được công bố dành cho AVS từ một nhà cung cấp giải pháp duy nhất.

Lĩnh vực điện toán di động

Qualcomm Technologies cùng với với Google, HTC, LG, Samsung và Sony Mobile công bố thiết kế sản phẩm RF Front-End mới

Qualcomm đã cùng với một số nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) hàng đầu, bao gồm cả Google, HTC, LG, Samsung và Sony Mobile công bố thiết kế sản phẩm RF Front-End (radio frequency front-end – RFFE). Danh mục giải pháp nền tảng RF Front-End phong phú này được thiết kế để giúp các nhà sản xuất OEM cung cấp những thiết bị di động tiên tiến ở quy mô lớn hơn và tốc độ thương mại hóa sản phẩm nhanh hơn. Sức mạnh của danh mục thiết kế của công ty góp phần nâng cao giá trị của những phân hệ giải pháp từ mô-đem đến ăng-ten (modem-to-antenna) hiện đại của công ty. Qualcomm Technologies là nhà cung cấp giải pháp công nghệ đầu tiên sản xuất những thiết bị phần cứng và phần mềm cần thiết để cung cấp một giải pháp hệ thống modem-to-antenna toàn diện dành cho các OEM, trong đó bao gồm các mô-đun bộ khuếch đại công suất sử dụng GaAs (gallium arsenide) QPM26xx series mới có chứa cả các bộ duplexer (PAMiD), công cụ theo dõi đường bao (envelope tracker), bộ dò sóng ăng-ten (antenna tuner), chuyển mạch ăng-ten (antenna switch) cũng như các mô-đun bộ lọc rời và tích hợp.

Lĩnh vực nhà thông minh

Qualcomm công bố nền tảng hub nhà thông minh mới với khả năng hỗ trợ Android Things để đưa trợ lý ảo Google Assistant đến với các ngôi nhà ở khắp nơi

Tại CES 2018, Qualcomm đã công bố hai nền tảng Hub Nhà Thông minh Qualcomm (Qualcomm Home Hub) với khả năng hỗ trợ ứng dụng Android Things của Google. Dựa trên các sản phẩm SoC Qualcomm SDA624 và DA212, những nền tảng này được thiết kế để giúp các nhà phát triển và nhà sản xuất OEM phát triển các hub nhà thông minh một cách nhanh chóng và hiệu quả cùng các dịch vụ của Google như là Google Assistant. Các hub nhà thông minh dựa trên kết nối điện toán đám mây và năng lực điện toán tại biên mạng (edge compute) dành cho nhiều kiểu dáng thiết bị khác nhau đang là một lĩnh vực có tốc độ phát triển nhanh. Ngoài ra, nền tảng này còn bao gồm cả SoM (System-on-Module, cả hệ thống trên một mô-đun), các bảng mạch phát triển (development board) và các thiết kế tham chiếu (reference design). Danh mục nền tảng toàn diện này mở ra những khả năng mới hấp dẫn để các OEM tăng tốc độ thiết kế, phát triển và thương mại hóa các sản phẩm điện tử tiêu dùng thế hệ mới được công nghệ trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence – AI) hỗ trợ và được trang bị những trợ lý ảo nhiều chức năng, màn hình cảm ứng, video camera cùng môi trường thực tại ảo (immersive media). Các công ty Harman và Lenovo hiện đang hợp tác với Qualcomm Technologies trong việc phát triển nhiều sản phẩm gia dụng, bao gồm cả màn hình thông minh Lenovo mới trong đó sử dụng các nền tảng hub nhà thông minh của Qualcomm.

Qualcomm mở rộng nền tảng mạng hình lưới (Mesh) đến với các sản phẩm nhà thông minh và ra mắt các nền tảng tham chiếu mới

Tại CES 2018, Qualcomm đã công bố việc công ty đang mở rộng đáng kể các năng lực và ứng dụng sản phẩm cho nền tảng kết nối mạng hình lưới Qualcomm (Qualcomm Mesh Networking Platform) và Thiết kế tham chiếu (Reference Design) của mình, qua đó định vị mạng hình lưới như là một công nghệ kết nối mạng được lựa chọn cho các giải pháp nhà thông minh hiện nay. Công ty đang hỗ trợ (thông qua việc tích hợp Qualcomm Aqstic và trợ lý ảo Cortana của Microsoft) các năng lực nhận dạng giọng nói hàng đầu trong nền tảng này để tạo ra những trải nghiệm điều khiển bằng giọng nói dễ dàng, liền mạch trong môi trường nhà riêng. Ngoài ra, Qualcomm Technologies còn đang mở rộng các sản phẩm có khả năng hỗ trợ nền tảng kết nối mạng hình lưới của Qualcomm ra ngoài cơ sở hạ tầng mạng để bao gồm cả loa thông minh, cảm biến khói, các hệ thống an ninh bảo mật và bóng đèn thông minh – những lĩnh vực trong đó các nhà sản xuất đang sử dụng nền tảng mạng mesh để tạo ra những trải nghiệm kết nối mới, tốt hơn.

MEDIA ONLINE

+ Nguồn ảnh: Internet. Thanks.

 

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment