MediaOnline Magazine

Thứ Bảy ngày 15 tháng 12 năm 2018
Thứ Bảy ngày 15 tháng 12 năm 2018

Siêu thị số E-Magazine

Smartphone rồi sẽ không còn loa

Smartphone rồi sẽ không còn loa
January 12
21:12 2018

 

Các chiếc loa nhỏ xíu xiu đã trở thành một thành phần cấu tạo của những chiếc smartphone ngay từ khi thiết bị di động này ra đời. Công nghệ loa trên smartphone ngày càng siêu, càng cao cấp tới mức dự án Project Linda của hãng Razer đã dùng loa từ Razer Phone cho hệ thống audio của laptop. Vậy mà, theo trang Android Gadget Hacks, có khả năng thế hệ smartphone Pixel mới của Google sẽ không có các loa.

Hồi năm 2017, Google đã lặng lẽ mua lại Redux, một hãng khởi nghiệp công nghệ từ Đại học Cambridge (Anh) và hoàn tất thương vụ này hồi tháng 8-2017. Redux đã phát triển công nghệ giúp loại bỏ nhu cầu dùng các chiếc loa nhỏ trong các smartphone, thay vào đó họ tận dụng các bề mặt, chẳng hạn như chính màn hình hiền thị, làm loa phát âm thanh. Và một khi không có loa, smartphone có thêm không gian để tích hợp thêm linh kiện, hay dùng viên pin lớn hơn. Người ta đang đặt câu hỏi là liệu Google có kịp ứng dụng công nghệ âm thanh không loa trên Pixel 3 dự kiến ra mắt vào mùa thu 2018 không.

Công nghệ của Redux dùng màn hình thiết bị làm loa. (Ảnh: Redux)

Thật sự việc phát âm thanh không cần loa truyền thống đã được thương mại hóa. Chẳng hạn như trong năm 2017, Sony đã đưa ra thị trường mẫu TV OLED A1 BRAVIA ứng dụng công nghệ Acoustic Surface không có loa mà dùng chính màn hình TV làm loa.

Hãng Redux mà Google mua lại còn phát triển được một công nghệ về bộ máy rung phản hồi xúc giác (haptic feedback engine). Theo giới thiệu, công nghệ này giúp làm cho các nút cảm ứng trên màn hình có cảm giác như các nút vật lý thật sự. Có thể nói, công nghệ này tương tự như Taptic Engine mà hãng Apple ứng dụng vào Touch ID tạo cảm giác phản hồi thật hơn cho nút Home.

PHẠM ANH PHÚ

+ Nguồn tham khảo và ảnh: Android Gadget Hacks. Thanks.

 

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment