MediaOnline Magazine

Thứ Tư ngày 21 tháng 8 năm 2019
Thứ Tư ngày 21 tháng 8 năm 2019

Siêu thị số E-Magazine

D-Link DIR-878 vừa là AC1900, vừa hỗ trợ MU-MIMO

D-Link DIR-878 vừa là AC1900, vừa hỗ trợ MU-MIMO
January 31
10:43 2018
XÀI THỬ CHO BIẾT

Chiếc Wi-Fi router D-Link AC1900 MU-MIMO DIR-878 này không phải chỉ hỗ trợ chuẩn Wi-Fi 82011ac tốc độ cao AC1900, nó còn được thiết kế đặc biệt cho những tác vụ video streaming và game online với khả năng phục vụ nhiều thiết bị cùng kết nối thông qua công nghệ MU-MIMO. Sức mạnh xử lý của nó được “bảo kê” bằng một con CPU 2 nhân.

Làm quen

Nếu đã quen mắt với những chiếc Wi-Fi router có thân bằng nhựa đen bóng loáng trước đây của D-Link, bạn ắt sẽ có cảm giác là lạ khi cầm trên tay chiếc D-Link AC1900 MU-MIMO Wi-Fi Router DIR-878 vừa có kiểu dáng khang khác, vừa phủ màu đen mịn. Có thể tùy cái nhìn của từng người, riêng chúng tôi kết với cái thiết kế mới này trông vừa công nghệ, vừa thời thượng hơn với những mặt phẳng và ngay cả 4 cây ăngten cũng nhã hơn. Ngay ở mặt trên gần cạnh trước, thay vì một dàn đèn LED thường lên tới 8 cái, giờ chỉ gọn lại 4 cái: nguồn, tín hiệu Internet, băng tần 2.4GHz và 5GHz.

Tất cả các nút và cổng của Wi-Fi router đều tập trung ở cạnh sau. Đó là:

– 4 cổng LAN 10/100/1000 Gigabit để kết nối router bằng cáp với 4 thiết bị.

– 1 cổng Internet WAN 10/100/1000 Gigabit để kết nối bằng cáp từ router tới modem nguồn Internet.

– Nút Reset: dùng đầu một cây kim kẹp giấy nhấn giữ nút này trong 10 giây rồi nhả ra để phục hồi các thông số thiết đặt của router về thiết đặt mặc định của nhà máy (ngay sau khi nhả nút Reset ra, đèn Power chuyển từ xanh qua đỏ và bạn đo85i khi nó trở lại màu xanh có nghĩa đã reset xong).

– Nút WPS để tiến hành kết nối các thiết bị hỗ trợ WPS (Wi-Fi Protected Setup) với router. Đây là công nghệ kết nối nhanh và đơn giản nhưng an toàn, tự 2 thiết bị WPS làm việc với nhau để kết nối.

– Cổng nguồn kết nối với power adaptor.

– Nút công tắc nguồn.

Wi-Fi router DIR-878 được trang bị tới 4 ăngten high-gain và tất cả đều được gắn sẵn. Bạn có thể điều chỉnh hướng của các ăngten này. Đây là các ăngten hiệu năng cao (high-performance antennas) được tích hợp các bộ khuếch đại tín hiệu mạnh mẽ (high-power amplifiers) cho khả năng phủ sóng mạnh hơn khắp ngôi nhà. D-Link gọi đây là tính năng Whole-Home Wi-Fi Ready. Điều này có nghĩa là sẽ có nhiều thiết bị được kết nối Wi-Fi với chất lượng sóng tốt, ổn định, tốc độ nhanh hơn và khắc phục tình trạng các vùng chết (dead zones) mà sóng không phủ tới được.

DIR-878 là một Wi-Fi router chuẩn Wi-Fi 802.11ac hỗ trợ 2 băng tần: 2.4GHz (cho các thiết bị làm những công việc thông thường trên net: duyệt web, check e-mail, lướt mạng xã hội,…) và 5GHz (cho các tác vụ nặng nề như xem phim, tải dữ liệu, chơi game,…). Với tính năng thông minh, router không chỉ cho phép bạn chọn băng tần nào phù hợp nhất với tác vụ mình đang cần, mà nó còn tự động kết nối mỗi thiết bị trên mạng của bạn tới băng tần đang có chất lượng tốt nhất, bảo đảm chất lượng kết nối tối ưu. Đây là một Wi-Fi router AC tầm trung cao (AC1900) về lý thuyết có thể đạt tốc độ dữ liệu tổng cộng 1900Mbps (600Mbps ở băng tần 2.4GHz + 1300Mbps ở băng tần 5GHz). Trong khi đó, các Wi-Fi router N phổ thông hiện nay là N150 (150Mbps), còn xịn hơn thì N300 (300Mbps). Quả là một… khoảng trời cách biệt!

Công nghệ 3×3 data streams cung cấp những luồng dữ liệu riêng biệt tới từng thiết bị kết nối với tốc độ cao nhất. Nó hỗ trợ 3 luồng dữ liệu để giúp tăng thông lượng.

Router được trang bị công nghệ Advanced AC SmartBeam sẽ theo dõi các thiết bị đang được kết nối, biết vị trí và tình trạng của từng thiết bị để phân bổ tín hiệu nhằm bảo đảm tốc độ và độ phủ sóng Wi-Fi tốt nhất.

Công nghệ ưu tiên hóa công nghệ với Advanced QoS engine để cung cấp chất lượng kết nối cao nhất cho các chương trình được người dùng ưu tiên cao, chơi game và video streaming.

Như đã nói, DIR-878 là một Wi-Fi router MU-MIMO Ready được thiết kế để có thể cung cấp sóng Wi-Fi băng thông cao tới nhiều thiết bị cùng một lúc. Tất nhiên, càng có nhiều thiết bị cùng kết nối một lúc thì thông lượng router sẽ càng bị phân tán và làm chậm tốc độ của các thiết bị lại, đặc biệt là các thiết bị công nghệ cũ và kết nối yếu. D-Link khuyến cáo tối đa chỉ nên có 15 thiết bị cùng kết nối một lúc với một Wi-Fi router. 15 thiết bị kia đó nghen. Trong khi hầu hết các Wi-Fi router dân dụng công nghệ cũ thường hễ có hơn 5 thiết bị cùng kết nối Wi-Fi là bắt đầu lạng quạng, chân nam đá chân chiêu.

Wi-Fi router DIR-878 không chỉ có chip mạng mà còn được trang bị cả một CPU Dual Core để tăng cường sức mạnh cho các tác vụ điện toán đa nhiệm và cải thiện tốc độ thông lượng cho tất cả các ứng dụng của bạn. Nhờ có CPU riêng mà router có thể làm những chuyện thông minh, tự động ngon lành.

DIR-878 được bảo mật với mã hóa Wi-Fi ở cấp độ cao nhất WPA/WPA2. Nó hỗ trợ L2TP Over IPSec VPN Server cho phép truyền dữ liệu an toàn khi kết nối từ xa. Với tính năng kiểm soát Parental Controls, phụ huynh có thể thiết đặt các lịch truy cập online riêng cho con em mình, cũng như có thể chặn hay cho phép các website và thiết bị cụ thể.

Để bảo đảm an toàn cho hệ thống mà vẫn không bị mang tiếng ky bo, router có tính năng Guest Wi-Fi Network. Bạn có thể thiết lập một điểm kết nối riêng dành cho khách vãng lai, người tới chơi để họ chỉ có thể truy cập Internet mà không thể nghiêng ngó chi tới các thiết bị đang có trong hệ thống.

Xài thử

Việc cài đặt Wi-Fi router DIR-878 cũng dễ dàng giống như các thiết bị mạng khác của D-Link. Bạn có thể cấu hình nó bằng máy tính với giao diện trang Web hay thiết bị di động với ứng dụng Quick Router Setup (QRS) App (Android/iOS).

Do đây chỉ là thiết bị định tuyến router, bạn cần phải có sẵn nguồn Internet, chẳng hạn như modem. Ở đây, chúng tôi dùng modem phổ dụng nhất hiện nay là modem cáp quang.

Trước hết, bạn phải tắt nguồn modem cái đã. D-Link nói rằng có một số trường hợp bạn phải tắt modem lâu tới 5 phút, có lẽ để xả phiên kết nối cũ.

Dùng một sợi cáp LAN (có kèm theo router) để kết nối từ một cổng LAN còn trống trên modem tới cổng Internet (màu vàng) trên router.

Sau đó, dùng một sợi cáp LAN khác kết nối từ một trong 4 cổng LAN trên router tới cổng LAN của máy tính mà bạn dùng để cấu hình router.

Bây giờ cấp nguồn lại cho modem và đợi chừng 1 phút cho nó hoàn tất các cấu hình.

Gắn adaptor nguồn và router và bật công tắc nguồn. Khi thấy cả hai đèn LED nguồn và Internet trên router đều sáng ổn định, bạn bắt đầu tiến trình cấu hình router.

Bạn mở trình duyệt web, nhập vào địa chỉ http://dlinkrouter.local./ hay http://192.168.0.1 sau đó lần lượt làm theo các bước hướng dẫn trực quan dễ hiểu. Nói chung là chỉ cần ít thao tác là xong. DIR-878 được trang bị giao diện người dùng mới trông gọn gàng và dễ xài hơn.

Giao diện người dùng mới.

Xin lưu ý, ở Wireless Setting: Khi bạn để mặc định dùng tính năng Smart Connect, router chỉ cung cấp một kết nối Wi-Fi và sẽ tự động chọn băng tần 2.4GHz hay 5GHz tùy tình hình thực tế. Nếu muốn thiết lập 2 kết nối riêng cho từng băng tần, bạn tắt (Disabled) tính năng Smart Connect.

Khi bật tính năng Smart Connect, router chỉ cung cấp một kết nối Wi-Fi.

Khi tắt (Disabled) tính năng Smart Connect, router cung cấp 2 kết nối 2.4GHz và 5GHz.

Chúng tôi dùng ứng dụng Ookla Speedtest để benchmark tốc độ với mạng cáp quang FiberVNN 50Mbps.

Bật tính năng Smart Connect

– Trong cùng 1 phòng: 58.12Mbps (down) và 56.53Mbps (up)

– Cách một tầng lầu: 50.91Mbps (down) và 54.17Mbps (up)

Băng tần 2.4GHz

– Trong cùng 1 phòng: 54.86Mbps (down) và 56.26Mbps (up)

– Cách một tầng lầu: 57.31Mbps (down) và 23.18Mbps (up)

Băng tần 5GHz

– Trong cùng 1 phòng: 57.41Mbps (down) và 55.79Mbps (up)

– Cách một tầng lầu: 54.90Mbps (down) và 55.81Mbps (up)

Chia sẻ

Bây giờ, việc mua thiết bị mạng chuẩn 11AC – công nghệ Wi-Fi thế hệ thứ 5, là một sự lựa chọn đúng đắn và khôn ngoan. Thiết bị giờ rất đa dạng với giá không chỉ giảm rất mạnh mà còn có nhiều mức giá tùy theo khả năng và nhu cầu của từng người. Tiêu chuẩn để chọn mua một Wi-Fi router là sóng phải mạnh, ổn định và phủ rộng (càng nhiều ăngten càng tốt); có băng thông rộng để cho nhiều thiết bị cùng kết nối một lúc; khả năng bảo mật cao; việc cài đặt và cấu hình đơn giản và nhanh chóng. Và các thiết bị mạng chuẩn 11AC có thể đáp ứng tốt nhất các yêu cầu đó. Ngoài băng thông lớn, tốc độ nhanh, chuẩn 11AC hỗ trợ cả hai băng tần 2.4GHz và 5GHz thay vì chỉ 1 băng tần 2.4GHz như các chuẩn Wi-Fi trước đây.

Cũng còn một thuận lợi cơ bản là hiện nay mạng Internet cáp quang đã phủ rất rộng và có chi phí ngày càng rẻ hơn, đa dạng hơn. Cáp quang cho tốc độ cao hơn cáp đồng ADSL nên lý tưởng để cung cấp kết nối cho các thiết bị 11AC.

Chuẩn 11AC hỗ trợ ngược các chuẩn Wi-Fi cũ nên tương thích với các thiết bị cũ hay mới. Bất luận thế nào, một chiếc xe hai bánh vẫn chạy phom phom trên xa lộ ngon hơn là trên con đường làng.

Wi-Fi router D-Link AC1900 MU-MIMO DIR-878 có những ưu điểm đó. Đây là một trong những Wi-Fi router đầu tiên được D-Link dán nhãn là MU-MIMO Technology để nhấn mạnh tới việc nó được thiết kế phục vụ nhiều thiết bị cùng kết nối một lúc. Giá bán trên cửa hàng D-Link Store ở Mỹ vào đầu năm 2018 là 119,99 USD (giá chưa khuyến mại là 159,99 USD).

Xin mời xem video:

PHẠM HỒNG PHƯỚC