MediaOnline Magazine

Thứ Ba ngày 23 tháng 7 năm 2019
Thứ Ba ngày 23 tháng 7 năm 2019

Siêu thị số E-Magazine

Đâu là điểm nhấn của Samsung Galaxy S9?

Đâu là điểm nhấn của Samsung Galaxy S9?
February 25
11:05 2018

 

Nửa khuya Chủ nhật 25-2-2018 (theo giờ Việt Nam) hay 18 giờ (theo giờ Barcelona), bộ đôi smartphone mới của Samsung là Galaxy S9 và S9+ ra mắt thế giới tại sự kiện Unpacked 2018 bên lề triển lãm Mobile World Congress MWC 2018 ở Barcelona (Tây Ban Nha). Năm nay, Samsung Vina tổ chức chương trình Live Stream sự kiện này với 3 đầu cầu TP.HCM, Bắc Ninh (nhà máy Samsung, nơi có sản xuất bộ đôi S9 này) và Barcelona, trực tuyến trên báo điện tử Zing.vn.

Vậy đâu là điểm nhấn của bộ đôi smartphone high-end mới nhất này của Samsung?

Trong thư mời dự sự kiện Unpacked 2018, Samsung đã thiết kế số 9 gắn với 2 chữ The Camera và ReImagined. Thông điệp rõ ràng quá chừng, S9 tập trung vào camera và tính năng chụp ảnh. Thậm chí, với vị thế nhà sản xuất smartphone số 1 thế giới nhiều năm liền, có đủ nội lực để dẫn dắt thị trường, mở đầu cho những công nghệ và khuynh hướng di động mới, Samsung kỳ vọng sẽ định nghĩa lại việc chụp ảnh trên smartphone qua bộ đôi S9 này. Năm ngoái, với bộ đôi S8/S8+, Samsung đã thành công trong việc tạo ra một xu hướng màn hình tràn viền 18:9 mà cho tới nay hầu như các thương hiệu smartphone lớn đều có những sản phẩm có thiết kế màn hình như vậy.

Thật ra, cấu hình phần cứng tới giờ coi như đã đụng nóc rồi. Thiết kế thì khó có thể nghĩ kịp cái gì đột phá mà khả thi mới nữa. Nên bây giờ, các nhà sản xuất phải đua nhau về chất xám của mình, nghĩ cách để tạo ra những cải thiện và sự khác biệt để thu hút khách hàng bằng các tính năng, thuật toán, phần mềm của mình. Dù sao, phần cứng thì hãng nào cũng có thể mua về giống như nhau để lắp ráp vào thiết kế của mình. Khác biệt nhau chủ yếu chỉ còn ở phần mềm.

Theo những “rò rỉ” mới nhất, bộ đôi S9/S9+ chủ yếu nâng sức mạnh phần cứng với 2 con CPU mới: Samsung Exynos 9810 và Qualcomm Snapdragon 845 (tùy thị trường). Đây là những nền tảng di động có tích hợp trí tuệ nhân tạo AI và hỗ trợ các khả năng camera mạnh mẽ hơn. Snapdragon 845 mới ra mắt hồi tháng 12-2017, và mọi người đã có quá nhiều thông tin (chỉ dùng cho các phiên bản S9/S9+ bán ở thị trường Mỹ). Samsung Exynos 9810 (cho các phiên bản S9/S9+ ở các thị trường khác) được trình làng ở triển lãm CES 2018 tại Las Vegas (Mỹ) hồi tháng 1-2018. Chip này được sản xuất trên công nghệ 10nm thế hệ 2, trang bị các nhân CPU thế hệ 3, GPU được nâng cấp, tích hợp modem Gigabit LTE hỗ trợ 6CA.

Theo những hình ảnh mà người ta có thể hé lộ trước giờ G, bộ đôi S9/S9+ vẫn có màn hình Super AMOLED tràn viền QHD+ Infinity Display như S8/S8+ và không thay đổi về kích thước (5.8 inch cho S9 và 6.2 inch cho S9+), nhưng được chăm chút các đường viền màn hình thanh thoát và còn nhỏ gọn hơn. Thiết kế ở sau lưng có thay đổi so với S8/S8+(vốn đều chỉ có 1 camera sau) là S9 có 1 camera và S9+ có dual-camera. Điểm thay đổi nhận ra ngay là vị trí cảm biến vân tay. Ở bộ đôi S8/S8+, cảm biến vân tay nằm ngay bên cạnh phải của camera bị người dùng than phiền là bất tiện trong thao tác mở máy, vì dễ nhầm qua camera và khiến ống kính camera thường bị bám dấu vân tay ảnh hưởng với chất lượng chụp ảnh. Sang S9/S9+, cảm biến vân tay đã dược chuyển xuống vị trí phổ biến là bên dưới cụm camera.

Theo những thông tin được cho là “rò rỉ”, camera chính của bộ đôi S9/S9+ sẽ hỗ trợ tính năng khẩu độ kép Dual Aperture, có tới 2 khẩu độ f/1.5 và f/2.4 cho người dùng rộng đường chụp ảnh. Với khẩu độ rộng tới f/1.5, bộ đôi S9/S9+ là smartphone có camera hỗ trợ khẩu độ lớn nhất hiện nay. Ở S8/S8+, khẩu độ là f/1.7. Khẩu độ càng lờn, càng lợi hại hơn trong chụp ảnh ở những môi trường ánh sáng yếu và cần xóa phông. Tuy nhiên, khẩu độ càng rộng cũng càng dễ dẫn tới sự cố bị dư sáng khi chụp ảnh ngoài trời mà không chú ý chỉnh lại khẩu độ cho phù hợp. S9 có camera trước 8MP, và camera sau 12MP f/1.5 và f/2.4, cả hai đều hỗ trợ chống rung quang học OIS. S9+ có camera trước 8MP, và 2 camera sau đều 12MP (một camera hỗ trợ 2 khẩu độ f/1.5 và f/2.4, và một camera f/2.4 fixed), cả hai camera trước và sau đều hỗ trợ chống rung quang học OIS.

Các slogan gần đây nhất của smartphone Samsung là S8: Unbox your phone; Note8: Do bigger things, và S9: ReImagined.

Thôi, chỉ hi hí he hé được bấy nhiêu thôi. Có gì sáng mai là mọi sự tỏ tường khi bộ đôi Galaxy S9/S9+ đã chính thức chào đời. Good luck cho 2 hot girl.

Galaxy S8/S8+

Galaxy S9/S9+. (Ảnh: Leaked)

Một ngày trước khi bộ đôi smartphone Samsung Galaxy S9/S9+ chính thức ra mắt (6 giờ chiều 25-2-2018 tại Barcelona, Tây Ban Nha), video được nói là chính thức giới thiệi 2 smartphone này đã xuất hiện trên YouTube. Mời bạn xem:

 

P.H.P.

+ Ảnh: Internet. Thanks.