MediaOnline Magazine

Thứ Ba ngày 13 tháng 11 năm 2018
Thứ Ba ngày 13 tháng 11 năm 2018

Siêu thị số E-Magazine

Hội Tin học TP.HCM vào năm thứ 30 mở rộng hợp tác đồng hành với Công nghiệp 4.0

Hội Tin học TP.HCM vào năm thứ 30 mở rộng hợp tác đồng hành với Công nghiệp 4.0
March 29
14:04 2018

 

Hội Tin học TP.HCM (HCA) phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM ngày 28-3-2018 đã tổ chức Họp mặt đầu năm cộng đồng ngành công nghệ thông tin – truyền thông phía Nam năm 2018. Cuộc gặp gỡ năm nay nhằm giao lưu kết nối và trao đổi, đặc biệt về các xu hướng công nghệ mới như điện toán đám mây, đô thị thông minh, các công nghệ thực tế ảo VR, thực tế tăng cường AR, thực tế hỗn hợp MR, công nghệ bảo mật chuỗi khối (block chain), trí thông minh nhân tạo AI kết hợp với Internet Vạn vật (AIoT), các nền tảng thương mại điện tử. Đặc biệt năm 2018 này, HCA kỷ niệm 30 năm ra đời của mình.

Tham dự sự kiện có gần 300 khách mời gồm các lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy ban Nhân dân TP.HCM; Sở Thông tin -Truyền thông TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam, các thương vụ, tổ chức xúc tiến thương mại trong và ngoài nước; lãnh đạo Hội Tin học các tỉnh phía Nam; nhiều hội, hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp ứng dụng CNTT,… cùng đại diện các tập đoàn, hãng CNTT, hội viên của HCA,…

Trong vài năm gần đây, “ngành công nghiệp không khói” CNTT-TT phát triển mạnh mẽ, thu hút quan tâm và đầu tư của các tổ chức doanh nghiệp phát triển và ứng dụng CNTT-TT,… Khu vực phía Nam không chỉ là thị trường công nghệ lớn nhất tại Việt Nam mà còn là nơi cung cấp nguồn lực cho khu vực và thế giới, thúc đẩy phát triển thị trường CNTT-TT cà nước. Với hoạt động hỗ trợ – kết nối cộng đồng và tư vấn thị trường, phản biện về chính sách, HCA thực hiện ngày càng hiệu quả vai trò cầu nối của mình, tạo điều kiện phát triển cho các doanh nghiệp hiện hữu cũng như các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực CNTT-TT tại TP.HCM.

Ông Vũ Anh Tuấn.

Tổng kết hoạt động của Hội Tin học TP.HCM năm 2017, ông Vũ Anh Tuấn, Tổng Thư ký HCA, cho biết: “Trong năm 2017, HCA đẩy mạnh hợp tác với các đối tác cùng thực hiện chương trình cho cộng đồng CNTT-TT. Nổi bật là chương trình hợp tác với Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM tổ chức hội thảo “Đổi mới – Ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp”. Qua đó kết nối gần 100 doanh nghiệp ứng dụng (đa ngành nghề) với doanh nghiệp CNTT cung cấp giải pháp, dịch vụ. Trong một hợp tác khác với Sở TT-TT TP.HCM, hai bên đã tổ chức sự kiện Gặp gỡ đầu năm 2017 với chủ đề Doanh nghiệp CNTT – Viễn thông xây dựng thành phố thông minh, hiện đại. Đồng thời tập hợp doanh nghiệp đóng góp ý kiến tại buổi đối thoại Doanh nghiệp CNTT-TT với chính quyền thành phố.”

Cũng trong báo cáo, ông Tuấn đề cập tới một thành quả phối hợp khác của HCA trong 2017 là cùng với cộng đồng điện toán đám mây Cloud8 tổ chức Ngày hội Cloud8 chủ đề “Siêu năng lực tính toán trong Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4” có hơn 500 lượt khách tham dự gồm 100 doanh nghiệp điện toán đám mây, 30 start-up và 10 quỹ đầu tư. Ngoài ra, trong 2017, HCA cũng phối hợp với Viện Khoa học và Công nghệ tính toán TP.HCM (ICST) tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp tổng thể cho Đô thị thông minh” (Smart City 360o) thu hút hơn 300 khách tham dự đến từ các doanh nghiệp, cơ quan Nhà nước tại TP.HCM, Trung ương và địa phương.

Năm 2018, trong năm hoạt động thứ 30 của mình, HCA định hướng đẩy mạnh hơn các hoạt truyền thông, kết nối, đào tạo nhằm góp phần phát triển thị trường, hỗ trợ cho cộng đồng và đối tác trong ngành CNTT-TT.

Ông Lâm Nguyễn Hải Long

Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM, cho biết: “Với các doanh nghiệp thành viên hoạt động trong nhiều lĩnh vực thuộc ngành CNTT-TT, định hướng trước hết của HCA trong năm 2018 và các năm tới là thúc đẩy quốc tế hóa nhằm giúp các doanh nghiệp thành viên mở rộng thị trường và hợp tác quốc tế. Hai là, HCA sẽ tiếp tục cổ vũ và hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp CNTT-TT khởi nghiệp với các sản phẩm và giải pháp đổi mới sáng tạo. Ba là, HCA sẽ nỗ lực hoàn thiện hơn năng lực tư vấn, phản biện, hỗ trợ, tổ chức, kết nối xúc tiến thương mại giữa các cộng đồng CNTT-TT của TP.HCM với các đối tác trong và ngoài nước, bên cạnh nhiều hoạt động vì cộng đồng xã hội khác.”

Nhiệm vụ trọng tâm của Hội Tin học TP.HCM năm 2018 là tiếp tục thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực CNTT-TT đáp ứng nhu cầu và kỹ năng công việc; thấu hiểu những vướng mắc khó khăn của hội viên nhằm đề xuất các cơ quan quản lý ngành giải quyết, tháo gỡ kịp thời cho doanh nghiệp; liên kết với các hiệp hội, hội bạn giúp các doanh nghiệp tìm kiếm thị trường tiềm năng và cùng phát triển bền vững; tư vấn – phản biện – đóng góp ý kiến xây dựng chính sách; tổ chức hội thảo – hội nghị – xúc tiến thương mại trong và ngoài nước…

Trong cuộc Họp mặt đầu năm 2018, Hội Tin học TP.HCM đã ký kết nhiều chương trình hỗ trợ hoạt động với các tổ chức nhà nước, hiệp hội, trường đại học và doanh nghiệp CNTT-TT như với Trung tâm xúc tiến thương mại TP.HCM (ITPC), Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM (HUBA), các trường đại học, cao đẳng tại TP.HCM ( Đại học Công nghệ TP.HCM, Đại học Công nghệ Thông tin, Đại học Greenwich Việt Nam, Đại học Bách Khoa TP.HCM, Cao đẳng Hoa Sen, Đại học Công nghiệp TP.HCM, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Kinh tế TP.HCM, Cao đẳng Viễn Đông. Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức. Đại học Mở TP.HCM, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông – Cơ sở TP.HCM, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM), các doanh nghiệp CNTT-TT (HQSOFT, CMC SI SG, CMC Telecom, FUJINET Systems, Sao Bắc Đẩu, AZIBAI, KMS Technology Việt Nam, Global Cybersoft Việt Nam, VNPT).

Nhân dịp này, HCA cũng đã trao chứng nhận cho các hội viên mới, gồm các công ty: STVG, Phần mềm Viễn thông Miền Nam, Thế giới CAD, Viettel – CHT, Tín Bảo Lan, Starfish VN,      MVS, JVS, One Tech Asia, NT&T Solution. Mọi Người Cùng Vui (Azibai), Đại học Greenwich (Việt Nam) và Đại học Công nghệ TP.HCM.

PHẠM ANH PHÚ     

   

 

 

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment