MediaOnline Magazine

Thứ Hai ngày 17 tháng 6 năm 2019
Thứ Hai ngày 17 tháng 6 năm 2019

Siêu thị số E-Magazine

Câu chuyện phía sau bộ đôi smartphone Samsung S9 và S9+

Câu chuyện phía sau bộ đôi smartphone Samsung S9 và S9+
April 03
16:24 2018

 

Từ những cải tiến liên quan đến biểu tượng cảm xúc AR Emoji, tính năng quay phim siêu chậm, chuyển đổi các ngôn ngữ nước ngoài và ngoại tệ ở thời gian thực với Live Translationcho đến hệ thống loa stereo mạnh mẽ được tinh chỉnh bởi AKG, bộ đôi Galaxy S9 và S9+ của Samsung sở hữu một loạt các tính năng công nghệ tiên tiến được thiết kế để thực hiện sứ mạng mà Samsung Electronics giao phó là tái định nghĩa cách người dùng giao tiếp, chia sẻ và trải nghiệm mọi lúc mọi nơi.

Điều gì đã xảy ra trong suốt quá trình phát triển bộ đôi smartphone mới này? Trung tâm tin tức Samsung Newsroom mới đây đã có cuộc gặp gỡ với các thành viên của Nhóm Hoạch định Sản phẩm Toàn cầu (Global Product Planning Group) của Samsung – gồm 4 bạn trẻ Nayoung Kim, Taihoon Kim, Joohyun Kim và Jonathan Min để tìm hiểu về quá trình phát triển tối ưu nhất đối với một thiết bị sở hữu cấu hình mạnh, cá nhân hóa trải nghiệm người dùng nhằm đáp ứng tốt nhất các nhu cầu sử dụng smartphone ngày càng đa dạng hiện nay. Xin chia sẻ cùng các bạn.

Nhóm Hoạch định Sản phẩm Toàn cầu (Global Product Planning Group) của Samsung: (từ trái qua) Taihoon Kim, Jonathan Min, Nayoung Kim, và Joohyun Kim.

Điều gì đã thúc đẩy nhóm phát triển các tính năng “giao tiếp bằng hình ảnh” của Galaxy S9?

Nayoung Kim: Ngày nay Thế hệ Z (*) – tiếp sau Thế hệ  Millennials – đang định hình và có tầm ảnh hưởng nhất định đối với xu hướng người dùng. Thế hệ Z được biết đến là những con người rất chọn lọc đối với các sản phẩm phục vụ cho trải nghiệm người dùng của họ. Từ các nghiên cứu chuyên sâu về nhóm đối tượng khách hàng này, chúng tôi đã xem xét kỹ cách Thế hệ Z giao tiếp, cũng như các loại ứng dụng và tính năng mà họ thích nhất. Chúng tôi phát hiện ra một điều thú vị trong sự gia tăng việc sử dụng các hình thức giao tiếp trực quan. Thí dụ như các thành viên của thế hệ này thường sử dụng các biểu tượng cảm xúc (emoticons) nhiều hơn so với các nội dung định dạng chữ và cũng yêu thích chia sẻ những hình ảnh vui nhộn hơn. Để đáp ứng nhu cầu tất yếu này của khách hàng, chúng tôi đã phát triển thêm các tính năng tương ứng phù hợp với camera.

Vui lòng chia sẻ chi tiết hơn về quá trình phát triển của camera trên Galaxy S9 và S9+

Camera sau của Galaxy S9 (trái) và S9+. (Ảnh: Internet. Thanks)

• Nayoung Kim: Khi thiết kế camera của Galaxy S9 và S9+, chúng tôi tập trung vào ba điểm chính yếu. Một là, camera cần có khả năng ghi lại những thước phim động (dynamic video) – loại nội dung mà thế hệ trẻ ngày nay ưa chuộng nhất. Hai là, camera cũng cần có khả năng chụp những bức ảnh trong điều kiện thiếu sáng, điều được xem như một tính năng cơ bản của bất kỳ camera nào hiện nay. Ba là, camera của máy cũng cần phải dễ sử dụng và được tích hợp sẵn các tính năng mới thú vị như biểu tượng cảm xúc AR Emoji độc đáo.

• Taihoon Kim: Quá trình phát triển sản phẩm cho Galaxy S9 lần này tương đối khác so với những sản phẩm trước đó. Các thành viên trong nhóm được quy tụ từ những chuyên gia với chuyên môn khác nhau sở hữu những trải nghiệm người dùng đa dạng nhằm không để sót bất kỳ những trải nghiệm thị giác (visual experiences) nào của cuộc sống hàng ngày. Từ những trải nghiệm qua chính đôi mắt trần của mình, nhóm chúng tôi đã tìm cách để chuyển đổi chính những trải nghiệm người dùng này vào các tính năng camera của Galaxy S9 và S9+

Những hiểu biết và trải nghiệm rộng khắp này cho phép chúng tôi phát triển thành công chiếc camera đáp ứng được những nhu cầu đa dạng ấy.

Galaxy S9 đã tái định nghĩa trải nghiệm người dùng như thế nào?

• Taihoon Kim: Chúng tôi tập trung vào việc cải thiện các trải nghiệm người dùng một cách toàn diện. Đơn cử như với tính năng camera quay phim siêu chậm, Samsung đã hiện thực hóa điều này một cách dễ dàng và tiện lợi cho người dùng có thể tự sản xuất, biên tập và chia sẻ trực tiếp các nội dung này lên mạng xã hội một cách nhanh chóng.

Bạn cũng có thể nhận thấy sự trải nghiệm mượt mà và dễ dàng này với tính năng AR Emoji độc đáo. Sau khi quét khuôn mặt với camera của Galaxy S9 và S9+, người dùng có thể tùy chỉnh hình đại diện 3D và ngay lập tức sẽ sở hữu bộ sưu tập 18 hình GIF với các các biểu cảm đa dạng từ chính khuôn mặt mình.

• Nayoung Kim: Chúng tôi đã thử nghiệm các tính năng camera này một cách tỉ mỉ trong các bối cảnh đời thường khác nhau để bảo đảm thiết bị đáp ứng được hầu hết các trải nghiệm người dùng một cách rộng khắp và hoàn hảo nhất. Có một lần, tôi mang theo thiết bị khi đó vẫn mới chỉ là điện thoại mẫu chưa hoàn chỉnh để đi chơi với các con. Một trong những trải nghiệm đầu tiên khi ghi lại đoạn phim siêu chậm lúc các con tôi đang băng xuống đồi đã làm nhen nhúm ý tưởng về chức năng camera tự động hóa phát hiện các chuyển động tương tự để bắt trọn được những khoảnh khắc thú vị đó.

Tính năng nào của Galaxy S9 đã nhận được nhiều phản hồi nhất từ người tiêu dùng?

(Ảnh: MediaOnline)

• Jonathan Min: Chúng tôi nhận thấy người dùng rất quan tâm đến tính năng AR Emoji. Chúng tôi đã bắt đầu nghiên cứu về tính năng này từ năm 2016. Mọi người vốn đã quen với thể hiện cảm xúc thông qua những biểu tượng emoji và sticker. Tính năng AR Emoji trên Galaxy S9 và |S9+ thậm chí còn cho phép người dùng cá nhân hóa thể hiện cảm xúc thông qua các biểu tượng từ chính khuôn mặt quen thuộc của người dùng.

Khi chúng tôi bắt đầu phát triển AR Emoji, tính năng này còn rất mới  và hầu như mọi thứ được xây dựng từ con số 0, rất khó để dự đoán phản hồi của người tiêu dùng. Điều này đòi hỏi rất nhiều thử nghiệm trước khi đưa vào ứng dụng thực tiễn trong đời sống hàng ngày.

• Nayoung Kim: Mục tiêu quan trọng nhất của chúng tôi là mang lại cho người dùng những trải nghiệm mới lạ thông qua việc ra mắt tính năng này. Tùy theo phản ứng của thị trường và người dùng, AR Emoji sẽ tiếp tục được nâng cao và cải tiến để ngày càng hoàn thiện hơn nữa.

Hãy chia sẻ về tính năng mà bạn yêu thích nhất trên S9 và S9+

(Ảnh: MediaOnline)

• Jonathan Min: Bất cứ khi nào nhắn tin cho bạn bè và gia đình, tôi đều luôn sử dụng AR Emoji.

• Taihoon Kim: Tôi thích tính năng quay phim siêu chậm nhất. Tính năng này không chỉ rất tuyệt vời để ghi lại các hoạt động sôi nổi, mà còn bắt trọn cả những khoảnh khắc nhỏ nhất của cuộc sống như biểu cảm nét mặt đặc trưng của những người thân yêu. Galaxy S9 còn có khả năng hiển thị đoạn phim quay siêu chậm trên màn hình khóa để bạn có thể thưởng thức ngay những đoạn phim quay chậm thú vị này.

• Joohyun Kim: Chúng tôi đã hoàn thiện hơn nữa thiết kế của Màn hình Vô cực (Infinity Display) vốn được giớithiệu đầu tiên trên bộ đôi Galaxy S8 và S8+ năm ngoái để loại bỏ tối đa mọi yếu tố “gây rối” nếu có. Các tinh chỉnh mà bạn có thể thấy như việc bảo đảm rằng hệ thống quét mống mắt được thiết kế ẩn khéo léo trong máy, cũng như khung viền và màn hình có cùng màu sắc giúp mang đến một thiết kế màn hình mà người xem có thể dễ dàng đắm chìm trong nội dung yêu thích của họ.

Samsung sẽ tiếp tục làm gì để duy trì được vị thế dẫn đầu về cải tiến công nghệ của dòng smartphone Galaxy trong thời gian sắp tới?

(Ảnh: MediaOnline)

• Taihoon Kim: Điều quan trọng nhất là phải đi trước một bước trong sự đổi mới các tính năng của sản phẩm công nghệ, cũng như lên kế hoạch ra mắt thị trường đúng lúc để thu hút sự chú ý nhiều nhất của người tiêu dùng. Người dùng có thể tự mình trải nghiệm các tính năng giao tiếp bằng hình ảnh này mà không cần phải diễn giải dài dòng. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển các tính năng trực quan thú vị tương ứng với nhu cầu của đối tượng khách hàng người dùng trẻ tuổi. Các công nghệ mới như AR (thực tế tăng cường) và AI (trí tuệ nhân tạo) cũng sẽ được tích hợp vào các thiết bị của chúng tôi trong thời gian sắp tới.

• Nayoung Kim: Các tính năng cơ bản của một chiếc điện thoại thông minh đã được tinh chỉnh đến mức đa số người tiêu dùng đều cảm thấy hài lòng. Điểm mấu chốt lúc này không phải là các tính năng điện thoại được phát triển ồ ạt như thế nào, mà nằm ở việc các tính năng đó có mang đến mức độ hài lòng cao nhất nơi người tiêu dùng hay không. Tại thời điểm này, chúng tôi đã cần phải lập kế hoạch về giai đoạn tiếp theo cho những chiếc điện thoại thông minh sở hữu những tính năng thật sự thỏa mãn các nhu cầu đa dạng và tinh tế của thế hệ người dùng mới hiện nay.

• Joohyun Kim: Smartphone đã trở thành một phần thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày. Là những nhà hoạch định sản phẩm, chúng tôi có trách nhiệm không ngừng cải tiến các tính năng “cơ bản” được sử dụng hàng ngày đồng thời nghiên cứu và phát triển các tính năng hoàn toàn mới thiết thực cho trải nghiệm người dùng.

MEDIA ONLINE

+ Nguồn tư liệu và ảnh do Samsung Vina cung cấp.

(*) Thế hệ Z (Generation Z hay Gen Z) là lứa tuổi tiếp ngay sau Thế hệ Thiên niên kỷ (Millennials, sinh từ 1980 tới 1995). Có nhiều định nghĩa về Thế hệ Z, nói chung là những người sinh từ cuối thập niên 1990 tới giữa những năm 2000. Theo Trung tâm Nghiên cứu McCrindle (Úc), Thế hệ Z sinh từ năm 1995 tới 2009. Thường thì độ dài một thế hệ nhân khẩu học tối đa là 15 năm.