MediaOnline Magazine

Thứ Ba ngày 18 tháng 6 năm 2019
Thứ Ba ngày 18 tháng 6 năm 2019

Siêu thị số E-Magazine

Toàn bộ các tòa nhà của Apple trên thế giới đều hoàn toàn dùng năng lượng sạch và xanh

Toàn bộ các tòa nhà của Apple trên thế giới đều hoàn toàn dùng năng lượng sạch và xanh
April 10
17:05 2018

 

Trong thông cáo báo chí ngày 9-4-2018, hãng công nghệ Apple cho biết mọi tòa nhà của hãng này trên thế giới hiện nay đang sử dụng 100% nguồn năng lượng sạch có thể tái tạo (renewable energy). Việc Apple trở thành một hãng công nghệ thực hiện được cam kết thân thiện với môi trường ngay từ nền tảng là nguồn năng lượng không còn gây ngạc nhiên cho mọi người khi ngay hồi năm ngoái, hãng công nghệ Mỹ này đã loan báo có tới 96% cơ sở của mình đang chạy các nguồn năng lượng tái tạo. Như vậy, từ tổng hành dinh khổng lồ tại Cupertino (bang California, Mỹ) cho tới các cửa hàng bán lẻ, các văn phòng, các trung tâm dữ liệu, các cơ sở nằm chung trong các tòa nhà của Apple ở 43 nước trên thế giới giờ đây hoàn toàn dùng các nguồn năng lượng sạch.

Không chỉ một mình sạch và xanh, Apple còn thông báo tới nay có thêm 9 nhà cung cấp của hãng cũng đạt được mức năng lượng sạch 100%. Tổng cộng cho tới nay có 23 nhà cung cấp của Apple trên thế giới đã thực hiện cam kết bảo vệ môi trường bằng cách dùng 100% các nguồn năng lượng tái tạo. Apple tính rằng, trong năm 2017, 23 nhà cung cấp của mình này đã giúp không thải vào khí quyển hơn 1,5 triệu tấn khí thải gây hiệu ứng nhà kính (tương đương với lượng khía thải ra của hơn 300.000 chiếc ôtô). Hiện có hơn 87 nhà cung cấp đã ghi danh trên Cổng Năng lượng sạch của Apple (Apple’s Clean Energy Portal) – một nền tảng online do Apple phát triển nhằm giúp các nhà cung cấp sử dụng các nguồn năng lượng có thể tái tạo trên thế giới.

Theo thông cáo báo chí ngày 9-4-2018, Apple hiện đang có 25 dự án năng lượng có thể tái tạo đang hoạt động trên khắp thế giới, có khả năng sản xuất tổng cộng 626 megawatt điện sạch, và trong năm 2017 đã đưa vào sử dụng 286 megawatt điện mặt trời. Hiện nay có 15 dự án nữa đang trong quá trình xây dựng. Một khi tất cả được xây dựng xong, Apple có thể sản xuất được hơn 1,4 gigawatt điện sạch ở 11 nước.

Từ năm 2014, tất cả các trung tâm dữ liệu của Apple đều sử dụng 100% nguồn điện sạch. Từ năm 2011 tới nay, tất cả các dự án năng lượng có thể tái tạo của Apple đã giúp các cơ sở của Apple trên thế giới giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính (CO2e) tới 54% và không thải vào khí quyền gần 2,1 triệu tấn khí CO2e.

Sếp CEO Tim Cook của Apple chia sẻ: “Chúng tôi cam kết để lại một thế giới tốt hơn khi chúng tôi tìm thấy nó. Sau nhiều năm làm việc nỗ lực, chúng tôi tự hào đã đạt được cột mốc quan trọng này.”

Đây là một số công trình sạch và xanh của Apple:

  • Apple Park, tổng hành dinh mới của Apple tại Cupertino, giờ đây là tòa nhà đạt chứng nhận LEED Platinum lớn nhất ở Bắc Mỹ. Nó được cấp điện 100% bằng các nguồn năng lượng có khả năng tái tạo. Trong đó có hệ thống pin năng lượng mặt trời có công suất 17 megawatt trải dài trên mái cơ ngơi này. Có 4 megawatt điện được cung cấp bởi các pin biogas. Có một hệ thống lưu trữ năng lượng được nạp dự trữ trong những thời điểm nhu cầu sử dụng điện thấp.

Hệ thống pin năng lượng mặt trời trên mái tổng hành dinh của Apple tại Cupertino.

  • Tại 6 tỉnh ở Trung Quốc, Apple tham gia xây dựng các dự án điện gió và điện mặt trời có tổng công suất lên tới hơn 485 megawatt.

Ở Trung Quốc, hệ thống pin năng lượng măt trời được xây dựng trên cao và bên dưới là đồng cỏ chăn nuôi.

  • Apple vừa loan báo dự án xây dựng một trung tâm dữ liệu hiện đại rộng 400.000 foot vuông (37.000 mét vuông) tại Waukee (bang Iowa) hoàn toàn hoạt động bằng năng lượng có thể tái tạo ngay từ ngày đầu tiên.
  • Tại Prineville (bang Oregon), Apple đã ký hợp đồng mua 200 megawatt điện với nông trại gió Montague Wind Power Project và sẽ có thể sử dụng vào cuối năm 2019.
  • Ở Nhật Bản, Apple liên kết với công ty năng lượng mặt trời Daini Denryoku của địa phương để xây dựng hơn 300 hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà có tổng công suất 18.000 megawatt-giờ điện sạch mỗi năm đủ cung cấp điện cho hơn 3.000 ngôi nhà.

Hệ thống pin năng lượng mặt trời tại Nagoya (Nhật Bản).

  • Trung tâm dữ liệu của Apple tại Maiden (bang North Carolina) có các dự án cung cấp tổng cộng 244 triệu kilowatt-giờ điện sạch mỗi năm, tương đương với lượng điện được dùng bởi 17.906 ngôi nhà ở bang này.
  • Ở Singapore, nơi đất quý hơn vàng, Apple xây dựng nguồn năng lượng mặt trời trên 800 mái nhà.
  • Ở Đan Mạch, Apple đang xây dựng hai trung tâm dữ liệu mới sẽ chạy 100% bằng năng lượng tái tạo ngay từ đâu.

NGÔ LÊ

+ Nguồn ảnh: Apple.