Chủ nhật ngày 14 tháng 8 năm 2022
Chủ nhật ngày 14 tháng 8 năm 2022

Siêu thị số E-Magazine

Câu chuyện về chiếc camera siêu tốc của smartphone Samsung Galaxy S9 và S9+

Câu chuyện về chiếc camera siêu tốc của smartphone Samsung Galaxy S9 và S9+
April 17
21:07 2018

 

Tính năng camera quay siêu chậm và khả năng chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng của Galaxy S9 có được là nhờ vào cảm biến hình ảnh mới nhanh hơn gấp bốn lần các công nghệ camera điện thoại trước đây.

Camera kép trên Galaxy S9+. (Ảnh: SlashGear)

Camera đơn trên Galaxy S9. (Ảnh: SlashGear)

Trung tâm tin tức Samsung Newsroom hồi thượng tuần tháng 4-2018 đã có cuộc gặp gỡ với các thành viên của Nhóm Kinh doanh Mảng Truyền thông Di động (Mobile Communications Business) thuộc Công ty Điện tử Samsung. Những người đã góp phần phát triển nên chiếc camera của Galaxy S9 và S9+ này gồm Dongsoo Kim và Sungwook Choi đến từ Nhóm Phát triển Camera (Camera Development team) cùng Youngmin Nam và Junmo Kim đến từ Nhóm Hoạch định Sản phẩm (Product Planning team). Nội dung thảo luận xoay quanh chiếc camera độc đáo với tính năng quay phim siêu chậm (Super Slow-mo) cho phép người dùng có thể quay những đoạn phim với tốc độ lên tới 960 khung hình/giây.  Tốc độ quay phim độc đáo này có được là nhờ vào công nghệ cảm biến hình ảnh ưu việt đã cải tiến vượt trội “đôi mắt thần” của camera.

Từ trái qua phải: Dongsoo Kim, Sungwook Choi, Junmo Kim và Youngmin Nam (ngồi).

Bộ cảm biến hình ảnh ba lớp tích hợp bộ nhớ

Dongsoo Kim giải thích: “Thiết bị có thể đạt đến tốc độ đọc hình ảnh nhanh gấp bốn lần camera thông thường nhờ vào bộ cảm biến hình ảnh được xếp chồng ba lớp gồm một cảm biến CMOS, một bộ mạch chính, và một bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên động (DRAM) chưa từng được Samsung tích hợp vào bộ cảm biến hình ảnh trước đây. Việc tích hợp DRAM này vào cảm biến hình ảnh đã giúp vượt qua những trở ngại trước đây như tốc độ vận hành giữa bộ cảm biến và bộ vi xử lý ứng dụng (Application Processor) tích hợp trong camera tốc độ cao lên tới 960 khung hình/giây.

Người dùng sẽ là đối tượng được hưởng lợi nhờ vào các cải tiến cảm biến camera này. Galaxy S9 với bộ cảm biến hình ảnh cải tiến này hỗ trợ tính năng Quay siêu chậm (Super Slow-mo) trong điều kiện sáng mạnh cũng như giảm thiểu độ nhiễu hạt trên hình ảnh trong điều kiện thiếu sáng. Sungwook Choi cho biết: “So với dòng sản phẩm thế hệ trước, Galaxy S9 giảm thiểu độ nhiễu hạt lên đến 30% trong điều kiện thiếu sáng. Ống kính khẩu độ kép (Dual Aperture) có khả năng tự điều chỉnh theo điều kiện ánh sáng như theo cơ chế hoạt động của mắt người, mang đến khả năng chụp thiếu sáng hoàn hảo hơn cho chiếc camera của Galaxy S9.”

Các cải tiến đối với bộ cảm biến hình ảnh, ống kính khẩu độ kép và nhiều tính năng camera khác đã mang lại những trải nghiệm người dùng hoàn toàn mới. Giờ đây, người dùng có thể lưu lại mọi khoảnh khắc thú vị dưới định dạng một đoạn phim ngắn 0,2 giây quay với tốc độ cao 960fps và trải ra thành 6 giây phim siêu chậm với tính năng Super Slow-mo, cũng như chụp lại ngay những cảnh sắc tươi đẹp sáng rõ nét ngay cả trong điều kiện thiếu sáng.

Vượt qua các bài kiểm tra chuyên sâu, toàn diện

Samsung Galaxy S9 (trái) và S9+. (Ảnh: Internet. Thanks).

Ngay từ khi có phiên bản mẫu hoàn thiện đầu tiên đối với tính năng quay phim siêu chậm Super Slow-mo, các chuyên gia phát triển sản phẩm của Samsung đã tiếp tục tìm cách cải tiến phiên bản hoàn thiện này thông qua hàng loạt bài kiểm tra nghiêm ngặt và toàn diện để chuẩn bị cho giai đoạn thương mại hóa tiếp theo. Thoạt đầu, tính năng này chỉ thực hiện được trên máy tính xách tay. Trong các thử nghiệm tiếp theo, nhóm Samsung đã phải mang lúc thì hai, khi thì ba chiếc laptop để thử nghiệm tính năng Super Slow-mo này dưới cái nắng hè chói chang của công viên giải trí Hàn Quốc. Tại đây, họ đã kiểm tra chức năng Bắt chuyển động (Motion Detection) để ghi lại các khoảnh khắc di chuyển bất chợt mà người dùng muốn lưu giữ lại..

Dongsoo Kim cho biết: “Quá trình thử nghiệm tính năng Bắt chuyển động cho chế độ Quay siêu chậm này thật sự chẳng dễ dàng. Mọi người cứ nhìn chằm chằm lúc chúng tôi mang mấy chiếc laptop đến khu công viên giải trí để ghi hình lại các trò tàu lượn siêu tốc. Chúng tôi vẫn kiên định và quyết tâm biến tính năng này thành hiện thực.”

“Chúng tôi còn chụp ảnh trong suốt hai tiếng đồng hồ ở giữa một dãy núi, vào một đêm buốt giá để hoàn thiện hơn nữa chức năng chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng”, Sungwook hồi tưởng lại.

Khai thác tối đa khả năng camera của smartphone

 Với nhu cầu thiết yếu của smartphone đối với đời sống hàng ngày hiện nay, việc phát triển công nghệ giúp tối ưu hóa camera trên thiết bị là yếu tố then chốt. Youngmin Nam giải thích thêm: “Camera của Galaxy S9 tập trung vào đơn giản hóa chức năng quay siêu chậm, từ việc dễ dàng và tiện lợi tạo ra các video đến việc chia sẻ liền mạch; kết quả là người dùng sẽ tạo ra được một tập tin định dạng GIF với kích thước tiêu chuẩn từ 3MB  đến 15MB có thời lượng 6 giây. Thời lượng 6 giây này là khoảng thời gian tối ưu đáp ứng được nhu cầu thưởng thức và chia sẻ hiện nay của người dùng.”

Đối với tính năng AR Emoji, người dùng có thể chia sẻ các sticker AR Emoji qua nhiều nền tảng nhắn tin khác nhau. Samsung cũng nâng cấp camera trước của thiết bị giúp cải thiện trải nghiệm người dùng đồng thời tích hợp thêm nhiều tính năng vui nhộn cùng chất lượng hình ảnh vượt trội. Một thí dụ điển hình là chức năng tự lấy nét Selfie Focus ở camera trước có thể nhận diện khuôn mặt từ hình ảnh dựa vào các thuật toán chuyên sâu nhằm mang lại những tấm ảnh selfie ấn tượng, đồng thời kích hoạt hiệu ứng chụp xóa phông.

Junmo Kim chia sẻ: “Tương lai của camera trên smartphone đang phát triển đúng hướng. Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực nhằm mang lại hình ảnh và trải nghiệm thị giác với chất lượng hoàn hảo, chuyên nghiệp hơn nữa. Chúng tôi hướng đến việc dễ dàng và tiện lợi hóa cho trải nghiệm người dùng mà không hề thỏa hiệp về chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Mục tiêu tối thượng của chúng tôi là phát triển được chiếc camera của smartphone luôn tạo ra những tấm ảnh đẹp nhất cho người dùng mà không cần phải chỉnh sửa. Những thành phẩm hình ảnh và video từ chiếc camera này có thể thỏa mãn được nhu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng.”

Xin mời xem video:

MEDIA ONLINE

+ Ảnh do Samsung cung cấp.