Thứ Năm ngày 30 tháng 6 năm 2022
Thứ Năm ngày 30 tháng 6 năm 2022

Siêu thị số E-Magazine

Giao diện người dùng của Samsung Galaxy S9 và S9+ đã được tối ưu hóa như thế nào?

Giao diện người dùng của Samsung Galaxy S9 và S9+ đã được tối ưu hóa như thế nào?
April 24
20:34 2018

 

Được thiết kế nhằm tối ưu hóa các trải nghiệm cảm ứng khi chạm, gõ hoặc vuốt trên điện thoại, giao diện người dùng trực quan (intuitive UX) của bộ đôi smartphone Samsung Galaxy S9 và S9+ chuyển một cách mượt mà những thao tác đơn giản thành những hành động cảm ứng có ý nghĩa và và hiệu quả nhất. Bất kể đó là việc hiện thực hóa những ý tưởng chợt thoáng qua trong đầu bạn hay đơn giản là làm cho chuyến đi trên đường về nhà của bạn trở nên vui hơn, những smartphone này được trang bị rất nhiều tính năng tiện lợi, hữu ích và thông minh.

Màn hình khóa (Lock Screen) và Màn hình luôn hiển thị (Always On Display – AOD)

Màn hình khóa là một phần tất yếu của smartphone mà ta sử dụng hay tương tác nhiều nhất. Nó là một trong những điều chúng ta nhìn thấy đầu tiên khi cầm đến điện thoại mỗi khi thức dậy hoặc kiểm tra điện thoại trong ngày. Màn hình khóa của Galaxy S9 và S9+ cung cấp một giao diện tối ưu để kể lại câu chuyện hàng ngày đặc trưng riêng của mỗi người dùng. Với chức năng hình nền video (video wallpaper), bạn có thể dễ dàng thiết lập màn hình khóa hiển thị các hình ảnh yêu thích một cách đa dạng để tạo cảm hứng suốt cả ngày dài. Tính năng này thậm chí cho phép bạn chuyển những video quay siêu chậm Super Slow-mo của mình thành những hình nền màn hình khóa (lock screen wallpapers).  Bạn cũng có thể thiết lập cho thanh thông báo (notification bar) trên màn hình khóa trở nên trong suốt để nhìn thấy rõ ràng hơn những thông tin ngay bên dưới màn hình khóa.

Điều chỉnh độ trong suốt của thanh thông báo trong phần cài đặt Màn hình khóa và Bảo mật

Bất cứ khi nào muốn biết thời gian cụ thể, bạn chỉ cần chạm vào đồng hồ trên màn hình khóa và bạn sẽ được cập nhật thời gian đến từng giây.

Thay đổi định dạng hiển thị thời gian trên màn hình khóa

Bạn muốn luôn được mỉm cười mỗi khi chạm vào smartphone ư? Hãy ghim một trong 20 hình ảnh hoạt hình (animated GIF) có sẵn trong máy lên Màn hình luôn hiển thị (Always On Display) và bạn sẽ được chào đón ngay với những hình ảnh dễ thương này mỗi khi bạn bắt đầu sử dụng thiết bị.

Hướng dẫn cách ghim hình ảnh GIF động trên Màn hình luôn hiển thị.

Màn hình cạnh (Edge) giúp truy cập nhanh ứng dụng và contact

Không có gì khó chịu hơn mỗi khi cần tìm ứng dụng nào đó mà lại quên mất mình đã đặt nó vào thư mục nào. Chức năng Màn hình cạnh trên Galaxy S9/ S9+ đã giải quyết vấn đề này triệt để bằng cách cho bạn tùy chọn để lưu trữ ứng dụng và danh bạ ưa thích ngay trên bên cạnh của màn hình cạnh Super AMOLED. Samsung đã cải tiến chức năng này nhằm giúp cho người dùng truy cập nhanh chóng hơn. Để bổ sung các ứng dụng vào màn hành cạnh, bạn chỉ đơn giản dùng thao tác kéo và thả biểu tượng ứng dụng ưa thích từ Apps Edge (nơi hiển thị các ứng dụng mà bạn có thể đưa lên màn hình cạnh) vào một ô màn hình cạnh (có cả thảy 10 ô cho 10 ứng dụng) được dành cho việc hiển thị nhanh (pop-up view). Không chỉ có ứng dụng, bạn còn có thể đưa lên màn hình cạnh 10 contact mà mình hay liên lạc nhất để chỉ cần gạt tay qua một cái là có thể truy xuất và gọi ngay. Đồng thời, chức năng Màn hình cạnh trên Galaxy S9/ S9 + cũng cho phép bạn trả lời tin nhắn nhanh chóng trong một cửa sổ bật lên (pop-up window)..

Kéo và thả biểu tượng từ ứng dụng Màn hình cạnh.

Giờ đây, bạn có thể linh hoạt chuyển đổi giữa các màn hình cạnh Apps Edge, People Edge và Smart Select chỉ với một thao tác vuốt đơn giản. Chức năng People Edge cho phép bạn thực hiện cuộc gọi và nhắn tin đến các số liên lạc thường xuyên một cách dễ dàng, trong khi với chức năng Smart Select, bạn có thể chụp lại một vùng màn hình ở dạng hình ảnh tĩnh hay ảnh động.

Vuốt từ cạnh sang để dễ dàng truy cập ứng dụng Apps Edge, People Edge và Smart Select.

Chia đôi màn hình (App Pair) để mở cùng lúc 2 ứng dụng

Ai cũng đã từng lâm vào tình cảnh phải mất thời gian và nhiều bất tiện khi di chuyển tới lui giữa các tài liệu và ứng dụng khác nhau để có thể tổng hợp thông tin cần thiết trong quá trình soạn email. Thời gian tiêu tốn để chuyển đổi qua lại các ứng dụng đó có thể ví vui như một cuộc chạy việt dã. Với ứng dụng chia đôi màn hình App Pair trên bộ đôi Galaxy S9 và S9+, bạn sẽ không còn gặp phải tình huống như vậy nữa. Chỉ cần một thao tác chạm, chức năng sẽ hiển thị đồng thời hai ứng dụng nhờ chế độ Đa cửa sổ (Multi-Window mode). Thậm chí, bạn có thể đặt biểu tượng chức năng App Pair trên màn hình chính (home screen) để có thể mở nó nhanh chóng hơn.

Tạo biểu tượng App Pair chỉ với vài bước đơn giản và đặt biểu tượng App Pair trên màn hình chính để truy cập nhanh chóng.

Tự động chuyển sang chế độ màn hình ngang  (Landscape Mode) khi xem video

Hầu hết nội dung đa phương tiện hiển thị tốt nhất ở chế độ màn hình ngang (Landscape). Với chế độ này, nội dung sẽ được hiển thị trên toàn bộ màn hình, mang lại trải nghiệm sống động hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, quá trình chuyển từ một video sang một tác vụ khác đôi khi khá phức tạp do hiện nay, màn hình chính thường được thiết lập cố định ở chế độ màn hình dọc (chế độ chân dung, Portrait Mode). Màn hình chính của Galaxy S9 và S9+ có thể tự động xoay ngang, nhờ đó bạn hoàn toàn không cần thay đổi tư thế cầm điện thoại khi chuyển đổi giữa nội dung đa phương tiện và các tác vụ khác. Xin nói rõ, Galaxy S9 và S9+ tự nhận biết nội dung đa phương tiện (như video, game) được mở ở chế độ tràn màn hình (Full screen) để tự động hiển thị theo chiều ngang bất kể bạn đang cố định màn hình ở chế độ dọc.

Cách kích hoạt chế độ màn hình ngang.

Hệ thống vân tay bảo mật (Dedicated Fingerprint)

Smartphone hiện nay thường nắm giữ phần lớn thông tin cá nhân của người dùng. Ngoài tầm quan trọng của việc bảo mật thông tin ở trong thiết bị, nhu cầu xác thực chủ nhân điện thoại một cách tối ưu cũng đóng vai trò trọng yếu không kém. Bộ đôi Galaxy S9 và S9+ được thiết kế để bảo đảm được sự cân bằng hoàn hảo giữa bảo mật cao và tính tiện dụng với chức năng Vân tay Bảo mật (Dedicated Fingerprint). Chức năng này cho phép bạn đăng ký hai mẫu vân tay để mở khóa điện thoại. Một vân tay thông thường dùng để truy cập màn hình chính trong khi vân tay bảo mật còn lại được dùng để truy cập trực tiếp vào Thư mục bảo mật (Secure Folder) ngay từ màn hình khóa.

MEDIA ONLINE

+ Ảnh do Samsung cung cấp.