MediaOnline Magazine

Chủ nhật ngày 18 tháng 8 năm 2019
Chủ nhật ngày 18 tháng 8 năm 2019

Siêu thị số E-Magazine

Cài đặt và xài thử Wi-Fi router D-Link DWR-921 vừa cáp quang, vừa 4G LTE

Cài đặt và xài thử Wi-Fi router D-Link DWR-921 vừa cáp quang, vừa 4G LTE
May 31
11:59 2018

XÀI THỬ CHO BIẾT

Wi-Fi router D-Link DWR-921 này được thiết kế để cung cấp kết nối cả Internet Wi-Fi chuẩn N300 (802.11n) lẫn qua cáp 100Mbps LAN từ nguồn là mạng di động 3G/4G LTE. Có nghĩa là, bạn chỉ cần gắn một thẻ SIM data 3G/4G vào là router này sẽ trở thành điểm cung cấp kết nối Internet có cáp và không dây cho các thiết bị. Theo D-Link, router này có khả năng cho tới 32 thiết bị Wi-Fi cùng kết nối một lúc.

Điều đặc biệt ấn tượng là Router D-Link N300 4G LTE còn được trang bị một cổng WAN để kết nối với modem hay switch Internet cáp quang hay ADSL. Với tính năng nay, nguồn Internet 3G/4G LTE sẽ trở thành dự phòng để tự động được kích hoạt khi nguồn Internet qua cáp gặp trục trặc. Giống như một máy phát điện dự phòng khi điện lưới bị cúp.

Lắp đặt và cấu hình

Việc cài đặt DWR-921 rất đơn giản theo phong cách thiết bị mạng D-Link.

Đầu tiên, nếu muốn dùng SIM card dạng data để kết nối với Internet, bạn gắn SIM vào khe phía sau DWR-921. Router này dùng SIM kích thước chuẩn (SIM lớn). Trong trường hợp DWR-921 có kết nối bằng cáp với nguồn Internet (modem, router, switch,..) để làm nguồn kết nối Internet chính, SIM card sẽ được chuyển thành một backup WAN là nguồn kết nối dự phòng sẽ tự động kích hoạt khi kết nối cáp bị sự cố.

Dùng cáp LAN đi kèm để nối từ một cổng LAN còn trống trên nguồn Internet (như modem) với cổng WAN ở phía sau DWR-921.

Nếu muốn cấu hình DWR-921, bạn dùng một sợi cáp LAN khác nối từ cổng LAN trên máy tính dùng để cấu hình tới cổng LAN 1 phía sau DWR-921.

Gắn nguồn điện cho DWR-921 và nhấn nút công tắc Power phía sau. Các đèn LED phía trước sẽ bật sáng.

Sau khi các đèn LED ổn định, bạn mở trình duyệt Web trên máy tính kết nối với DWR-921, gõ địa chỉ: http://192.168.0.1. Username mặc định là admin. Password mặc định khi xuất xưởng là để trống.

Trình điều khiển DWR-921 xuất hiện dưới dạng trang web trực quan. Phiên bản trình điều khiển mới trông bắt mắt, nhiều màu sắc, dễ thao tác.

  • Bây giờ, bạn nhấn lên nút Internet phía trên để cấu hình kết nối Internet. Nhấn lên mục WAN Service để mở màn hình cấu hình. Ở mặc định, dạng kết nối Internet Connection Type là “4G LTE/3G” (khi bạn dùng SIM). Nếu có kết nối với modem qua cáp, bạn chọn dạng kết nối Dynamic IP (DHCP). Ở đây, bạn chỉ cần chọn “Dynamic IP (DHCP)” thôi, không điền hay thay đổi các mục khác. Nhấn Apply để chọn và hoàn tất thiết đặt WAN.

  • Bước thứ hai là cấu hình Wi-Fi. Bạn nhấn lên nút Wi-Fi ở bên trên. Nhấn Wi-Fi Settings để mở màn hình cấu hình kết nối Wi-Fi. Do DWR-921 chuẩn Wi-Fi 802.11n nên chỉ hỗ trợ 1 băng tần chuẩn 2.4GHz. Mặc định tên điểm phát Wi-Fi là “DWR-921-D2D1”, và bạn có thể thay tên nó là Tý hay Tèo theo ý mình. Ở mục bảo mật, bạn nên để mặc định và chỉ cần đổi mật khẩu Wi-Fi riêng của mình thôi (mật khẩu phải có ít nhất là 8 ký tự). Xong, nhấn Apply để lưu thiết đặt.

Sau khi trên màn hình xuất hiện dòng chữ báo thiết đặt hoàn tất, bạn cũng đã cấu hình xong DWR-921 một cách cơ bản để có thể sử dụng được rồi. Thoát ra và xài thôi nào.

Các cấu hình khác dành cho những bạn có yêu cầu cao hơn và có chút “võ công đả cẩu bổng” lận lưng.

Xài thử

Chúng tôi dùng ứng dụng Ookla Speedtest để benchmark tốc độ DIR-882 với mạng cáp quang FiberVNN 50Mbps.

– Trong cùng 1 phòng: 44.9Mbps (down) và 58.5Mbps (up)

– Cách một tầng lầu: 13.6Mbps (down) và 20.0Mbps (up)

Chia sẻ

Wi-Fi router D-Link DWR-921 quả là một giải pháp tốt cho những ai muốn kết nối Intwernet một cách liên tục và an toàn với lợi thế vừa dùng nguồn cáp quang lẫn dùng nguồn mạng di động. Tất nhiên, nó là một lựa chọn tốt ở những khu vực chưa thể kéo cáp quang tới nhà trong khi sóng di động 3G, 4G bao la.

Được thiết kế cho những người dùng thiết bị hỗ trợ chuẩn Wi-Fi cũ 802.11n vốn chiếm đa số trên thị trường, D-Link DWR-921 có điểm cộng là hỗ trợ chuẩn kết nối cao hơn là N300 (300Mbps) thay vì kết nối N chuẩn là N150. Nó hỗ trợ tới 32 thiết bị cùng kết nối Wi-Fi một lúc nên phù hợp với các văn phòng nhỏ và vừa, cũng như cho các gia đình nhiều người dùng.

PHẠM HỒNG PHƯỚC