Thứ Hai ngày 18 tháng 10 năm 2021
Thứ Hai ngày 18 tháng 10 năm 2021

Siêu thị số E-Magazine

Triển lãm COMPUTEX Taipei 2018 thu hút hơn 42.000 khách quốc tế

Triển lãm COMPUTEX Taipei 2018 thu hút hơn 42.000 khách quốc tế
June 11
15:39 2018

Triển lãm máy tính và công nghệ thường niên lớn nhất châu Á COMPUTEX Taipei 2018 do Hội đồng Phát triển Ngoại thương Đài Loan (TAITRA) và Hội Tin học Đài Bắc (TCA) tổ chức từ ngày 5-6-2018 đã bế mạc hôm 9-6-2018 với sự thành công được đánh giá là cao hơn năm ngoái. COMPUTEX 2018 đã thu hút 42.284 khách tham dự từ 168 quốc giá, tăng 1% so với năm trước.

Tại cuộc họp báo quốc tế ngày bế mạc, TAITRA cũng đưa ra danh sách Top 10 quốc gia và vùng lãnh thổ có khách tham dự COMPUTEX 2018 nhiều nhất theo thứ tự là: Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hong Kong, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia, Đức, Ấn Độ và Philippines.

Đoàn doanh nghiệp ICT Việt Nam tham quan COMPUTEX Taipei 2018.

COMPUTEX 2018 có 6 chủ đề chính: Trí tuệ nhân tạo (AI), mạng viễn thông 5G, Blockchian, Internet cho vạn vật (IoT), sáng tạo và khởi nghiệp (Innovations & Startups), và game và thực tế ảo (Gaming & VR). Qua các trưng bày, các diễn đàn và các cuộc tiếp xúc mua bán, COMPUEX 2018 đã kết nối các chuỗi giá trị ngành bằng việc cung cấp cho các công ty và các startup công nghệ nền tảng tốt nhất cho việc quảng bá và tương tác. Bên cạnh đó, ngày hội khởi nghiệp InnoVEX thu hút 17.687 người tham dự chỉ trong 3 ngày ngắn ngủi (từ 6 đến 8-6-2018), tăng 18% so với năm ngoái.

Apacer giới thiệu các ứng dụng IoT.

Khi công nghệ AI phát triển và các ứng dụng IoT được sử dụng rộng rãi, hai công nghệ này hội tụ lại trở thành AIoT, và đang nổi lên nhanh chóng. COMPUTEX Taipei 2018 đã phản ánh nhanh chóng xu hướng này. Ngoài các máy chủ được thiết kế cho máy tính AI và lưu trữ dữ liệu lớn, hãng GIGABYTE đã tận dụng các tài nguyên phần mềm của các đối tác và triển khai một đám mây lai cho AI và phân tích dữ liệu, thực hiện lộ trình AIoT của công ty. Compal đã giới thiệu một giải pháp toàn diện kết hợp thiết kế tiên tiến chuyên nghiệp và điện toán đám mây. Công ty cũng đã giới thiệu các dòng sản phẩm khác nhau cho ngôi nhà thông minh và chăm sóc sức khỏe thông minh, mang đến cho người dùng trải nghiệm cảm giác hoàn toàn mới được cá nhân hóa hơn. Máy ảnh thông minh thế hệ tiếp theo của VIVOTEK với khả năng phân tích hình ảnh và thuật toán học sâu (deep learning) được tích hợp có thể tạo ra giá trị gia tăng cho ngành bán lẻ, vì nó có thể tính toán chính xác số lượng người và thời gian họ ở trong cửa hàng.

Tại các diễn đàn ở COMPUTEX 2018, các công ty hàng đầu đã chia sẻ các xu hướng và sự hiểu thấu mới nhất về AIoT với nhận thức công nghệ này sẽ đẩy ngành công nghiệp công nghệ toàn cầu vào một tương lai thông minh hơn,

Ông Deepu Talla, Phó Chủ tịch và Tổng giám đốc của Autonomous Machines thuộc Công ty NVIDIA, cho biết : “AI được chấp nhận trong nhiều tình huống hơn, bộ vi xử lý đồ họa GPU không chỉ giúp tăng tốc siêu máy tính mà còn có thể được sử dụng để phát triển AI hòng tạo ra những thay đổi lớn trong các ngành công nghiệp công nghệ. Đặc biệt, NVIDIA có tiềm năng lớn cho GPU trong thị trường sản xuất.”

Allan Yang, Giám đốc Công nghệ của Advantech, chia sẻ: “Các lĩnh vực sản xuất chiếm trung bình 30% GDP ở hầu hết các quốc gia. Việc giới thiệu IoT hoặc AI vào các nhà máy thông minh hoặc các kịch bản sản xuất thông minh khác sẽ làm tăng giá trị sản lượng tổng thể của thế giới.”

Tầm nhìn thú vị về cuộc sống thông minh được trình diễn khắp nơi tại InnoVEX năm nay, bởi 1 phần 3 trong số 388 nhà triển lãm khởi nghiệp của sự kiện đến từ 21 quốc gia đã trình diễn công nghệ hoặc ứng dụng đều liên quan đến AI. Và để đáp ứng sự nổi lên của “nữ quyền”, Diễn đàn InnoVEX 2018 đã có thêm chủ đề “nữ doanh nhân” lần đầu tiên trong năm nay. Adriana Gascoigne là người sáng lập và CEO của Girls in Tech – tổ chức phi lợi nhuận đầu tiên trên thế giới tập trung vào vai trò của thế hệ phụ nữ thiên niên kỷ (millennials) trong công nghệ và người sáng lập doanh nghiệp. Có mặt tại diễn đàn, bà đã chia sẻ kinh nghiệm lâu năm của mình trong ngành công nghệ. Bà cho biết sự đa dạng về giới (gender diversity) ở nơi làm việc có thể giúp các nhóm hoặc công ty tạo ra sản phẩm và dịch vụ tốt hơn. Khi chỉ có 25% công nhân trong ngành công nghiệp công nghệ ở Mỹ là phụ nữ, bà hy vọng sẽ giới thiệu các nguồn lực khác nhau để hỗ trợ các nữ doanh nhân trong ngành công nghệ, đồng thời tăng tính đa dạng và khả năng cho ngành.

Để góp sức xây dựng các công ty mang tầm cỡ thế giới và các ngôi sao mới tiếp theo của ngành, COMPUTEX Taipei 2018 đã hợp tác với các công ty tư nhân và chính phủ để tặng một giải thưởng trị giá 350.000 USD cho Cuộc thi Pitch InnoVEX. Giải thưởng lớn năm nay đã được trao cho Bioinspira.

Bà Leonor Lin.

Bà Leonor Lin, Phó Chủ tịch điều hành TAITRA, cho biết: “Từ khi ra đời vào năm 1981, COMPUTEX đã là một nền tảng quan trọng của việc mai mối kinh doanh, xây dựng nhận thức về thương hiệu và tiếp thị sản phẩm cho các công ty ở Đài Loan và nước ngoài. Là một sự lựa chọn hàng đầu cho các công ty để khởi động các sản phẩm tạo ra kỷ nguyên, COMPUTEX tiếp tục dẫn dắt các xu hướng của ngành khi nó tìm cách xây dựng một hệ sinh thái công nghệ toàn cầu. Năm nay, 1.602 nhà triển lãm đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trưng bày tổng cộng 5.015 gian hàng. Khi Sảnh 2 của Trung tâm Triển lãm Đài Bắc Nangang (Taipei Nangang Exhibition Center Hall 2) mở cửa vào năm tới, quy mô của sự kiện này sẽ có thể tăng lên, tạo điều kiện cho thêm nhiều công ty hơn để thể hiện cho thế giới biết những sản phẩm tốt nhất của họ. Nó sẽ mang lại động lực sáng tạo hơn cho COMPUTEX khi chúng tôi tham gia cùng các công ty trên toàn thế giới để chứng minh sức mạnh công nghệ có thể phá vỡ các lề thói kinh doanh cũ và tái sáng tạo lối sống.”

PHẠM ANH PHÚ – PHẠM HỒNG PHƯỚC

+ Ảnh từ Internet. Thanks.