MediaOnline Magazine

Chủ nhật ngày 07 tháng 6 năm 2020
Chủ nhật ngày 07 tháng 6 năm 2020

Siêu thị số E-Magazine

GDP của châu Á – Thái Bình Dương gia tăng nhờ chuyển đổi số của ngành sản xuất

GDP của châu Á – Thái Bình Dương gia tăng nhờ chuyển đổi số của ngành sản xuất
June 30
18:42 2018

Theo các số liệu mới được Microsoft Việt Nam đưa ra trong họp báo sáng 29-6-2018 tại TP.HCM công bố những ảnh hưởng về mặt kinh tế của chuyển đổi số (Digital transformation) tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APAC) dành riêng cho ngành sản xuất, GDP của APAC sẽ tăng thêm 387 tỷ USD vào năm 2021 và tăng thêm 1,0% hàng năm nếu ngành sản xuất của khu vực này thực hiện chuyển đổi số.

Ông Lucky Gani, Giám đốc Tiếp thị và Vận hành Microsoft Việt Nam

Ông Lucky Gani, Giám đốc Tiếp thị và Vận hành Microsoft Việt Nam, cho biết: “Thực hiện chuyển đổi số là một đòi hỏi cấp thiết đối với các nhà sản xuất. Những doanh nghiệp tiên phong trong cuộc hành trình chuyển đổi số đã đạt được những cải thiện về mặt năng suất, lợi nhuận và chi phí từ 13% đến 17% trong năm ngoái. Và dự báo họ sẽ cải thiện ít nhất 40% trong vòng ba năm tới, trong đó sự ủng hộ của khách hàng được dự đoán có tỷ lệ cải thiện cao nhất. Chuyển đổi số nên được xem như một môn thể thao đồng đội, không phải là một hoạt động kinh doanh độc lập. Các doanh nghiệp sản xuất cần phải giải quyết các thách thức về văn hóa và kỹ năng thông qua việc phát triển một nền văn hóa kỹ thuật số, đồng thời xác định những thay đổi cần thiết về tổ chức để tạo điều kiện cho chuyển đổi này diễn ra. Các doanh nghiệp cũng cần phải có những giải pháp cải thiện kỹ năng số cần thiết cho các nhân viên của mình. ”

Các tác động của chuyển đổi số đối với ngành sản xuất được nêu trong nghiên cứu “Giải mã những ảnh hưởng kinh tế của Chuyển đổi số tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương” do Microsoft và IDC Châu Á – Thái Bình Dương thực hiện. Nghiên cứu này dựa trên cuộc khảo sát có sự tham gia của 615 lãnh đạo doanh nghiệp thuộc ngành sản xuất trên 15 thị trường trong khu vực. 44% số người được hỏi cho biết một trong KPI mà họ hiện sử dụng để đo lường mức độ thành công của chuyển đổi số là theo dõi cách dữ liệu được sử dụng như một tài sản vốn.

Nghiên cứu này đã chỉ ra ba thách thức hàng đầu khi triển khai chuyển đổi số là:

  • Thiếu kỹ năng và nguồn lực.
  • An ninh mạng và các mối đe dọa gia tăng.
  • Văn hóa phản đối và tách biệt.

Microsoft cũng đưa ra đề xuất rằng các tổ chức nên áp dụng chiến lược dữ liệu ba bước để trở thành doanh nghiệp tiên phong về chuyển đổi số:

  • Thu thập dữ liệu: Các tổ chức cần phải chuẩn bị sẵn một chiến lược dữ liệu để quản lý dữ liệu có cấu trúc và phi cấu trúc trong các chu trình công việc. Bằng cách đầu tư vào các giải pháp phân tích dữ liệu lớn và Internet cho vạn vật IoT, các doanh nghiệp sản xuất có thể thu thập và sắp xếp dữ liệu một cách liền mạch hơn.
  • Tối ưu hóa các sản phẩm và dịch vụ hiện tại thông qua dữ liệu: Bằng cách tận dụng dữ liệu, các doanh nghiệp sản xuất có thể tìm cách tối ưu hóa quy trình, chuỗi cung ứng và cuối cùng cải tiến sản phẩm và dịch vụ hiện tại của họ. Trong khi đó, việc sử dụng phân tích dữ liệu lớn (big data), máy học (machine learning) và trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ giúp doanh nghiệp tăng cường hiệu quả hoạt động thông qua phân tích dự đoán.
  • Xây dựng mô hình kinh doanh mới dựa trên dữ liệu: Dữ liệu nên được sử dụng với mục tiêu cuối cùng là tạo chuỗi giá trị và dịch vụ mới (tức là bảo trì dự đoán, mô hình 3D và hoạt động thông minh).

Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch Tập đoàn Minh Phú (bìa trái) chia sẻ về chuyển đổi số tại cuộc họp báo.

Tại cuộc họp báo sáng 29-6-2018, một doanh nghiệp Việt Nam là điển hình về chuyển đổi số đã chia sẻ những kinh nghiệm của mình. Sau một khoảng thời gian xây dựng môi trường làm việc hiện đại, an ninh và bảo mật, nhằm cải thiện hiệu năng làm việc và nâng cao tính tương tác giữa các bộ phận trong tập đoàn cùng Microsoft, Tập đoàn Minh Phú đang bắt đầu thực hiện những dự án IoT lớn nhỏ khác nhau, nổi bật là dự án xây dựng mô hình nhà máy thông minh. Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch Tập đoàn Minh Phú, chia sẻ: “Với sự tư vấn và hỗ trợ của Microsoft, chúng tôi tin rằng tập đoàn sẽ có thể sớm ứng dụng công nghệ tiên tiến vào toàn bộ quy trình sản xuất, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm đầu cuối. Với việc tự động hóa từ những khâu như phân loại, chế biến, đóng gói đến quản lý máy móc, rủi ro, Minh Phú sẽ có thể rút ngắn quy trình sản xuất mà vẫn bảo đảm rằng người dùng sẽ nhận được những sản phẩm tươi ngon và chất lượng.”

PHẠM ANH PHÚ