Legatus
Thứ Bảy ngày 15 tháng 3 năm 2025

Tech MediaOnline

Cộng đồng Viber có mặt tại Việt Nam, nơi có 25 triệu người dùng Viber

Cộng đồng Viber có mặt tại Việt Nam, nơi có 25 triệu người dùng Viber
July 05
14:49 2018

 

Viber, một trong những ứng dụng nhắn tin hàng đầu thế giới, ngày 4-7-2018 tại TP.HCM đã công bố ra mắt Cộng đồng Viber tại Việt Nam. Viber là ứng dụng nhắn tin đầu tiên và duy nhất hiện nay cung cấp không gian trò chuyện cực rộng với tối đa 1 tỷ người dùng/nhóm trò chuyện có thể trao đổi tin nhắn với tất cả các dạng nội dung. Đây là một đột phá đến từ Viber khi thị trường hiện tại đang bị giới hạn với cuộc trò chuyện nhóm chỉ có sức chứa từ vài trăm hoặc vài nghìn người dùng.

Được công bố hội tháng 3-2018 tại Đại hội Di động Thế giới (Mobile World Congress) ở Barcelona, Cộng đồng Viber đã dần dần được triển khai trên toàn cầu, và nay đã tới Việt Nam, nơi đang có 25 triệu người đăng ký sử dụng Viber. Ông Anubhav Nayyar, Trưởng phòng Phát triển Kinh doanh của Viber khu vực Đông Nam Á, cho biết:  “Việt Nam là một thị trường rất đặc biệt đối với chúng tôi. Ngay sau tham gia vào cuộc cách mạng kỹ thuật số toàn cầu, Viber gần như ngay lập tức trở thành ứng dụng trò chuyện chính cho người Việt Nam. Hôm nay, chúng tôi rất vui mừng mang Cộng đồng Viber đến thị trường Việt Nam.”

Ông Anubhav Nayyar

Với vai trò quản lý phân tầng và có công cụ kiểm duyệt mạnh mẽ, các quản trị viên Cộng đồng Viber sẽ quản lý, thu hút và phát triển nhóm của mình. Các nhóm sẽ có các hoạt động xoay quanh sở thích, trải nghiệm,… và tất cả sẽ trên giao diện quen thuộc của ứng dụng nhắn tin của họ.

Ông Anubhav Nayyar và một số quản trị viên của Cộng đồng Viber tại Việt Nam.

Các thành viên mới có quyền truy cập vào toàn bộ lịch sử của Cộng đồng và có thể đóng góp vào cuộc trò chuyện với tất cả các tính năng nhắn tin của Viber — như GIF, sticker, hình ảnh, video, và tất nhiên là tin nhắn văn bản. Viber cam kết trong việc bảo đảm quyền riêng tư và tính bảo mật của người dùng, số điện thoại của người dùng sẽ bị ẩn khỏi các thành viên khác, chỉ có tên của các thành viên được hiển thị trong Cộng đồng.

Quản trị viên cấp cao sẽ kiểm soát vai trò của các thành viên trong Cộng đồng — với quyền thêm thành viên và đề cử thành viên trở thành quản trị viên hoặc quản trị viên cấp cao, cấm hoặc chặn các thành viên, quyết định việc thành viên có thể tham gia vào cuộc trò chuyện hay không và có thể mời thành viên mới tham gia Cộng đồng hay không. Quản trị viên cấp cao có thể phát triển Cộng đồng và chuyển nó sang trạng thái công khai sẵn có bằng cách cho phép chia sẻ các liên kết hoặc gỡ bỏ chúng bất cứ lúc nào. Họ cũng có thể quyết định kích hoạt các tính năng kiếm tiền, theo mục tiêu Cộng đồng và chính sách của họ, Viber sẽ tạo điều kiện và hỗ trợ tạo doanh thu.

Ông Anubhav cho biết: “Tại Viber, chúng tôi tin vào một thế giới nơi mọi người có thể kết nối với nhau, bất cứ ai và ở bất cứ đâu. Cộng đồng Viber đạt được điều đó vì họ có tiềm năng mang lại hàng triệu người dùng để chia sẻ và kết nối thông qua những đam mê và sở thích chung. Đây cũng là nơi mà các chủ sở hữu Cộng đồng có thể dễ dàng phát triển và cuối cùng kiếm tiền từ Cộng đồng của chính họ.”

Viber là ứng dụng thông tin liên lạc thoại và nhắn tin đa nền tảng (cross-platform) toàn cầu VoIP hiện thuộc quyền sở hữu của công ty đa quốc gia Rakuten Nhật Bản. Viber được cung cấp dưới hình thức freeware cho các nền tảng Microsoft Windows, macOS, Linux, Android và iOS. Hiện nay, Viber có hơn 900 triệu người dùng trên thế giới, trong đó riêng nước Nga có 100 triệu người dùng. Ở Việt Nam, theo Viber, có 25 triệu người đăng ký sử dụng ứng dụng này.

Ứng dụng tin nhắc tức thì và thoại VoIP (instant messaging and voice over IP) Viber có nguồn gốc từ Israel. Công ty Viber Media được thành lập năm 2010 tại Tel Aviv (Israel) bởi hai người bạn Talmon Marco và Igor Magazinnik cùng là những sĩ quan thông tin trưởng của Quân đội Israel. Họ cũng là đồng sáng lập công ty iMesh chuyên về chia sẻ file và media P2P. Tháng 2-2014, công ty đa quốc gia Nhật Bản Rakuten mua lại Viber Media với giá 600 triệu USD. Tháng 7-2017, Công ty Viber Media được đổi tên thành Rakuten Viber với logo mới và có trụ sở chính tại Luxembourg.

PHẠM ANH PHÚ

 

 

 

 

 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới