Thứ Tư ngày 21 tháng 4 năm 2021
Thứ Tư ngày 21 tháng 4 năm 2021

Siêu thị số E-Magazine

Google Maps bắt đầu chỉ đường cho xe 2 bánh tại Việt Nam

Google Maps bắt đầu chỉ đường cho xe 2 bánh tại Việt Nam
July 18
15:41 2018

 

Ngày 18-7-2018, dịch vụ chỉ dẫn đường Google Maps đã chính thức có thêm tùy chọn dành cho thị trường Việt Nam là chỉ đường cho người chạy xe gắn máy 2 bánh. Trước nay, người chạy xe 2 bánh dùng Google Maps chỉ có thể sử dụng bản đồ lộ trình dành cho xe ôtô nên dễ bị động và khá bất tiện, luôn phải đi trên đường dành cho ôtô và thậm chí có những khi bị dẫn luôn lên các tuyến đường cao tốc vốn cấm xe 2 bánh.

Trong thời gian qua, Google Maps đã cho ra mắt nhiều tính năng giúp người Việt Nam lưu thông thật thuận tiện, bao gồm cả tính năng thông báo sắp đến trạm dừng cho người đi bằng phương tiện công cộng. Bây giờ, dịch vụ này được bổ sung thêm chế độ định vị chuyên dụng dành cho người đi xe máy, các phương tiện hai bánh.

Tại Việt Nam, xe máy là phương tiện di chuyển phổ biến nhất. Số lượng xe máy đăng ký tại Việt Nam lên đến hơn 45 triệu chiếc và người lái xe máy có những nhu cầu rất riêng. Họ có thể đi được những con đường mà ôtô không đi được như đường hẹp hoặc hẻm.

Bên cạnh đó, người lái xe máy có tốc độ di chuyển khác ôtô. Trước đây, người đi xe máy sẽ phải tự tính toán trong đầu thời gian đến của họ dựa trên sự kết hợp giữa lộ trình đi bộ và lộ trình xe hơi. Nhưng chuyện này giờ đây sẽ khác với tùy chọn mới của Google Maps dành cho thị trường Việt Nam.

Tùy chọn xe máy mới của Google Maps giúp giải quyết những vấn đề trên với các tính năng:

  • Tùy chỉnh lộ trình dành riêng cho xe máy bao gồm các đường tắt và đường hẹp mà xe máy có thể đi được
  • Thời gian di chuyển chính xác hơn dựa trên mô hình học máy (Machine learning) mô phỏng tốc độ xe máy
  • Tránh các trạm thu phí cao tốc và đường cấm không cho phép xe máy lưu thông.
  • Lộ trình dễ nhớ hơn với các mốc đánh dấu trên đường.

Vào lúc 10g30 sáng 18-7-2018, chúng tôi đã kiểm tra thử Google Maps trên thiết bị Android và thấy đã có tùy chọn dẫn đường cho xe máy hai bánh.

Chế độ xe 2 bánh đã được tích hợp vào Google Maps ở Việt Nam.

Lộ trình có thể hiện cả tình trạng lưu thông trên tuyến đường (như những chỗ đang bị kẹt xe có màu đỏ).

Google cho biết: Google luôn muốn cung cấp một trải nghiệm địa phương và phù hợp nhất để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Họ hy vọng rằng tính năng mới này có thể giúp việc đi lại bằng xe máy tại Việt Nam trở nên dễ dàng hơn. “Chúng tôi mong muốn giúp người lái xe máy đến được nơi mình cần một cách chính xác và tự tin”, Google chia sẻ như vậy.

Mời bạn xem video giới thiệu về tính năng chỉ đường cho xe gắn máy 2 bánh trong Google Maps tại thị trường Việt Nam:

Phiên bản Google Maps 9.79 dành cho Android 4.4 (KitKat) trở lên được áp dụng tính năng mới dành cho xe máy hai bánh tại Việt Nam từ ngày 18-7-2018, kế đó là phiên bản dành cho iOS. Vì thế, nếu thấy trên thiết bị của mình chưa hiển thị chế độ xe 2 bánh, bạn cần kiểm tra và cập nhật ứng dụng Google Maps lên phiên bản mới nhất.

Hoạt động tại hơn 200 quốc gia và khu vực, Google Maps hiện có hơn 1 tỷ người dùng hàng tháng. Trung bình mỗi ngày, Google Maps là bạn đường của các người lái xe với khoảng 400 triệu km. Số lượng người dùng Google Maps tại Việt Nam tăng lên 40% so với năm 2017, và đặc biệt con số ấn tượng hơn 1 triệu Người hướng dẫn địa phương (Local Guides) cho thấy sức mức độ phổ biến của Google Maps và sự tích cực chia sẻ từ cộng đồng người dùng tại Việt Nam.

Dữ liệu của Google Maps dành cho xe máy đến từ đâu?

Tương tự các dữ liệu khác trong Google Maps, dữ liệu dành cho xe máy đến từ sự kết hợp của nhiều nguồn khác nhau, gồm: các nhà cung cấp bên thứ ba, các nguồn công cộng, và dữ liệu đến từ người dùng. Google dựa vào những hình ảnh bảng chỉ đường thu thập được từ Street View để xác định những giới hạn về đường cho xe máy.

Google Maps dùng dữ liệu thu thập được từ các quốc gia đã triển khai tính năng hỗ trợ cho xe máy hai bánh để tính toán khác biệt giữa tốc độ của xe máy 2 bánh và ôtô, từ đó đưa ra thời gian đến dự kiến. Ngoài ra, họ cũng đã dùng dữ liệu từ những người lái thật trong môi trường thực tế tại Việt Nam để đưa ra các so sánh, và huấn luyện Google Maps dự đoán được tốc độ trên đường của xe máy.

Người dùng Google Maps khi phát hiện các thông tin chưa chính xác có thể dùng công cụ “Report a Problem” ở bên dưới góc phải trong ứng dụng để thông báo đến Google. Trong ứng dụng Google Maps và Google Search, người dùng có thể bổ sung những địa điểm còn thiếu hay đề xuất sửa thông tin bằng tính năng Đề xuất sửa (Suggest an Edit) hay bổ sung một địa điểm (Add a Missing Place).

Tương tự như với chức năng dẫn đường cho ôtô, Google khuyến cáo người lái xe nên kiểm tra tuyến đường đi của mình trước khi bắt đầu chạy xe, để tập trung hoàn toàn vào diễn biến trên đường khi lái xe. Ở nước ngoài, người ta có thói quen lập bảng lộ trình chi tiết (directions) rồi in ra trước khi khời hành. Google đưa ra lời khuyên: “Đừng vừa dùng bản đồ số, vừa lái xe, hãy tập trung và lái an toàn!”

MEDIAONLINE

+ Nguồn dữ liệu do Google cung cấp.